Tìm thấy hộp sọ “siêu nhỏ” của loài khủng long ăn cỏ khổng lồ

Được biết đến là loài động vật lớn nhất trên mặt đất, tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra một hộp sọ của loài khủng long ăn cỏ có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều khiến giới khoa học sửng sốt.

Một con khủng long ăn cỏ Dreadnoughtus có thể nặng tới 65 tấn. Còn loài khủng long ăn cỏ phổ biến hơn là Diplodocus cũng có thể nặng tới hơn 20 tấn. Nhưng với những thông tin mới được đăng trên tạp chí Scientific Reports của một nhóm các nhà cổ sinh vật học quốc tế mới công bố thì dường như cần phải bổ sung thêm những thông tin về loài này trước đó.

Tìm thấy hộp sọ “siêu nhỏ” của loài khủng long ăn cỏ khổng lồ
Hộp sọ của loài khủng long ăn cỏ Diplodocus được tìm thấy tại Montana (Mỹ) có kích thước nhỏ bé khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.

Căn cứ vào hộp sọ tìm thấy ở Montana vào năm 2010 được nghiên cứu đến nay, nó được cho là hộp sọ của một con Diplodocus còn non, loài từng sống trên Trái Đất cách đây hơn 150 triệu năm thuộc Kỷ Jura muộn.

Loading...

Hộp sọ này rất đặc biệt vì nó có kích cỡ chỉ dài 24 cm, khiến nhiều nhà khoa học không khỏi bất ngờ về những con khủng long khổng lồ có thể dài tới 30 mét.

Cary Woodruff, một nghiên cứu sinh tại Viện bảo tàng Royal Ontario đặt dấu hỏi lớn về phát hiện này: “Làm thế nào một con khủng long Diplodocus con có thể nở ra từ một quả trứng không lớn hơn một quả dưa là bao nhiêu. Và làm thế nào để nó có thể dài tới 30m chỉ trong vòng 30 năm là cả một vấn đề khó hiểu”.

Một điểm khác biệt khác cũng được chú ý đó là số răng có trong hộp sọ này đó là số răng của một con khủng long ăn cỏ trưởng thành có 10 hoặc 11 cái thì hộp sọ của con khủng long này lại có 13 răng.

Dường như điều này cho thấy chế độ ăn uống của loài Diplodocus thay đổi khi nó lớn hơn khiến nó ít răng hơn. Trong khi đó, với các con khủng long còn non thì số lượng răng nhiều hơn cho phép nó ăn nhiều loại thực vật hơn để nuôi dưỡng cơ thể đang phát triển.

Trước những phát hiện mới liên quan đến hộp sọ của loài khủng long khổng lồ Diplodocus, chia sẻ với National Geographic, Kristi Curry Rogers, một nhà cổ sinh vật học tại trường Macalester College, Minnesota, đưa ra ý kiến phản biện rằng, cần xem xét kỹ càng hơn trước những kết luận từ hộp sọ này bởi nó không hoàn chỉnh. Thực tế, hộp sọ có thiếu một phần má, vòm họng và hàm dưới. Như vậy, nếu khẳng định 100% đây là hộp sọ của một con Diplodocus dường như hơi khiên cưỡng.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Khai quật" năng lượng điện bí ẩn từ... hầm mộ Ai Cập

Màu xanh Ai Cập 5.200 tuổi thường thấy trong những tượng cổ, phù điêu khai quật từ hầm mộ ẩn chứa năng lượng khó tin: nó có thể giúp người hiện đại tạo ra… điện.

Đăng ngày: 15/10/2018
Điện thờ La Mã nguyên vẹn như mới dưới tro núi lửa 2.000 năm

Điện thờ La Mã nguyên vẹn như mới dưới tro núi lửa 2.000 năm

Điện thờ cổ đại giữ nguyên diện mạo suốt 2.000 năm được tìm thấy ở thành phố Pompeii đổ nát, Sun hôm 12/10 đưa tin.

Đăng ngày: 15/10/2018
Phát hiện bộ xương khủng long khổng lồ có tuổi thọ 70 triệu năm

Phát hiện bộ xương khủng long khổng lồ có tuổi thọ 70 triệu năm

Hóa thạch được cho là hài cốt của một con khủng long sauropod, một thành viên của những loài ăn cỏ khổng lồ sống trên hành tinh của chúng ta hàng triệu năm trước.

Đăng ngày: 15/10/2018
Phát hiện chim nhỏ như châu chấu sống cùng thời khủng long

Phát hiện chim nhỏ như châu chấu sống cùng thời khủng long

127 triệu năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện chú chim có kích thước nhỏ như châu chấu sống cùng thời với khủng long, loài động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất.

Đăng ngày: 15/10/2018
Phát lộ bức tranh khắc đá có tuổi đời 2,6 triệu năm

Phát lộ bức tranh khắc đá có tuổi đời 2,6 triệu năm

Bức tranh khắc trên đá tuổi đời 2,6 triệu năm này có chiều dài tới 8m, rộng 70cm với nội dung mô tả lại cảnh săn bắn, hái lượm của người cổ đại.

Đăng ngày: 15/10/2018
Hàng trăm hài cốt tiết lộ thảm kịch

Hàng trăm hài cốt tiết lộ thảm kịch "máu người bốc hơi"

Nhóm khảo cổ học đến từ Bệnh viện Đại học Federico II (Ý) đã nghiên cứu hàng loạt bộ hài cốt bị tro và đá núi lửa chôn vùi 2.000 năm trong 12 căn phòng cổ đại thuộc TP Herculaneum.

Đăng ngày: 15/10/2018
Trưng bày bản khắc đá 2.000 năm tuổi viết tên

Trưng bày bản khắc đá 2.000 năm tuổi viết tên "Jerusalem" bằng chữ Do thái

Tấm đá 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại một địa điểm gần Trung tâm Hội nghị Quốc tế Jerusalem trong một cuộc khai quật do IAA chỉ đạo, trước khi xây dựng một con đường mới tại khu vực này.

Đăng ngày: 15/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News