Tìm thấy “máy tính bảng” 3.700 năm tuổi của người Babylon: Minh chứng rõ nhất của “xuyên không”?

Một nhà toán học người Australia đã phát hiện ra ví dụ lâu đời nhất được biết đến về hình học ứng dụng, trên một viên đất sét Babylon 3.700 năm tuổi - và ông gọi đó là “máy tính bảng” cổ đại.

Được biết đến với cái tên Si.427, chiếc máy tính bảng này mang một sơ đồ thực địa đo ranh giới của một số vùng đất.

Máy tính bảng Si.427 có niên đại từ thời Babylon Cổ giữa năm 1900 và 1600 trước Công nguyên và được phát hiện vào cuối thế kỷ 19 ở khu vực ngày nay là Baghdad, Iraq. Nó đã được đặt trong Bảo tàng Khảo cổ học Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trước khi Tiến sĩ Daniel Mansfield từ Đại học New South Wales (Australia) lần ra nó.

Tìm thấy “máy tính bảng” 3.700 năm tuổi của người Babylon: Minh chứng rõ nhất của “xuyên không”?
Tầm quan trọng của chiếc máy tính bảng này vẫn chưa được biết cho đến khi công trình của Tiến sĩ Mansfield được tiết lộ (Ảnh: UNSW Sydney)

Loading...

Trước đó, Tiến sĩ Daniel Mansfield và Norman Wildberger, một phó giáo sư tại Đại học New South Wales (UNSW) - Australia, đã xác định một chiếc máy tính bảng khác ở Babylon có chứa bảng lượng giác chính xác và lâu đời nhất thế giới. Vào thời điểm đó, họ suy đoán chiếc máy tính bảng này có thể đã được sử dụng trong thực tế, có thể là trong khảo sát hoặc xây dựng.

Máy tính bảng đó có tên Plimpton 322, đã mô tả các tam giác vuông bằng cách sử dụng bộ ba số Pitago: Ba số nguyên trong đó tổng bình phương của hai số đầu tiên bằng bình phương của số thứ ba - ví dụ: 32 + 42 = 52.


Hình ảnh động cho thấy ví dụ đơn giản nhất về bộ ba Pythagore (Nguồn: AmericanXplorer13 / Wikipedia / CC BY-SA 3.0).

Sự xuất hiện của Plimpton 322 đặt Tiến sĩ Daniel Mansfield vào một nhiệm vụ tìm kiếm những máy tính bảng khác cùng thời kỳ có chứa bộ ba Pitago [hay Pythagore, bao gồm ba số nguyên dương a, b và c, sao cho a² + b² = c²]. Cuối cùng, Si.427 xuất hiện!

"Si.427 giống như một mảnh đất được bán thu nhỏ. Trong văn tự chữ hình nêm, với các vết lõm hình nêm đặc trưng, ​​Si.427 mô tả một cánh đồng có các khu vực đầm lầy, cũng như sàn đập và tháp gần đó.

Các hình chữ nhật mô tả cánh đồng có các cạnh đối diện với độ dài bằng nhau, cho thấy các nhà khảo sát thời đó đã nghĩ ra cách tạo ra các đường vuông góc chính xác hơn trước đây" - Tiến sĩ Daniel Mansfield nhận định.

"Giống như chúng ta ngày nay, khi một người cố gắng tìm ra ranh giới đất đai của họ, họ sử dụng thiết bị GPS, còn thời xưa, họ dùng bộ ba Pitago".

Điều kinh ngạc

Và một sự thật khiến các nhà khoa học kinh ngạc đó là, mặc dù Plimpton 322 và Si.427 đều sử dụng bộ ba Pitago, nhưng CHÚNG LẠI XUẤT HIỆN TRƯỚC nhà toán học Hy Lạp Pythagoras hơn 1.000 năm.

[Pythagoras (phiên âm tiếng Pháp là Pytago) được xem là "cha đẻ của số học". Ông nổi tiếng với Định lý Pytago của tam giác vuông: a2 + b2 = c2, với c là độ dài cạnh huyền, a và b là độ dài hai cạnh góc vuông].

Tiến sĩ Mansfield nói: "Một khi bạn hiểu bộ ba Pitago là gì, xã hội của bạn đã đạt đến một mức độ tinh vi toán học cụ thể. Si.427 chứa ba bộ ba Pitago: 3, 4, 5; 8, 15, 17; và 5, 12, 13".

Người Babylon đã sử dụng hệ đếm cơ số 60 - Hệ cơ số 60 của người Babylon là nền tảng để hôm nay chúng ta chia 1 phút thành 60 giây, 1 giờ thành 60 phút và 1 vòng tròn có 360 độ - khiến việc làm việc với các số nguyên tố lớn hơn 5 trở nên khó khăn.

Chiếc máy tính bảng Si.427, được mô tả trong một nghiên cứu trên tạp chí Foundations Of Science, xuất hiện từ thời kỳ gia tăng sở hữu đất tư nhân.

Tiến sĩ Mansfield nói: "Bây giờ chúng ta biết người Babylon đang cần nó để giải quyết vấn đề gì. Bạn thấy đó, toán học đang được phát triển để giải quyết nhu cầu của thời đại."

Một điều khiến Tiến sĩ Mansfield khó hiểu về Si.427 là số thập phân giới tính "25:29" - tương tự như 25 phút 29 giây - được khắc bằng phông chữ lớn ở mặt sau của máy tính bảng.

"Đó có phải là một phần của phép tính mà họ đã thực hiện không? Đó có phải là một lĩnh vực mà tôi chưa từng biết không? Nó có phải là một phép đo của một cái gì đó không? Tôi thực sự khó chịu vì có quá nhiều thứ về máy tính bảng của người xưa. Bộ óc của họ thật vĩ đại!", Tiến sĩ Mansfield kết luận.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh xưởng đúc tiền lâu đời nhất của thế giới phát hiện ở Trung Quốc

Cận cảnh xưởng đúc tiền lâu đời nhất của thế giới phát hiện ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra xưởng đúc tiền cổ nhất thế giới được biết đến ở Trung Quốc.

Đăng ngày: 07/08/2021
Phát hiện xác ướp sư tử đông lạnh 28.000 năm còn nguyên ria mép

Phát hiện xác ướp sư tử đông lạnh 28.000 năm còn nguyên ria mép

Con sư tử hang động non tên Sparta trông như đang ngủ sau hàng nghìn năm nằm dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Đăng ngày: 07/08/2021
Tái tạo

Tái tạo "quái vật" có chân đầu tiên, 340 triệu tuổi: Kết quả kinh hoàng

Một hộp sọ quái vật nguyên vẹn đã cho thấy những loài lưỡng cư sơ khai của Trái Đất không như ếch, nhái ngày này mà là một sinh vật khủng khiếp, mạnh ngang khủng long.

Đăng ngày: 06/08/2021
Phát hiện

Phát hiện "đại tiệc" 2.200 năm tuổi dưới đáy Địa Trung Hải

Các nhà khảo cổ phát hiện một con tàu đắm La Mã có niên đại gần 2.200 năm ngoài khơi bờ biển Palermo, Sicily chứa đầy bình rượu và dầu ô liu.

Đăng ngày: 05/08/2021
Tìm thấy giỏ trái cây nguyên vẹn từ thế kỷ 4 TCN ở thành phố cổ bị chìm của Ai Cập

Tìm thấy giỏ trái cây nguyên vẹn từ thế kỷ 4 TCN ở thành phố cổ bị chìm của Ai Cập

Giỏ trái cây còn nguyên vẹn được tìm thấy tại thành phố cổ Thonis-Heracleion bị chìm ngoài khơi bờ biển Ai Cập.

Đăng ngày: 04/08/2021
Bí ẩn thanh kiếm cổ của Trung Quốc lưu lạc tới tận Bắc Mỹ

Bí ẩn thanh kiếm cổ của Trung Quốc lưu lạc tới tận Bắc Mỹ

Một thanh kiếm cổ của Trung Quốc tình cờ được phát hiện nằm phía sau đám rễ cây tại một bờ suối nhỏ bị xói mòn ở Georgia, Mỹ.

Đăng ngày: 04/08/2021
Mộ cổ gây tranh cãi suốt 50 năm: Phát hiện sốc về chiến binh

Mộ cổ gây tranh cãi suốt 50 năm: Phát hiện sốc về chiến binh "phi giới tính"

Một phân tích DNA cổ đại dã giải quyết tranh cãi kéo dài 5 thập kỷ về ngôi mộ cổ ngàn năm xa hoa có cả những vật dụng thuộc về phụ nữ lẫn nam giới, được khai quật ở Phần Lan.

Đăng ngày: 04/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News