Tìm thấy phôi thai khủng long gần như nguyên vẹn

Phát hiện này cung cấp cái nhìn mới về sự phát triển của loài Sauropod - nhóm khủng long ăn thực vật được biết đến với cổ và đuôi dài cùng bàn chân dày.

Các nhà khoa học hôm 27/8 cho biết hóa thạch này là một trong số hài cốt phôi khủng long được bảo quản tốt nhất từng tìm được. Đó là một hộp sọ gần như nguyên vẹn, dài khoảng 3 cm và vẫn giữ được cấu tạo 3 chiều chứ không bị làm phẳng trong quá trình hóa thạch.

Nhà cổ sinh vật học Martin Kundrat, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology, cho biết: "Chúng tôi từng rất phấn khích về bộ xương của những con khủng long khổng lồ. Cảm giác cũng rất khác biệt khi nhìn vào bên trong trứng của những động vật quá khổ này".

Tìm thấy phôi thai khủng long gần như nguyên vẹn
Hóa thạch hộp sọ phôi thai khủng long được bảo quản tốt được khai quật ở vùng Patagonia, Argentina. Bức ảnh được công bố vào ngày 27/8. Ảnh: Reuters.

Loading...

Ông Kundrat gọi những phôi thai khủng long này là "sinh vật khổng lồ nhỏ" và nói thêm: "Điều này không xảy ra thường xuyên và việc tìm thấy các hài cốt phôi hóa thạch hoàn chỉnh vẫn rất đặc biệt".

Hóa thạch Kỷ Phấn trắng từ Patagonia được cho là khoảng 80 triệu năm tuổi. Khủng long dường như có những đặc điểm đặc trưng trên khuôn mặt khi còn nhỏ và sẽ thay đổi khi chúng lớn lên.

Công nghệ hình ảnh phát triển đã tiết lộ các đặc điểm bất ngờ gồm một chiếc sừng nhỏ nhô ra từ mõm cũng như mắt hướng về phía trước, cho thấy khả năng nhìn bằng 2 mắt.

Tìm thấy phôi thai khủng long gần như nguyên vẹn
Hình ảnh minh họa của phôi thai khủng long được công bố vào ngày 27/8. (Ảnh: Reuters).

Sừng trên mặt có thể giúp khủng long phá vỡ vỏ trứng để chui ra, giống như "răng trứng" ở một số loài chim mới nở và loài bò sát, nhưng cũng có thể có các chức năng khác như phòng thủ hoặc tìm kiếm thức ăn, theo ông Kundrat.

Khủng long Titanosaurs là một phần của nhóm khủng long ăn thực vật được gọi là Sauropod. Chúng được biết đến với cổ và đuôi dài cùng bàn chân dày.

Những con lớn nhất, chẳng hạn như Argentinosaurus và Patagotitan, dài khoảng 35 m. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ ràng loài của phôi thai khủng long này.

Hộp sọ của nó có những nét tương đồng với một con khủng long Titanosaurs có kích thước vừa phải, tên là Tapuiasaurus và dài khoảng 13 m. Trong khi đó, phôi thai biểu hiện những đặc điểm khác biệt về giải phẫu khuôn mặt và kích thước với các phôi thai khủng long Patagonian.

"Hơi lạ khi một hóa thạch được thể hiện chỉ bằng một chiếc đầu lâu", ông Kundrat nói thêm. "Con khủng long đã chết trước khi nó kịp hoàn thành quá trình phát triển. Nó chỉ mới trải qua 4/5 thời kỳ ấp trứng".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện cây hóa thạch 10 triệu năm tuổi quý hiếm

Phát hiện cây hóa thạch 10 triệu năm tuổi quý hiếm

Thân cây hóa thạch khổng lồ được tìm thấy tại Peru tiết lộ môi trường trên dãy Andes thay đổi mạnh mẽ như thế nào trong hàng triệu năm qua.

Đăng ngày: 31/08/2020
Động vật cổ đại đã biết “ngủ đông” cách đây 250 triệu năm

Động vật cổ đại đã biết “ngủ đông” cách đây 250 triệu năm

Các nhà cổ sinh vật học mới đây đã phát hiện ra các bằng chứng hóa thạch về quá trình ngủ đông của động vật ở Nam Cực.

Đăng ngày: 29/08/2020
Phát hiện

Phát hiện "quái vật xanh" trong cổ mộ 1.400 năm tuổi ở Trung Quốc

Theo Express, cổ mộ nằm ở thành phố Xinzhou, Trung Quốc và trong ngôi mộ có chứa một loạt các hiện vật lịch sử.

Đăng ngày: 28/08/2020
Bất ngờ phát hiện tranh vẽ Phật ẩn giấu trong ngôi đền cổ 1.300 năm tuổi

Bất ngờ phát hiện tranh vẽ Phật ẩn giấu trong ngôi đền cổ 1.300 năm tuổi

Thông qua công nghệ camera hồng ngoại, nhóm nghiên cứu bất ngờ phát hiện thấy những bức tranh vẽ các vị Phật nằm ẩn giấu trong các cột ở đền, mà mắt thường không thấy được.

Đăng ngày: 28/08/2020
Bí ẩn các xác ướp động vật Ai Cập cổ đại

Bí ẩn các xác ướp động vật Ai Cập cổ đại

Các nhà khoa học đã tìm cách lấy được các mẫu vật 2.000 năm tuổi và thậm chí xác định chi tiết điều gì có thể gây ra cái chết của chúng bằng cách sử dụng một công cụ đặc biệt.

Đăng ngày: 28/08/2020
Phát hiện loài rùa khổng lồ, chén thịt được cả cá sấu

Phát hiện loài rùa khổng lồ, chén thịt được cả cá sấu

Loài rùa khổng lồ này to như chiếc ô tô con, hàm răng hạ gục được cả cá sấu.

Đăng ngày: 27/08/2020
Hài cốt

Hài cốt "đứa trẻ ngủ" 2.000 tuổi gây sốc vì… không phải người

Những bộ hài cốt độc đáo ở Ai Cập được tạo hình y hệt những đứa trẻ đang ngủ, một số nằm cạnh xác ướp mèo con hay vỏ sò. Nhưng kết quả phân tích cho thấy những đứa trẻ này là… khỉ.

Đăng ngày: 26/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News