Tìm thấy phòng đại tiệc 1.400 năm tuổi, chuyên chiêu đãi chiến binh

Một cuộc khai quật mới đây đã phát hiện ra một hội trường phức hợp ở phía đông nước Anh của các vị vua Anglo-Saxon thời kỳ đầu, được sử dụng để đãi tiệc các quốc vương và các chiến binh của họ cách đây khoảng 1.400 năm.

Địa điểm khảo cổ tại Rendlesham bao gồm một khu phức hợp hoàng gia từ thế kỷ thứ sáu và thứ bảy sau Công nguyên, được thêm vào một khu định cư Anglo-Saxon lớn hơn được thành lập vào thế kỷ thứ năm.

Các nhà khảo cổ học ở miền đông nước Anh đã khai quật được tàn tích của một hội trường công phu mà các quốc vương Anglo-Saxon và các chiến binh đã tổ chức lễ hội vào khoảng 1.400 năm trước.

Tìm thấy phòng đại tiệc 1.400 năm tuổi, chuyên chiêu đãi chiến binh
Khu vực đại tiệc hoàng gia Anh mới được phát hiện.

Loading...

Phần còn lại của hội trường hoàng gia - gần làng Rendlesham ở Suffolk, cách London khoảng 110km về phía đông bắc - chỉ cách nơi chôn cất con tàu Anglo-Saxon nổi tiếng tại Sutton Hoo vài dặm về phía bắc và cách nơi khác vài dặm về phía nam.

Các nhà khảo cổ cho rằng, cả hai khu chôn cất Sutton Hoo và Snape đều là của những người cai trị đã sống một thời gian tại Rendlesham trong thời gian trị vì của họ, trong khoảng từ năm 570 đến 720 sau Công nguyên.

Faye Minter, quan chức khảo cổ cấp cao của Hội đồng hạt Suffolk, cho biết: “Đây là những nơi chôn cất các vị vua ở Rendlesham trong khoảng thời gian khoảng 150 năm".

Minter hiện đang dẫn đầu cuộc khai quật lớn nhất trong khuôn viên hoàng gia tại địa điểm này, có diện tích khoảng 6 ha. Các nền móng cho thấy đó là một tòa nhà bằng gỗ dài khoảng 23 m và rộng 10 m. Có khả năng nơi đây đã từng có tới 10 hội trường trong khu dinh thự dành cho nhà vua và hàng trăm người tùy tùng, nhưng chỉ có hội trường lớn nhất đã được xác nhận bởi các cuộc khai quật mới nhất này.

Các cuộc khai quật vào mùa hè này đã tiết lộ nền móng của một sảnh gỗ lớn trong khuôn viên hoàng gia, nơi mà các vị vua Anglo-Saxon và các chiến binh của họ dùng để sinh hoạt và ăn uống.

Khu định cư Anglo-Saxon

Khu nhà hoàng gia tại Rendlesham là một phần của khu định cư lớn hơn được thành lập vào thế kỷ thứ năm sau Công nguyên, ngay sau ngày bắt đầu cuộc xâm lược Anglo-Saxon vào Anh, từ khoảng năm 450 sau Công nguyên.

Minter cho biết thêm: "Khu định cư tổng thể có diện tích khoảng 50 ha, nhưng từ cuối thế kỷ thứ sáu, có được một khu vực xác định [của khu phức hợp hoàng gia] trong khu định cư lớn hơn. Vì vậy, họ đặt dinh thự hoàng gia trong một khu định cư Anglo-Saxon vốn đã rất quan trọng ở địa phương".

Nơi ở của hoàng gia được ghi lại trong các tác phẩm của học giả người Anh ở thế kỷ thứ tám Bede, người đã xác định đây là nơi mà vào năm 662 sau Công nguyên, vua Đông Anglian Aethelwald đã bảo trợ lễ rửa tội cho Vua Swithelm của Đông Saxons (một vương quốc gần Luân Đôn còn được gọi là Essex). Swithelm lúc này đã trưởng thành, và lễ rửa tội đại diện cho việc chuyển đổi vương quốc từ tà giáo sang Cơ đốc giáo; Vương triều của Aethelwald đã theo đạo Thiên chúa trong nhiều thập kỷ.

Phòng tiệc hoàng gia này được phát hiện qua không ảnh (ảnh vệ tinh) từ năm 2015, nhưng khi cuộc khai quật được tiến hành vào mùa hè năm nay và được phát lộ khi các rãnh hào tiết lộ các mảnh vỡ của bình uống nước bằng thủy tinh và đồ gốm; các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như ghim đồng; một con dao sắt; và những gì còn lại của việc chuẩn bị thức ăn và đãi tiệc. Những đồ vật này cho thấy rằng một lượng lớn thịt bò và thịt lợn đã được tiêu thụ ở đó - một điều xa xỉ vào thời điểm người Anglo-Saxon chủ yếu ăn rau .

Các nhà khảo cổ cho rằng, các sảnh trong khu hoàng gia được sử dụng trong nhiều tháng liền, sau đó nhà vua và đoàn tùy tùng sẽ chuyển đến một dinh thự hoàng gia khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chúng ta mang dòng máu lai của loài từng ăn thịt cả ma mút?

Chúng ta mang dòng máu lai của loài từng ăn thịt cả ma mút?

Một chiếc răng gần giống răng người hiện đại đã tiết lộ về sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn trên các lục địa hàng trăm ngàn năm trước, ma mút và tê giác khổng lồ cổ đại cũng phải khiếp sợ

Đăng ngày: 25/10/2022
Phát hiện

Phát hiện "siêu xa lộ" mang dấu chân người và động vật cổ đại

Cách đây hàng nghìn năm, một dải đất dọc theo bờ biển phía tây nước Anh đã từng là " siêu xa lộ" cho người và động vật. Với sự lên xuống của thủy triều con đường này ngày càng lộ rõ.

Đăng ngày: 23/10/2022
Cận cảnh bức tranh khảm quý hiếm, rõ nét nhất mô tả cuộc chiến thành Troy

Cận cảnh bức tranh khảm quý hiếm, rõ nét nhất mô tả cuộc chiến thành Troy

Các nhà khoa học phát hiện ra bức tranh khảm rõ ràng nhất từ trước đến nay mô tả cuộc chiến thành Troy trong thần thoại Hy Lạp.

Đăng ngày: 23/10/2022
Bữa tối kỳ lạ với món hầm từ thịt xác ướp bò rừng 50.000 năm tuổi

Bữa tối kỳ lạ với món hầm từ thịt xác ướp bò rừng 50.000 năm tuổi

Năm 1984, các nhà khoa học thưởng thức bữa tối kỳ lạ với món hầm làm từ thịt của bò rừng thảo nguyên đóng băng hàng chục nghìn năm trước.

Đăng ngày: 23/10/2022
Phát hiện xác tàu lớn 120 năm chìm dưới Ngũ Đại Hồ

Phát hiện xác tàu lớn 120 năm chìm dưới Ngũ Đại Hồ

Các nhà nghiên cứu Mỹ tìm thấy xác của một con tàu " lưng cá voi" quý hiếm bị bão đánh chìm khi đi qua Ngũ Đại Hồ vào năm 1902.

Đăng ngày: 22/10/2022
Phát hiện bản đồ lâu đời nhất thế giới mô tả các vì sao của Hipparchus

Phát hiện bản đồ lâu đời nhất thế giới mô tả các vì sao của Hipparchus

Các nhà khoa học phát hiện ra tấm bản đồ lâu đời nhất thế giới về những vì sao do nhà thiên văn học Hy Lạp cổ đại Hipparchus biên soạn vào khoảng năm 129 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 21/10/2022
Mặt trái của biến thể gene từng bảo vệ con người khỏi Cái chết Đen

Mặt trái của biến thể gene từng bảo vệ con người khỏi Cái chết Đen

Các nhà khoa học cho biết những đặc điểm di truyền từng bảo vệ con người khỏi Cái chết Đen cũng có liên quan đến việc gia tăng tính mẫn cảm đối với các bệnh tự miễn dịch hiện nay.

Đăng ngày: 21/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News