Khoa Học News

Tìm thấy tổ tiên của chim hiện đại

Những hoá thạch kỳ lạ 100 triệu năm tuổi tìm thấy ở Trung Quốc với xương, lông và các đệm thịt ở chân đã chứng tỏ các loài chim hiện nay tiến hoá từ chim nước.

Hình ảnh tái tạo của loài chim cổ lưỡng cư Gansus yumenensis - loài chim tiến bộ nhất ở đầu kỷ Creta từng được khám phá. (Ảnh: Mark A. Klingler/CMNH)

Tiến sĩ Peter Dodson, giáo sư giải phẫu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) và cộng sự đã thông báo về 5 bộ xương không hoàn chỉnh được tìm thấy cách Bắc Kinh 2000 km về phía tây.

Được gọi là Gansus yumenensis, loài chim có kích cỡ chim bồ câu này có vẻ ngoài dường như hao hao giống một con nhạn biển hay chim lặn (những loài chim chân màng ăn cá).

Các nhà khoa học cho rằng nó là một sinh vật biết bay cũng như biết lặn hoàn chỉnh, và có thể là chính là một trong những tổ tiên của các loài chim hiện đại.

"Gansus rất gần với chim hiện đại và đã lấp khoảng trống giữa những loài rõ ràng là chim cổ xưa với sự bùng nổ những loài chim vào đầu kỷ Creta, kỷ cuối cùng của thời đại khủng long, cách nay 100 triệu năm", Dodson nói. 


Ông cho biết Gansus là ví dụ cổ nhất về các loài chim cận hiện đại, phân nhánh từ cây gia đình có tổ tiên nguyên thuỷ là sinh vật nổi tiếng Archaeopteryx - loài tiến hoá từ khủng long.

Hoá thạch gần nguyên vẹn của một con Gansus. (Ảnh Hai-lu You/CAGS)

"Tất cả các loài chim đang sống ngày nay, từ đà điểu châu Phi tới đại bàng đầu hói, có thể đều đã tiến hoá từ một ông tổ giống Gansus", một thành viên nhóm nghiên cứu nói.

5 bộ xương tìm thấy có niên đại từ 115 đến 105 triệu năm. Không con nào trong số chúng còn đầu, nhưng các đôi cánh, chân và đệm thịt ở chân các mẫu vật rất giống với những loài chim lặn và vịt đang sống, ngoại trừ một vài khác biệt.

Những con vật này chưa có được bộ xương xốp, rỗng giúp cơ thể nhẹ nhàng và lanh lại như với chim hiện đại, và chúng vẫn còn những cái móng nhỏ xíu ở đầu mũi cánh - bộ phận có thể đã khiến chúng bay vụng về hơn.

T. An
Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 29/03/2026
5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.

Đăng ngày: 20/03/2026
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 23/01/2026
Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển

Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển

Thành phố Baiae nằm dưới lòng đại dương từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã với nhiều công trình xa hoa lộng lẫy.

Đăng ngày: 22/01/2026
Khoa Học News