"Tổ đại bàng đáng sợ" bí ẩn ở Siberia

Được các cư dân địa phương đặt tên là "Tổ đại bàng đáng sợ", gò đá nổi tiếng ở Irkutsk, Siberia vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà khoa học muốn tìm hiểu nguồn gốc của nó.

  • Bí ẩn từ những tảng đá biết đi
  • Bí ẩn về di tích Zimbabwe
  • Bí ẩn đá tự dịch chuyển trên Thung lũng Chết

Patomskiy - Gò đá vôi bí ẩn ở Siberia

Năm 1949, nhà địa chất học tên Vadim Kolpakov đã phát hiện ra một gò đá vôi lớn ở vùng Irkutsk phía đông nam Siberia, cách thị trấn Bodaibo khoảng 360 km. Gò đá được gọi là Patomskiy theo tên một dòng sông gần đó.

Tổ đại bàng đáng sợ bí ẩn ở Siberia
Gò đất hình thành một cách bí ẩn ở phía đông nam Siberia. (Ảnh: Dmitry Semenov.)

Gò hình nón này nhanh chóng gây tò mò cho các nhà khoa học với miệng núi ở đỉnh và một mô đất ở chính giữa. Nó cao khoảng 40 mét và phần đáy rộng 100 mét. Mô đất nằm trên cùng cao 12 mét.

Loading...

Sau khi gò được phát hiện, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân tạo ra nó. Trong một thời gian dài, giới nghiên cứu cho rằng đây là công trình dưới tác động của thiên thạch. Một số người liên hệ nó với vụ va chạm của thiên thạch Tunguska. Tuy nhiên, gò trông không giống bất cứ khu vực nào có thiên thạch rơi trước đó.

Các nhà địa chất học đưa ra ý kiến Patomskiy có thể là một núi lửa mới hình thành, nhưng họ không tìm thấy dấu tích của núi lửa tại đây.

Thông qua phép tính vòng cây của những cây gỗ mọc xung quanh, các nhà khoa học Siberia đã tính được gò có niên đại khoảng 250 năm. Đặc biệt, những cây gỗ này có dấu hiệu phát triển nhanh vượt bậc trong một thời gian, tương tự cánh rừng ở gần Chernobyl sau thảm họa hạt nhân. Điều này dẫn đến giả thuyết về một nhà máy hạt nhân bí mật và tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh chở nguyên liệu hạt nhân. Nhưng không có mảnh vụn sao băng hay xác kim loại nào được phát hiện bên dưới gò.

Những công trình nghiên cứu gần đây đem đến một cách giải thích khác hợp lý hơn. Gò có thể là kết quả của núi lửa khí, hình thành do sự giải phóng các chất lỏng như hydro từ dưới lòng đất. Hơi nóng đi kèm dòng khí lỏng phun ra đã tạo nên những thay đổi trong kích thước vòng cây.

Alexander Pospeev, một tiến sĩ mỏ địa chất, cho biết: "Cho đến nay, nguyên nhân tạo thành gò vẫn chưa được phát hiện, nhưng chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn nó có nguồn gốc từ Trái Đất."

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối

Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối

Những quả cầu đá khổng lồ cao tới hai mét được tìm thấy trên đảo Champ ở gần vòng cực, Siberian Times hôm 12/7 đưa tin.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bí ẩn ngôi làng 2.000 người sinh sống bỗng

Bí ẩn ngôi làng 2.000 người sinh sống bỗng "bốc hơi" không một dấu vết

Vốn đã từng nhiều lần ghé qua nên Labelle lần này không khỏi ngỡ ngàng khi ngôi làng yên tĩnh tới kỳ lạ. Tiến sâu vào trong, mọi thứ càng trở nên đáng ngờ.

Đăng ngày: 02/07/2018
Người đàn ông tự tuyên bố đã qua đời từ 17 năm trước, du hành thời gian đến 2018?

Người đàn ông tự tuyên bố đã qua đời từ 17 năm trước, du hành thời gian đến 2018?

Trong một video trực tuyến kỳ lạ, người đàn ông tên là John cho biết ông đã làm việc như một kỹ sư hóa học cho một nhà thầu bí mật hàng đầu trong lĩnh vực tư nhân khi còn sống.

Đăng ngày: 01/07/2018
Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

Từ trước nay đã từng có nhiều truyền thuyết kể về Okiku, nhưng câu chuyện mà mọi người truyền tai nhau rộng rãi đó chính là nó được cậu bé 17 tuổi - Eikichi Suzuki mua cho em gái vào năm 1918.

Đăng ngày: 27/06/2018
Bí ẩn hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc Australia

Bí ẩn hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc Australia

Nhà nhân chủng học, triệu phú Dick Smith, treo thưởng 3.600 USD cho người có thể tìm ra nguồn gốc hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc ở South Australia, Sun hôm qua đưa tin.

Đăng ngày: 26/06/2018
Vụ cướp máy bay bí ẩn nhất lịch sử: Thủ phạm không bao giờ tìm thấy!

Vụ cướp máy bay bí ẩn nhất lịch sử: Thủ phạm không bao giờ tìm thấy!

21 giờ ngày 24/11, nghĩa là chỉ gần 1 tiếng kể từ khi Dan Cooper nhảy dù - cuộc truy lùng tên không tặc bắt đầu.

Đăng ngày: 21/06/2018
Chủ nhà lắp camera phát hiện tủ lạnh và máy giặt

Chủ nhà lắp camera phát hiện tủ lạnh và máy giặt "tự mở cửa" mỗi đêm

Theo The Sun, Paul (28 tuổi) và bạn gái sống trong căn hộ ở thành phố Manchester từ khoảng hai năm trước.

Đăng ngày: 20/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News