Tòa nhà đầu tiên trên thế giới hoạt động nhờ hydro
Tháp quốc tế Forbes cao 240m sẽ sử dụng nguồn điện từ hydro và pin quang điện, do đó không phụ thuộc vào lưới điện.
"Thủ đô hành chính mới" của Ai Cập, thành phố đang xây dựng ở ngoại ô Cairo, là nơi đặt tòa nhà chọc trời hoạt động bằng hydro. Ngay từ đầu, tháp quốc tế Forbes, tòa nhà văn phòng cao 240 m được xây gần tháp Iconic, tòa nhà chọc trời cao nhất châu Phi, hướng tới trở thành công trình thân thiện với môi trường. Được thiết kế bởi Gordon Gill of Adrian Smith + Gordon Gill Architecture, tòa nhà 43 tầng sẽ sử dụng hydro sạch, hỗ trợ bởi pin quang điện ở mặt trước, theo CNN.

Bản vẽ tháp quốc tế Forbes nhìn từ trên xuống. (Ảnh: Magnom Properties/AS+GG).
Theo nhà phát triển Magnom Properties, với nguồn điện gồm 75% hydro và 25% pin quang điện, tòa nhà không phụ thuộc vào lưới điện thông thường. Các vật liệu xây dựng đều có lượng khí thải thấp, giúp cắt giảm 58% lượng khí gây ô nhiễm từ quá trình thi công. Trong khi đó, tái chế và xử lý nước tại chỗ giúp giảm nhu cầu nước sạch, điều thiết yếu ở quốc gia đang ngày càng khan hiếm nước.
Thông qua những biện pháp trên, Magnom Properties hướng tới đạt mục tiêu loại bỏ nhiều carbon hơn mức thải ra từ tòa nhà trong suốt tuổi thọ công trình và trở thành tòa nhà đầu tiên trên thế giới xin cấp phép không thải carbon từ Viện Nghiên cứu Sự sống trong Tương lai. Magnom Properties đã ký thỏa thuận với công ty Schneider Electric và H2 Enterprises để khám phá sử dụng công nghệ LOHC làm nguồn điện cho tòa nhà.
LOHC là hợp chất hữu cơ hấp thụ và giải phóng hydro thông qua phản ứng hóa học, có thể sử dụng để lưu trữ hydro đã sản xuất và vận chuyển ở dạng ổn định từ nguồn cung cấp tới nơi sử dụng cuối cùng. LOHC cho phép điều chỉnh cơ sở hạ tầng vận chuyển nhiên liệu hóa thạch hiện nay để phù hợp với công nghệ mới. Sau khi vận chuyển, có thể tách hydro khỏi LOHC và đặt vào pin nhiên liệu để sản xuất điện. Thỏa thuận sẽ giúp Magnom đánh giá thiết kế, yêu cầu về không gian và tính khả thi về mặt kinh tế khi sử dụng hydro cho tháp quốc tế Forbes.
Tháp quốc tế Forbes sẽ nằm ở khu vực trung tâm thương mại và kinh doanh của Thủ đô hành chính mới. Thành phố vệ tinh thông minh của Cairo gắn liền với tiêu chí bền vững và bắt đầu xây dựng năm 2026. Nhiều tòa nhà chủ chốt của dự án có chi phí ước tính 58 tỷ USD đã hoàn thành.
Sự thật về “người du hành thời gian” Sergei Ponomarenko
Bộ dạng đáng ngờ của Sergei Ponomarenko tại một con phố ở thủ đô Kiev của Ukraine khiến cảnh sát chú ý.
Tổ tiên chúng ta đã làm mát sáng tạo như thế nào? Đọc xong ngưỡng mộ trí tuệ của người xưa!
Với sự phát triển của những công nghệ hiện đại phục vụ con người, chúng ta đã có điều hòa để làm mát vào mùa lạnh và cả máy sưởi để giữ ấm vào mùa đông.
Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những chuyện kinh khủng xảy ra vào ngày này
Hôm nay, thứ 6 ngày 13 con số vẫn luôn dọa dẫm tất cả mọi người về sự xui xẻo và đen đủi mà nó mang lại.
May bay tiếp dầu trên không như thế nào?
Ngày 22/7/1948, ba chiếc máy bay B-29 của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Davit- Mongson tiến hành bay thử nghiệm bay vòng quanh thế giới. Trong quá trình bay, có hai chiếc hạ cánh 8 lần, mất 15 ngày mới hoàn thành 32.187km vòng quanh thế giới. 9 năm sau, ng
Những điều đại kỵ không nên làm trong thứ 6 ngày 13
Truyền thuyết cho rằng, thứ 6 ngày 13 là ngày xui xẻo, nhiều người truyền tai những việc không nên làm để tránh vận xui trong ngày này.
Chiếc ống "quỷ dị" trăm tuổi: 1 đầu phun lạnh, 1 đầu nóng rát
Ống xoáy khí nén vortex, hay còn gọi là ống quỷ Maxwell, là một thiết bị cơ khí độc đáo được phát minh cách đây gần trăm năm.


