Tổng giám đốc NASA khuyến khích học sinh Việt Nam

Học hành chăm chỉ, làm việc chăm chỉ, đừng sợ thất bại, là ba điều mà Tổng giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ Charles Bolden khuyên các em học sinh Việt Nam.

>>> Tổng giám đốc NASA tới Việt Nam

Trong buổi nói chuyện với học sinh trường phổ thông trung học Hà Nội - Amsterdam hôm nay, với phong cách hóm hỉnh, ông Bolden khiến cả 600 học sinh bất ngờ. Cách nói chuyện thân thiện và hài hước của ông giúp bài thuyết trình về khoa học vụ trũ trở nên gần gũi hơn.

Mở đầu cuộc nói chuyện, tổng giám đốc NASA hóm hỉnh nói: "Hãy nói với tôi về bất cứ điều gì các em muốn, nhưng không được hỏi quá khó nhé".

Loading...

Ông Bolden giới thiệu cho học sinh trường Ams về trái đất, những vệ tinh đang tồn tại và cơ chế hoạt động của các vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, những công nghệ chinh phục vũ trụ hiện đại nhất mà NASA đang có.

Các trò trường Ams bị lôi cuốn với hình ảnh đồ họa bắt mắt về vũ trụ, nhất là khi tổng giám đốc NASA nói về trải nghiệm 4 lần bay vào không gian. Cả hội trường cười lớn khi thấy ông làm động tác ngồi toilet trên vũ trụ: "Trong không gian, khi ngồi bồn cầu, nếu tay không bám chặt bạn có thể sẽ bay lên", ông Bolden hóm hỉnh nói.

Tổng giám đốc NASA khuyến khích học sinh Việt Nam
Tổng giám đốc Charles F. Bolden. (Ảnh: T.N)

Các học sinh trường Ams xúc động hơn khi nghe ông Bolden nói về câu chuyện bản thân ông khi chịu sự kỳ thị, phân biệt đối xử suốt vì màu da từ năm tháng đi học. "Chính vì điều đó mà dù muốn trở thành phi hành gia nhưng tôi không dám nộp hồ sơ vào NASA cho đến khi một người thầy khuyên tôi cần nỗ lực hết sức mình".

Giữa bài phát biểu, ông đặt ra câu hỏi để thử tài các học sinh trường Ams. Tổng giám đốc NASA bày tỏ sự ngạc nhiên về khả năng tiếng Anh cũng những câu hỏi thông minh của các em học sinh Việt Nam.

Kết thúc buổi nói chuyện, một học sinh nam hỏi rằng: "Cháu phải làm gì để có cuộc sống tốt hơn", ông nói: "Cháu hãy làm những gì tốt nhất cháu có thể, thế giới luôn sẵn sàng trọng dụng những người có đam mê và kiến thức".

Tổng giám đốc NASA khuyên học sinh hãy đầu tư vào việc học và nghiên cứu để làm thay đổi thế giới bằng chính trí tuệ của chính mình. "Ngồi trên lớp học, các em phải tập trung vào nội dung bài giảng, đừng bao giờ rời khỏi lớp khi chưa hiểu chủ đề buổi học, đừng bao giờ để giáo viên có thời gian nghỉ ngơi", ông Bolden nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của một bạn trẻ: "Trong tương lai chúng em có thể tham gia nghiên cứu với NASA không?". Ông Bolden khẳng định: "Luôn luôn có cơ hội cho các em. Quan trọng là các em yêu thích, say mê và xin mời các em hãy đăng ký vào các chương trình nghiên cứu của NASA ngay từ bây giờ".

Cả hội trường sôi nổi khi một nữ học sinh hỏi tổng giám đốc NASA có tin ngày tận thế không. Ông khẳng định: "Tôi chẳng quan tâm tới những gì người ta đồn thổi về ngày 21/12 sắp tới. Với tôi, chỉ có ba mốc thời gian là quan trọng là năm 2014, 2017 và 2030 - thời điểm NASA thực hiện kế hoạch đưa người lên sao Hỏa".

Buổi nói chuyện với tổng giám đốc NASA kết thúc nhưng nhiều học sinh trường Ams vẫn nán lại. Chu Hoàng Thanh, 12Anh1, nhận xét rằng tổng giám đốc NASA đã chia sẻ nhiều bài học lý thú với chúng em. "Em ấn tượng với bài học thứ ba của ông đó là làm gì đừng sợ thất bại. Em nghĩ thành công là kết quả của thất bại, phải biết chấp nhận thất bại và vượt qua mới thành công được".

"Câu nói của ông chính là lời động viên lớn cho thế hệ chúng em. Bài học này có lẽ không mới, nhưng ấn tượng ở chỗ đó là trải nghiệm của chính ông ấy với lời nói chân thành", Thanh nói thêm. "Em và các bạn mong muốn một ngày nào đó công nghệ vũ trụ Việt Nam sẽ phát triển".

Trương Thái Trung, 12 Anh1 cảm nhận tương tự, em cho biết, buổi nói chuyện không chỉ giúp em có thêm kiến thức thiên văn mà con người thân thiện như ông Bolden đã giúp em hiểu thêm nhiều hơn về cuộc sống.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News