Top 6 việc cần làm ngay sau khi nhà bị ngập nước

Ngập nước là điều chẳng ai muốn, nhưng nếu gặp phải tình trạng ngập lụt trong gia đình, bạn có thể phục hồi lại phần nào bằng những việc làm dưới đây.

Mỗi khi có mưa lớn cùng tình trạng ngập lụt xảy ra, những hộ gia đình bị ngập nước thường gặp rất nhiều rắc rối liên quan tới đồ đạc, sức khoẻ và thậm chí là cả tính mạng của người trong gia đình. Nước ngập chứa nhiều bùn, chất bẩn hoặc thậm chí là cả rác ảnh hưởng lớn tới các đồ dùng trong gia đình. Vậy, cần phải làm những gì sau khi nhà bị ngập?

1. Tắt hệ thống điện, rút dây điện khỏi những vật dụng trong nhà

Top 6 việc cần làm ngay sau khi nhà bị ngập nước
Sau khi nhà bị ngập, việc đầu tiên cần làm là tắt cầu giao điện và rút những thiết bị điện bị ngâm nước khỏi ổ cắm.

Đây là việc làm rất cần thiết để tránh những tai nạn có thể xảy ra trong quá trình dọn dẹp nhà cửa. Nên tắt cầu giao trong gia đình để tránh những tai nạn liên quan tới điện, thêm vào đó những vật dụng bị ngập nước nên được rút điện khỏi nguồn để tránh tình trạng chập, cháy nổ. Bạn có thể cắm lại chúng sau khi dọn dẹp nên đừng lo lắng quá nhiều.

Loading...

2. Loại bỏ hoàn toàn nước ra khỏi căn nhà

Nếu như chỉ riêng nhà bạn bị ngập và có những nơi thoát nước khác bạn có thể sử dụng để đưa nước ra ngoài, hãy huy động nhân lực sử dụng các loại xô để dọn dẹp phần nước ngập lớn. Với những phần nước đọng nhỏ hoặc ngập nhẹ, bạn có thể sử dụng các loại chổi nhựa, tre để quét chúng ra ngoài.

3. Vệ sinh những phần dính cặn, bẩn

Nước ngập chứa rất nhiều rác, chất bẩn, bùn... Nếu không vệ sinh kịp thời, những tạp chất, rác có thể bắm chặt vào đồ gỗ của gia đình để lại những hậu quả khó xử lý. Sau khi ngập nước, xác định những phần dính bẩn sau đó vệ sinh chúng bằng nước sạch. Đối với đồ gỗ, bạn có thể chỉ cần lau chúng bằng nước ấm để vệ sinh bề mặt và hạn chế làm nước ngấm thêm vào bên trong.

Nếu như nước ngấm vào những khu vực để đồ ăn, bát đĩa hoặc những vật dụng có khả năng truyền bệnh cao, hãy ưu tiên vệ sinh những khu vực này trước. Sử dụng các chất tẩy rửa có khả năng kháng khuẩn, ưu tiên sử dụng những loại có thành phần hoá chất ít, bạn có thể sử dụng cả giấm hay bột baking soda để vệ sinh khu vực bếp của mình.

Top 6 việc cần làm ngay sau khi nhà bị ngập nước
Vệ sinh các vật dụng trong gia đình giúp loại bỏ mầm bệnh cũng như ngăn chặn các đồ dùng này hỏng hóc sau quá trình ngâm nước kéo dài.

Nước lụt, ngập có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nên đừng tiếc thời gian lau dọn bởi bạn sẽ tránh được nhiều bệnh tật sau này. Lưu ý rằng với những đồ dùng sau khi vệ sinh như bát, cốc... nên để khô tự nhiên vì có thể nhiều khăn lau trong gia đình đã bị nhiễm khuẩn sau ngập lụt.

4. Phơi khô những đồ dùng ngấm nước

Đệm, chăn, ga, gối hay đồ gỗ bị ngấm nước cần nước hong khô càng sớm càng tốt. Nếu trời nắng, hãy đưa chúng ra ngoài để hút toàn bộ hơi ẩm bên trong, nếu như trời không nắng, bạn có thể sử dụng điều hoà như công cụ hút ẩm hiểu quả. Mặc dù vậy, đừng phơi trực tiếp đồ gỗ dưới ánh nắng mặt trời kẻo chúng sẽ nhanh cong, vênh.

Để tránh hơi ẩm bám trong căn hộ, hãy mở cửa và bật quạt thốc để không khí thông suốt trong cả căn hộ, đưa hơi ẩm ra ngoài.

5. Vứt bỏ thực phẩm, một số đồ dùng ngâm nước lâu

Nếu thức ăn bị ngâm trong nước ngập, đừng ngại vứt bỏ chúng để tránh những ảnh hưởng tới sức khoẻ. Những vật dụng bằng bông, vải nếu ngập trong nước quá lâu và không thể giặt bạn cũng đừng ngại bỏ chúng đi. Nếu tiếc một số loại thảm, hãy giặt chúng thật sạch sau đó phơi và giặt lại để chúng sạch hoàn toàn.

Nếu nguồn nước nhiễm bẩn, đừng ngại xả sạch nước vì khả năng lớn chúng sẽ nhiễm khuẩn. Ưu tiên sử dụng nước đun sôi để nguội thời gian đầu để tránh những vấn đề về sức khoẻ có thể có.

6. Phương tiện di chuyển bị ngập nước

Nếu có garage để xe ô tô, xe máy bị ngập nước, tốt nhất đừng khởi động xe để di chuyển, hãy dắt xe máy ra kiểm tra hoặc gọi cứu hộ đưa ô tô ra các trung tâm bảo dưỡng. Nước còn trong thùng máy có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới động cơ chỉ với việc đề nổ, xe đạp nên được hong khô, vệ sinh sạch sẽ sau đó tra dầu lại để tránh các bộ phận gỉ sét.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cô giao bài tập về nhà, học sinh làm ngay thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Cô giao bài tập về nhà, học sinh làm ngay thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Được cô giáo yêu cầu nghiên cứu làm một bộ lọc nước chi phí thấp, các học sinh trung học đã gây bất ngờ khi tạo ra thiết bị có khả năng tách chì khỏi nước giá chỉ 23.000 đồng.

Đăng ngày: 28/05/2022
Những giải pháp chống nắng, nóng cho nhà ở phía Tây

Những giải pháp chống nắng, nóng cho nhà ở phía Tây

Việc chống nắng, chống nóng cho nhà ở vào mùa hè, nhất là những bề mặt phía Tây của công trình cần nhiều giải pháp cụ thể.

Đăng ngày: 26/05/2022
Kỹ thuật mới giúp tái chế gỗ thành vật liệu chắc chắn hơn thép

Kỹ thuật mới giúp tái chế gỗ thành vật liệu chắc chắn hơn thép

Nhóm nghiên cứu tại Đại học British Columbia phát triển kỹ thuật mới giúp biến gỗ thải thành vật liệu bền chắc gấp 5 lần gỗ tự nhiên.

Đăng ngày: 26/05/2022
Bọt siêu nhẹ giúp nhiệt độ trong nhà mát hơn 10 độ

Bọt siêu nhẹ giúp nhiệt độ trong nhà mát hơn 10 độ

Loại bọt mới làm từ sợi nano ở gỗ hứa hẹn giúp nhiệt độ trong nhà giảm mạnh, đồng thời tiết kiệm điện tiêu thụ bởi thiết bị làm mát.

Đăng ngày: 23/05/2022
Nhóm sinh viên chế tạo thành công băng dính ăn được dùng để dán món cuốn

Nhóm sinh viên chế tạo thành công băng dính ăn được dùng để dán món cuốn

Băng dính Tastee Tape do các sinh viên chế tạo giúp giữ chặt phần nhân trong các món cuốn để chúng không rơi vãi khi nấu và ăn.

Đăng ngày: 21/05/2022
Lợi ích của việc canh tác cây trồng theo chiều dọc

Lợi ích của việc canh tác cây trồng theo chiều dọc

Để giảm bớt hao phí nước và diện tích đất canh tác, loài người có thể sử dụng phương pháp canh tác theo chiều dọc.

Đăng ngày: 13/05/2022
Độc đáo những chiếc đĩa thân thiện với môi trường từ lá nho biển

Độc đáo những chiếc đĩa thân thiện với môi trường từ lá nho biển

Từ những chiếc lá của cây nho biển, anh Nguyễn Văn Tuyến (tỉnh Phú Yên) đã cho ra đời những chiếc đĩa có kiểu dáng đẹp, thân thiện với môi trường.

Đăng ngày: 12/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News