TP HCM sắp thử nghiệm drone, xe tự hành

Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đã xây dựng đề án thử nghiệm công nghệ máy bay không người lái (drone) và xe tự hành theo Nghị quyết 98, trình HĐND thành phố tháng 7 tới.

Thông tin được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM Nguyễn Việt Dũng chia sẻ chiều 19/6.

Theo Nghị quyết 98, hiệu lực từ 1/8/2023, TP HCM được thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp công nghệ mới trong phạm vi khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, trung tâm đổi mới sáng tạo. Theo ông Dũng, việc thử nghiệm công nghệ mới được coi lĩnh vực phức tạp vì chưa có trong các quy định hiện hành. Trong một năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều hội thảo tham vấn các ý kiến chuyên gia về cơ chế thử nghiệm công nghệ. Dựa trên cơ sở này, Sở xây dựng để án thử nghiệm hai công nghệ mới là máy bay không người lái (drone) và xe tự hành.

TP HCM sắp thử nghiệm drone, xe tự hành
Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu do giảng viên và sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chế tạo, tháng 10/2023. (Ảnh: Hà An).

Tuy nhiên, theo ông Dũng, việc thử nghiệm donre cần cấp phép tần số hoạt động, đảm bảo yếu tố về an ninh quốc phòng... Do đó, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM sẽ tham mưu thành phố trong việc hiệp thương với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan trong các thủ tục thử nghiệm drone tại địa phương. Về thử nghiệm xe tự hành, dự kiến sẽ tổ chức thực hiện tại Khu công nghệ cao, trung tâm đổi mới sáng tạo... "Đề án thử nghiệm hai công nghệ này đang được chúng tôi hoàn thiện, kỳ vọng sẽ trình HĐND TP HCM vào kỳ họp tháng 7 tới", ông Dũng nói.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM cho biết, mới đây Ban thường vụ Thành ủy TP HCM và Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ lần đầu tiên ký kết biên bản ghi nhớ để phối hợp xây dựng, thử nghiệm một số cơ chế chính sách thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Hai bên cùng phối hợp thử nghiệm các chính sách mới tại TP HCM. Việc thử nghiệm là cơ sở giúp Bộ trình cấp trung ương hoàn thiện chính sách khoa học công nghệ thời gian tới. Hiện, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tham mưu UBND thành phố hoàn thiện kế hoạch thực hiện để triển khai các bước tiếp theo.

Cùng với triển khai cơ chế thử nghiệm công nghệ mới, dự kiến trong kỳ họp HĐND tháng 7, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tham mưu UBND thành phố trình chính sách về miễn giảm thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là động thái cụ thể hóa Nghị định 11 của Chính phủ ban hành hồi đầu năm quy định doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo và các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp có thu nhập từ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP HCM được miễn thuế với khoản thu này.

Theo công bố năm 2024 của StatupBlink (tổ chức uy tín chuyên nghiên cứu các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn cầu), TP HCM xếp thứ 111 trong 1.000 thành phố, có chỉ số hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tốt nhất. Ông Dũng tin tưởng với các chính sách mới, sự nỗ lực hệ sinh thái, TP HCM sẽ tăng thứ hạng lên 100 trong vài năm tới. Thành phố cũng sắp vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp đặt tại số 123 Trương Định, quận 3. Trung tâm đang trong giai đoạn hoàn thiện khung pháp lý, dự kiến hoạt động vào quý 3 hoặc 4 năm nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dùng nước giặt cửa trên cho máy cửa trước có sao không?

Dùng nước giặt cửa trên cho máy cửa trước có sao không?

Loại máy giặt khác nhau sẽ có cách hoạt động khác nhau, nên cần các loại chất tẩy rửa khác nhau. Hiệu suất cũng phụ thuộc rất lớn vào loại nước giặt bạn sử dụng hàng ngày.

Đăng ngày: 17/06/2024
Cách trồng và chăm sóc hoa quỳnh luôn tươi tốt

Cách trồng và chăm sóc hoa quỳnh luôn tươi tốt

Nếu là người yêu và mong muốn được tự mình vun trồng rồi thưởng thức hương sắc hoa quỳnh, độc giả có thể tham khảo những hướng dẫn trồng và chăm sóc cây dưới đây.

Đăng ngày: 15/06/2024
Mỹ tạo ra loại xi măng mới bền hơn, chắc hơn 17-19 lần

Mỹ tạo ra loại xi măng mới bền hơn, chắc hơn 17-19 lần

Hỗn hợp xi măng mới có khả năng chống nứt gấp 17 lần và độ co giãn tốt hơn 19 lần so với xi măng tiêu chuẩn.

Đăng ngày: 12/06/2024
Dấu hiệu nhận biết để đảm bảo an toàn khi có cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dấu hiệu nhận biết để đảm bảo an toàn khi có cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Sáng 10/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún do mưa lũ tại nhiều địa phương ở Bắc Bộ.

Đăng ngày: 11/06/2024
Cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc nhà có tác dụng gì?

Cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc nhà có tác dụng gì?

Ngoài việc dùng rửa tay hay giặt đồ, có nhiều mẹo nhỏ hữu ích mà bạn có thể làm với xà phòng, chẳng hạn như cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc nhà.

Đăng ngày: 05/06/2024
Gạch Lego giúp xây nhà như chơi xếp hình

Gạch Lego giúp xây nhà như chơi xếp hình

Gạch Plaex-crete chứa hơn 90% nhựa tái chế, đồng thời có thiết kế tương tự khối Lego, giúp xây nhà không cần trát vữa.

Đăng ngày: 05/06/2024
Dạy trẻ 3 cách thoát hiểm nếu bị bỏ quên trên xe ô tô

Dạy trẻ 3 cách thoát hiểm nếu bị bỏ quên trên xe ô tô

Có một số nguyên tắc khá đơn giản mà các học sinh mẫu giáo hoàn toàn có thể được dạy và thực hiện trong trường hợp không may bị bỏ quên trên xe ô tô, xe đưa đón.

Đăng ngày: 30/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News