Trái đất lọt vào siêu bão "vật chất tối" tàng hình

Một cơn bão xoáy khổng lồ với thành phần là "vật chất tối" tàng hình đang thổi qua Trái đất, theo nghiên cứu mới của Anh và Tây Ban Nha.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Zaragoza (Tây Ban Nha), King's College London và Viện Thiên văn học Anh vừa phát hiện ra S1 – một cơn cuồng phong vô hình mang theo tàn dư của một thiên hà đã chết đang thổi qua khu vực có Trái đất trong thiên hà Milky Way.

Nghiên cứu dựa trên các dữ liệu thu được từ tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), đang làm nhiệm vụ lập bản đồ thiên hà Milky Way.

Trái đất lọt vào siêu bão vật chất tối tàng hình
Mô phỏng cơn bão vật chất tối của NASA.

Loading...

Vật chất tối là một dạng vật chất giả thuyết trong vũ trụ với thành phần huyền bí và hoàn toàn vô hình trước con mắt loài người. Các thiết bị công nghệ hiện đại vẫn chưa có cách nào nắm bắt được vật chất tối mà chỉ có thể nhận ra sự hiện diện của nó nhờ vào những tác động lên các vật thể rắn khác, như kiểu người ta nhận biết sự hiện diện của một bóng ma trong phim ảnh.

Lần này cũng vậy, các nhà khoa học xác định được cơn bão vật chất tối nhờ theo dõi chuyển động khác thường của 30.000 ngôi sao có thành phần hóa học kỳ lạ. Chúng đang di chuyển theo quỹ đạo hình elip như bị một cơn gió xoáy vô hình cuốn theo.

30.000 ngôi sao này là tàn dư của một thiên hà lùn từng va cham với thiên hà Milky Way của chúng ta để rồi bị Milky Way "nuốt mất".

Theo các tính toán, cơn bão vật chất tối có hình dạng như một bão xoáy nhiệt đới nhưng ở quy mô khổng lồ. Điều đặc biệt nhất là ngay lúc này, nó đang quét qua trái đất với tốc độ 500km/giây. Tuy nhiên, vì đây là dạng vật chất tàng hình nên bạn không thể nhìn thấy nó. Nó cũng không tác động lên con người và vạn vật như những cơn bão thông thường mà chỉ lẳng lặng đi qua như bóng ma nên bạn cũng không thể cảm thấy nó.

Nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện trên đã giúp họ chứng minh sự tồn tại của vật chất tối. Khoảng 68% vũ trụ là năng lượng tối, 27% là vật chất tối và 5% là tất cả những gì bạn nhìn thấy được: các hành tinh, các vì sao… Ước tính có hàng chục cơn bão vật chất tối đang hoành hành trong thiên hà của chúng ta.

Dự tính, phải mất đến 1 triệu năm để cơn bão vật chất tối rời khỏi Trái đất. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Physical Review D.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tổng quan về sao Thiên Vương

Tổng quan về sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ bảy tính từ Mặt Trời; là hành tinh có bán kính lớn thứ ba và có khối lượng lớn thứ tư trong hệ.

Đăng ngày: 14/11/2018
Hệ thống tái chế… không khí đặc biệt cho các phi hành gia

Hệ thống tái chế… không khí đặc biệt cho các phi hành gia

Hệ thống này là một bước tiến vô cùng quan trọng hướng tới việc hệ thống hỗ trợ duy trì sự sống của phi hành đoàn trong những sứ mệnh dài hơi trong tương lai.

Đăng ngày: 13/11/2018
Phát hiện thêm hai

Phát hiện thêm hai "mặt trăng" của Trái đất

Theo tạp chí National Geographic, Trái đất của chúng ta có thể không chỉ có riêng một "chị Hằng".

Đăng ngày: 13/11/2018
Lý giải dự đoán cuối cùng của Stephen Hawking: Liệu du hành thời gian có thể thành hiện thực?

Lý giải dự đoán cuối cùng của Stephen Hawking: Liệu du hành thời gian có thể thành hiện thực?

Hawking cho rằng du hành thời gian sẽ có ngày thành hiện thực, nhưng ông cũng ý thức được một điều cực kỳ quan trọng.

Đăng ngày: 12/11/2018
Tiểu hành tinh vận tốc hơn 23.000 km/h sắp sượt qua Trái Đất

Tiểu hành tinh vận tốc hơn 23.000 km/h sắp sượt qua Trái Đất

Tiểu hành tinh 2018 VX1 dự kiến tiếp cận ở khoảng cách 381.400 km và không gây nguy hiểm cho hành tinh xanh.

Đăng ngày: 11/11/2018
Cận cảnh ngày tận thế của hai cụm thế giới

Cận cảnh ngày tận thế của hai cụm thế giới

2 lỗ đen "quái vật" nuốt chửng hàng loạt vật chất xung quanh là hình ảnh cuối cùng của vụ sáp nhập làm các hệ hành tinh thuộc 2 tiên hà bước vào ngày tận thế.

Đăng ngày: 10/11/2018
Khuya nay, 3 tiểu hành tinh lớn lao về phía Trái đất

Khuya nay, 3 tiểu hành tinh lớn lao về phía Trái đất

Hành tinh của chúng ta lại một lần nữa may mắn vì 3 tiểu hành tinh trên, theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), chỉ sượt qua gần trái đất chứ không gây nguy hiểm.

Đăng ngày: 10/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News