Trái đất từng trải qua thời kỳ "mất ký ức"

Trái đất đã trải qua những thời kỳ “mất ký ức” một cách khó hiểu, các nhà khoa học chưa thể lí giải được.

Theo MotherBoard, tất cả chúng ta đều trải qua những khoảnh khắc mất trí nhớ tạm thời, như quên tên người quen hoặc lí do bước vào một căn phòng nào đó. Nhưng những sơ suất này chẳng là gì so với khoảng trống kéo dài hàng trăm triệu năm đầy huyền bí trong kí ức của Trái đất.

Những khoảng trống trong hồ sơ địa chất trên hành tinh của chúng ta, được gọi là “bất chỉnh hợp”. Để dễ hiểu, đó là hai lớp đá độ tuổi khác nhau, xếp chồng lên nhau; cho thấy sự gián đoạn trầm tích kéo dài tới hàng tỉ năm.

Trái đất từng trải qua thời kỳ mất ký ức
Một khu vực địa chất xuất hiện "bất chỉnh hợp" tại Colorado. (Ảnh: Christine Siddoway).

Loading...

Những bất chỉnh hợp này đang trêu ngươi loài người vì chúng ám chỉ một khoảng trống thời gian trong quá khứ, có lẽ chứa đầy thông tin về sự tiến hóa của Trái đất và các dạng sống. Ngoài ra, chúng có thể giúp các nhà khoa học học cách “đọc bộ nhớ” hành tinh.

“Bên cạnh đó, chúng còn giúp hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa các quá trình địa chất ở bề mặt và sâu trong lòng đất, với những thay đổi lâu dài về sinh học, khí hậu, môi trường”, Rebecca Flowers, nhà địa chất tại Đại học Colorado Boulder, cho biết.

Flowers là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên Kỉ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS), tiết lộ thông tin mới về Đại Bất chỉnh hợp, một trong những khoảng trống thời gian nổi tiếng nhất. Giai đoạn này kéo dài từ khoảng một tỉ đến 550 triệu năm.

Các nhà khoa học từng đưa ra giả thuyết rằng khoảng thời gian bị mất là hệ quả của sự xói mòn trong giai đoạn “Tuyết cầu”, khi Trái đất đóng băng hoàn toàn trong ít nhất 2 chu kì từ 715 đến 640 triệu năm trước.

Nhưng Flowers và các tác giả cho rằng khoảng trống được tạo ra bởi kiến tạo theo từng khu vực chứ không phải là một hiện tượng đồng bộ trên toàn cầu. Nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận này bằng cách kiểm tra bất chỉnh hợp trong một khối đá granit tại Pikes Peak ở Colorado.

Trái đất từng trải qua thời kỳ mất ký ức
Phát hiện mới cho thấy Đại Bất chỉnh hợp diễn ra trước thời kỳ Tuyết cầu thứ nhất. (Ảnh: Asianscientist).

“Chúng tôi đang tích cực làm việc trên các địa điểm khác ở Bắc Mỹ, bao gồm Grand Canyon”, Flowers cho biết. “Sau đó, chúng tôi sẽ nhắm đến một số nơi trên các lục địa khác. Mục đích là xác định có một Đại Bất chỉnh hợp đồng bộ toàn cầu hay nhiều Đại Bất chỉnh hợp diễn ra ở nhiều thời gian, địa điểm và xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau”.

Nhóm của Flowers đã nghiên cứu các mẫu khoáng chất và tinh thể từ đá, như hematite và zircon, để tái tạo lịch sử nhiệt của các lớp trầm tích. Kết quả cho thấy các khối đá cổ ở Pikes Peak đã bị xói mòn trước chu kì Tuyết cầu thứ nhất.

Một giả thuyết khác từng cho rằng Đại Bất chỉnh hợp đã gây ra Sự bùng nổ kỉ Cambri, sự kiện đánh dấu sự xuất hiện của các dạng sống phức tạp khoảng 541 triệu năm trước.

“Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng tại Pikes Peak, Đại Bất chỉnh hợp xảy ra từ vài trăm triệu năm trước Sự bùng nổ kỉ Cambri, như vậy, chúng không liên quan đến nhau”, Flowers giải thích.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các quá trình kiến tạo liên quan đến sự hình thành và tan vỡ của Rodinia, một siêu lục địa tồn tại từ khoảng một tỉ năm trước kỉ nguyên Tuyết cầu. Nhưng để làm sáng tỏ toàn bộ về Đại Bất chình hợp, hay đúng hơn là những Đại Bất chỉnh hợp, thì còn cần nhiều nghiên cứu nữa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vịt quay Bắc Kinh - Tinh túy ẩm thực Trung Hoa có nguồn gốc từ đâu?

Vịt quay Bắc Kinh - Tinh túy ẩm thực Trung Hoa có nguồn gốc từ đâu?

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Hoa là nơi hấp dẫn khách du lịch với những điểm tham quan nổi tiếng, Bắc Kinh còn được biết đến như một thiên đường ẩm thực. Và một trong những món ăn nức tiếng nơi đây chính là món vịt quay Bắc Kinh.

Đăng ngày: 29/04/2020
Ngón chân người giá 2.500 USD trong ly cocktail

Ngón chân người giá 2.500 USD trong ly cocktail

Ly rượu có ngón chân cái được phục vụ tại quán Sourdough Saloon, thuộc khách sạn Downtown, Yukon, Canada, nhưng bất cứ người nào nuốt ngón chân người trong đó sẽ bị phạt 2.500 USD.

Đăng ngày: 28/04/2020
Cận cảnh cỗ máy xẻ vỡ đá tảng và bê tông trong nháy mắt

Cận cảnh cỗ máy xẻ vỡ đá tảng và bê tông trong nháy mắt

Fractum có khả năng phá vỡ các khối đá lớn có khối lượng lên tới 200 tấn, giúp cho việc phá vỡ các tảng đá khổng lồ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn mà không cần sử dụng tới thuốc nổ. Đá càng cứng, thì cỗ máy này càng có hiệu quả cao.

Đăng ngày: 28/04/2020
Tại sao vỏ đạn thường làm bằng đồng chứ không phải thép hay, nhôm, chì?

Tại sao vỏ đạn thường làm bằng đồng chứ không phải thép hay, nhôm, chì?

Viên đạn thường được bọc bằng đồng hoặc mạ chì, tuy nhiên đạn đồng phổ biến hơn.

Đăng ngày: 27/04/2020
Khám phá nhà thờ gỗ 300 năm tuổi không dùng đinh cực lạ

Khám phá nhà thờ gỗ 300 năm tuổi không dùng đinh cực lạ

Các kiến trúc sư sử dụng kỹ thuật tra mộng để xây nên nhà thờ bằng gỗ cao nhất thế giới vào thế kỷ 18.

Đăng ngày: 27/04/2020
Tại sao không nên để cốc nước gần giường?

Tại sao không nên để cốc nước gần giường?

Cốc nước để qua đêm sẽ mang tính axit cao hơn một chút, từ đó mùi vị có thể khó uống.

Đăng ngày: 27/04/2020
Pulque - Thứ rượu dành cho đàn ông đích thực

Pulque - Thứ rượu dành cho đàn ông đích thực

Pulque là thứ rượu thiêng mà bạn uống mãi vẫn không thấy say, nhưng khi đứng dậy thì đôi chân không thể cất bước và cảm giác như hồn đang lìa khỏi xác.

Đăng ngày: 27/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News