Trang trại bạch tuộc đầu tiên trên thế giới gây tranh cãi

Công ty Nueva Pescanova đang đối mặt sự phản đối từ nhiều tổ chức động vật với kế hoạch xây dựng trang trại sản xuất 3.000 tấn bạch tuộc mỗi năm.

Sau khi giải quyết một số trở ngại gắn liền với chăn nuôi bạch tuộc thương mại, một công ty hải sản Tây Ban Nha đang lên kế hoạch xây dựng trang trại bạch tuộc đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, kế hoạch vấp phải làn sóng phản đối từ nhiều tổ chức hoạt động vì quyền động vật, IFL Science hôm 13/2 đưa tin.

Trang trại bạch tuộc đầu tiên trên thế giới gây tranh cãi
Bạch tuộc là động vật có trí thông minh cao. (Ảnh: Diane Picchiottino/Unsplash).

Nueva Pescanova dự định xây tổ hợp rộng 52.691m2 chuyên dùng để chăn nuôi bạch tuộc dọc theo bến cảng Las Palmas tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha ở Đại Tây Dương. Tòa nhà hai tầng sẽ giải quyết mọi bước trong quy trình chăn nuôi bạch tuộc, từ sinh đẻ tới đóng gói và vận chuyển. Ấu trùng sẽ được ấp nở và ban đầu ăn tảo biển. Ở giai đoạn tiếp theo, quá trình phát triển kéo dài 6 - 15 tháng, bạch tuộc non sẽ ăn cua. Cuối cùng, chúng sẽ được đặt vào bể chung để hoàn thành quá trình phát triển trước khi giết mổ, đông lạnh, đóng gói và vận chuyển. Trang trại hy vọng sản xuất khoảng 3.000 tấn bạch tuộc mỗi năm, tương đương giết mổ khoảng một triệu con.

Trên thực tế, chăn nuôi bạch tuộc thương mại ở quy mô công nghiệp chứa đựng nhiều khó khăn. Có nhiều thách thức trong việc quản lý chu kỳ sinh sản, nuôi sống con non và cung cấp cho loài vật môi trường phù hợp. Vói hy vọng tiên phong trong lĩnh vực lợi nhuận cao này, Nueva Pescanova đang làm việc với các nhà khoa học để giải quyết vấn đề. Năm 2018, nhóm nghiên cứu của họ ấp nở hàng chục con bạch tuộc thông thường (Octopus vulgaris), loài được tiêu thụ phổ biến nhất ở Tây Ban Nha. Đặc biệt, con non có tỷ lệ sống sót khoảng 50%. Trong tự nhiên, tỷ lệ sống sót của chúng chỉ ở mức 0,0001%.

Với nhu cầu thịt bạch tuộc gia tăng, người tiêu dùng cũng ngày càng để ý bạch tuộc là sinh vật có trí thông minh cao, có thể giải quyết vấn đề cao cấp và cảm thụ cơn đau. Một số nhà khoa học thậm chí suy đoán liệu chúng có nhận thức hay không. Trí thông minh của bạch tuộc dấy lên câu hỏi liệu khai thác chúng trong chăn nuôi quy mô công nghiệp có thích hợp về mặt đạo đức không. Từ năm 2019, nhiều tổ chức phi chính phủ bày tỏ lo ngại về viễn cảnh chăn nuôi bạch tuộc sẽ trở thành xu hướng mới trong thị trường thực phẩm toàn cầu.

Tháng 10/2023, một loạt tổ chức môi trường và phúc lợi động vật bao gồm Compassion in World Farming, Eurogroup for Animals, Greenpeace Spain, và Oceana UK gửi thư kiến nghị cho chính quyền đảo Canary để yêu cầu họ suy nghĩ lại về đơn xin cấp phép của Nueva Pescanova. Các tổ chức kêu gọi chính quyền đảo hoãn kế hoạch do tính không bền vững và ngược đãi động vật. Ngoài ra, họ cho rằng phương pháp giết mổ bạch tuộc được chọn là vô nhân đạo và dẫn tới hàng triệu ca chết chậm đau đớn.

Những tổ chức trên nhấn mạnh bạch tuộc là động vật hoang dã không phù hợp để chăn nuôi. Là loài sống đơn độc tự nhiên, chúng không thích hợp với điều kiện chăn nuôi tập thể và mật độ cao thường gặp ở hệ thống trang trại. Loài vật thông minh này không thể bộc lộ hành vi tự nhiên khi bị giới hạn trong bể dưới nước. Theo các nguồn đáng tin cậy, Nueva Pescanova dự định giết bạch tuộc bằng cách dìm chúng cho bể chứa nước và băng, dẫn tới cái chết chậm rãi và căng thẳng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hải cẩu tấn công, xé đứt tay bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ

Hải cẩu tấn công, xé đứt tay bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ

Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi hình hải cẩu cảng tấn công và ăn thịt bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ dưới đáy biển.

Đăng ngày: 17/02/2024
Nghiên cứu mới gây bất ngờ về cá hề

Nghiên cứu mới gây bất ngờ về cá hề "Nemo"

Nghiên cứu cho thấy, cá hề ít khi chia sẻ ngôi nhà của mình với các cá thể khác cùng loài. Cá hề thường sống một mình hoặc trong các cặp đôi, và chúng thường giữ khoảng cách xa nhau trong tự nhiên.

Đăng ngày: 15/02/2024
Xuất hiện trứng sinh vật lạ ở độ sâu 6.200m dưới Thái Bình Dương

Xuất hiện trứng sinh vật lạ ở độ sâu 6.200m dưới Thái Bình Dương

Một chùm trứng đen bí ẩn đã được thiết bị thăm dò biển sâu đưa lên, bên trong là phôi của sinh vật lạ chưa từng được khoa học ghi nhận.

Đăng ngày: 14/02/2024
Đoàn thám hiểm phát hiện ngọn núi dưới nước cao gấp 3 lần tháp Burj Khalifa

Đoàn thám hiểm phát hiện ngọn núi dưới nước cao gấp 3 lần tháp Burj Khalifa

Một đoàn thám hiểm tìm và lập bản đồ 4 ngọn núi ngầm ở vùng biển sâu ngoài khơi Peru và Chile, ngọn núi cao nhất là 2.681m.

Đăng ngày: 13/02/2024
Đã có bản đồ rạn san hô biển sâu lớn nhất thế giới

Đã có bản đồ rạn san hô biển sâu lớn nhất thế giới

Các nhà khoa học đã lập bản đồ rạn san hô biển sâu lớn nhất, trải dài trên hàng trăm km ngoài khơi Đại Tây Dương, trong vùng biển của Mỹ.

Đăng ngày: 10/02/2024
Đàn cá voi sát thủ mắc kẹt giữa băng biển ngoài khơi đảo Hokkaido

Đàn cá voi sát thủ mắc kẹt giữa băng biển ngoài khơi đảo Hokkaido

Có khoảng 10 con cá voi sát thủ mắc kẹt khi xung quanh là lớp băng dày, trong đó có vài con non, phải ngóc đầu lên thở một cách khó khăn.

Đăng ngày: 09/02/2024
Giao phối khác loài khiến cá voi xanh xuất hiện DNA

Giao phối khác loài khiến cá voi xanh xuất hiện DNA "ma"

Việc tìm thấy hàm lượng DNA khác loài trong các con cá voi xanh Đại Tây Dương có thể đặt ra nhiều câu hỏi mới về di truyền và quan hệ giữa các loài trong môi trường biển.

Đăng ngày: 06/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News