Trí tuệ nhân tạo biến hoạt động của não thành lời nói

Mặc dù vẫn ở giai đoạn đầu, bước đột phá này có thể giúp những người mắc các bệnh như ALS giao tiếp dễ dàng hơn.

ALS là tên viết tắt của cụm từ Amyotrophic Lateral Sclerosis, tạm dịch là xơ cứng teo cơ một bên. Đây là một trong những căn bệnh kì lạ nhưng vô cùng nguy hiểm mà con người từng ghi nhận sự tồn tại.

ALS khiến cho các tế bào thần kinh vận động không truyền được tín hiệu tới các cơ bắp như chân, tay, ngực… Khi tế bào cơ không nhận được tín hiệu của não và tủy, chúng mất dần sức mạnh, cơ teo dần và cuối cùng là chết hoàn toàn. Thời điểm cơ bắp không còn hoạt động, bệnh nhân cũng sẽ không thể qua khỏi được nữa.

Trí tuệ nhân tạo biến hoạt động của não thành lời nói
Công nghệ này sẽ giúp người mắc các bệnh như ALS giao tiếp dễ dàng hơn.

Loading...

Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking là một trong những nạn nhân của ALS được rất nhiều người biết đến. Để giao tiếp, nhà vật lý Stephen Hawking (đã qua đời năm ngoái) phải giao tiếp thông qua việc sử dụng cơ má. Tuy nhiên nếu công nghệ biến hoạt động của não thành lời nói dựa trên AI thành công, bệnh nhân mắc hội chứng ALS có thể có một cách giao tiếp mới và dễ dàng hơn.

Công nghệ này về cơ bản hoạt động theo phương thức: bệnh nhân thực hiện suy nghĩ hay lời nói (bằng não bộ) vào một cỗ máy. Cỗ máy này có thể hiểu các tín hiệu não và dựa trên AI chúng sẽ nói lên những gì bệnh nhân muốn nói.

Các nhà nghiên cứu từ ba nhóm đã thu được dữ liệu hoạt động não trong các ca phẫu thuật cắt bỏ khối u não hoặc thông qua các điện cực được trồng trong não của bệnh nhân động kinh để xác định nguồn gốc của cơn động kinh, và sau đó đào tạo AI để dịch dữ liệu thành lời nói.

Kết quả thu được là khá khả quan dù đang ở giai đoạn đầu, nội dung được “dịch ra” người nghe có thể tạm hiểu được khoảng 40% đến 80% nội dung.

Tại thời điểm hiện tại, máy tính chỉ có thể được đào tạo một lần cho mỗi cá nhân vì các tín hiệu dịch lời nói là khác nhau giữa các cá thể. Đồng thời, để AI hoạt động chính xác thì công nghệ yêu cầu tiếp xúc với não không thông qua hộp sọ (đây là giới hạn rất lớn).

Một giới hạn nữa là công nghệ này cũng chưa phân biệt được đâu là suy nghĩ trong não và đâu là lời nói mà não muốn phát ra từ miệng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mạng noron chẩn đoán được 216 bệnh di truyền hiếm gặp

Mạng noron chẩn đoán được 216 bệnh di truyền hiếm gặp

Theo Nature Medicine, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển thành công hệ trí tuệ nhân tạo cho phép chẩn đoán chính xác 216 bệnh di truyền hiếm gặp qua các bức ảnh.

Đăng ngày: 10/01/2019
Toàn cảnh bức tranh AI năm 2018

Toàn cảnh bức tranh AI năm 2018

Theo Thenextweb, năm 2018 đến và đi mà vẫn chưa có sự xuất hiện của một nền tảng AI siêu thông minh.

Đăng ngày: 03/01/2019
Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên

Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên

Lần đầu tiên, trợ lí ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Ki-Ki được ra mắt tại Việt Nam, do chính các kỹ sư người Việt thiết kế.

Đăng ngày: 28/12/2018
Chỉ

Chỉ "tự học" nhưng AI của Google đã nhận diện được hàng tỷ vật thể

Ứng dụng chụp ảnh mới của Google dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo đã có thể nhận diện được rất nhiều vật thể, giúp việc chụp ảnh của người dùng trở nên dễ dàng hơn.

Đăng ngày: 27/12/2018
Nhìn những khuôn mặt này có giống người thật không? Ảo đấy, toàn AI tạo ra cả

Nhìn những khuôn mặt này có giống người thật không? Ảo đấy, toàn AI tạo ra cả

Máy tính đang tạo ra các khuôn mặt giả ngày một… thật hơn. Gần đây nhất, NVIDIA tạo ra những nhân vật trên màn hình máy tính, làm những việc bản thể thật của họ chưa từng thực hiện trong đời.

Đăng ngày: 19/12/2018
Thử nghiệm AI của Google cho phép bạn điều khiển cả dàn giao hưởng ngay trong trình duyệt

Thử nghiệm AI của Google cho phép bạn điều khiển cả dàn giao hưởng ngay trong trình duyệt

Semi-Conductor là một AI có khả năng theo dõi chuyển động của bạn như thể bạn đang vẫy tay trước mặt một dàn nhạc giao hưởng thực thụ và tạo ra những tác phẩm âm nhạc trong thời gian thực.

Đăng ngày: 19/12/2018
Các nhà khoa học vừa tạo ra AI đánh bại AI

Các nhà khoa học vừa tạo ra AI đánh bại AI "xịn" nhất thế giới

Loài người chúng ta hầu như đã chấp nhận một sự thật phũ phàng là chúng ta sẽ không bao giờ chơi cờ giỏi như robot.

Đăng ngày: 08/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News