Trí tuệ nhân tạo giúp Trung Quốc định vị được mỏ đất hiếm trải dài hơn 1.000km

Hệ thống trí tuệ nhân tạo do nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển có thể giúp xác định vị trí mỏ đất hiếm tiềm năng khổng lồ trên dãy Himalaya.

Các nhà địa chất Trung Quốc phát hiện trữ lượng đất hiếm tiềm năng khổng lồ ở dãy Himalaya, có thể củng cố vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu thế giới của Trung Quốc. Dải khoáng sản này được cho là dài hơn 1.000km, nhưng việc xác định vị trí ở một khu vực xa xôi, rộng lớn như vậy có thể mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, SCMP hôm 21/6 đưa tin.

Trí tuệ nhân tạo giúp Trung Quốc định vị được mỏ đất hiếm trải dài hơn 1.000km
Xác định vị trí và khai thác khoáng sản ở dãy Himalaya là một thách thức lớn. (Ảnh: AFP)

Một giải pháp khả thi là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Từ năm 2020, nhóm nhà khoa học từ Đại học Khoa học địa chất Trung Quốc đã phát triển hệ thống AI có thể tự động xử lý gần như mọi dữ liệu thô do vệ tinh và các phương tiện khác thu thập để xác định vị trí mỏ đất hiếm trên cao nguyên Tây Tạng.

"Kim loại đất hiếm không thể thay thế trong những ngành công nghiệp như vật liệu mới, năng lượng mới, công nghệ quốc phòng và quân sự, công nghệ thông tin, trở thành nguồn tài nguyên mang tính chiến lược quan trọng trong cạnh tranh toàn cầu", giáo sư Zuo Renguang viết trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Earth Science Frontiers tuần trước.

AI sẽ tìm kiếm một dạng đá granite độc đáo có tông màu sáng hơn bình thường. Nó có thể chứa các loại đất hiếm như niobium và tantalum, thường dùng cho các sản phẩm công nghệ cao, đồng thời cũng chứa một lượng đáng kể lithium, thành phần trọng yếu giúp sản xuất xe điện.

Các nhà địa chất Trung Quốc đã tìm thấy đá granite như vậy ở nhiều nơi thuộc dãy Himalaya, kể cả xung quanh đỉnh Everest, nhưng từng cho rằng chúng không chứa bất kỳ vật liệu nào khai thác được. Đến khoảng 10 năm trước, họ tình cờ phát hiện đất hiếm và lithium hiện diện trong một số mẫu đá thu thập gần đó.

Trung Quốc hiện có một cơ sở sản xuất đất hiếm lớn ở Nội Mông và các cơ sở khác nằm xa hơn về phía nam, thuộc các tỉnh như Quảng Đông, Giang Tây, Tứ Xuyên. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng trữ lượng đất hiếm ở dãy Himalaya có thể bằng, thậm chí lớn hơn những nơi này, giúp Trung Quốc khẳng định vị thế trên thế giới.

Trung Quốc từng giữ vị trí đứng đầu vượt trội với khoảng 43% trữ lượng đất hiếm toàn cầu trong thập niên 1980 và 1990, nhưng con số này giảm xuống còn khoảng 36,7% vào năm 2021. Trong khi đó, tài nguyên đất hiếm bên ngoài Trung Quốc tăng đáng kể, từ 40 triệu tấn lên 98 triệu tấn.

Hơn hai năm trước, khi nhóm của Zuo bắt đầu phát triển AI, hệ thống được đào tạo bằng một bộ dữ liệu hạn chế, ví dụ như ảnh vệ tinh, để xác định đá granite sáng màu. Ban đầu, AI chỉ có tỷ lệ chính xác khoảng 60%, nhưng nhóm nghiên cứu dần dần mở rộng kiến thức cho hệ thống bằng cách tăng độ chính xác của các thuật toán.

Những bộ dữ liệu bổ sung mà nhóm cung cấp cho AI gồm dữ liệu liên quan đến thành phần hóa học của đá và khoáng chất, từ tính, dữ liệu quang phổ do máy bay thu thập và bản đồ địa chất của cao nguyên Tây Tạng. Họ nhận thấy hệ thống AI có khả năng tự phát triển nhanh chóng, đạt được tỷ lệ chính xác hơn 90% trong vòng vài tháng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
7 tiên tri lạ của Nostradamus AI về thế giới: Bệnh ung thư, sao Hỏa cũng được gọi tên

7 tiên tri lạ của Nostradamus AI về thế giới: Bệnh ung thư, sao Hỏa cũng được gọi tên

Sẽ thế nào nếu cho trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai theo phong cách của nhà chiêm tinh huyền thoại người Pháp thế kỷ 16 Nostradamus?

Đăng ngày: 28/06/2023
Những phát thanh viên AI đang thay thế người thật

Những phát thanh viên AI đang thay thế người thật

Có ngoại hình, giọng nói và hành vi như người thật, các nữ phát thanh viên này trên thực tế chỉ là hình ảnh do AI tạo lập.

Đăng ngày: 26/06/2023
Tranh cãi việc có nên trao lương tri con người cho máy móc

Tranh cãi việc có nên trao lương tri con người cho máy móc

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ưu tiên sở hữu những dữ liệu và công nghệ tốt nhất để phát triển. Nhưng liệu chúng ta có nên trao cho chúng những đặc quyền của riêng con người?

Đăng ngày: 23/06/2023
AI có thể hủy diệt nhân loại như thế nào?

AI có thể hủy diệt nhân loại như thế nào?

“Hệ thống AI hiện nay vẫn chưa thể xóa sổ loài người. Nhưng trong 1, 2 hay 5 năm nữa thì chưa chắc”, Yoshua Bengio - Giáo sư tại Đại học Montreal - bày tỏ lo ngại

Đăng ngày: 14/06/2023

"Bác sĩ AI" chứng minh khả năng dự báo siêu việt

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chứng tỏ khả năng ưu việt trong việc đọc hình ảnh y tế và thậm chí còn có thể vượt qua kỳ thi lấy bằng bác sĩ.

Đăng ngày: 09/06/2023
Máy ảnh AI chụp không cần ống kính

Máy ảnh AI chụp không cần ống kính

Máy ảnh Paragraphica sử dụng thông tin vị trí, thời tiết, thời gian và AI để tạo ra bức ảnh phức tạp về nơi người dùng đang đứng.

Đăng ngày: 05/06/2023
Sự thật về sản phẩm

Sự thật về sản phẩm "vợ robot" của Elon Musk

Các bài đăng trên mạng xã hội cho rằng một trong những công ty của Elon Musk sẽ cho ra mắt sản phẩm " vợ robot" vào tháng 9 tới.

Đăng ngày: 29/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News