Trứng cá mập không nở được vì nóng lên toàn cầu

Theo một nghiên cứu mới, tỉ lệ sống sót của phôi cá mập sẽ giảm từ 82% xuống 11% trong trường hợp xấu nhất, thậm chí có thể ngừng nở nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu tiếp diễn.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh học thực nghiệm ở Praha (Cộng hòa Czech) cho thấy trứng cá mập ít có khả năng nở thành công nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu không được kiểm soát.

Trứng cá mập không nở được vì nóng lên toàn cầu
Cá nhám mèo đốm là một trong những loài có thể bị ảnh hưởng do hiện tượng nóng lên toàn cầu - (Ảnh: Shutterstock/Podolnaya Elena).

Nghiên cứu, được thực hiện trong suốt 10 tháng, đã kiểm tra sự phát triển của phôi, mức tiêu thụ lòng đỏ và tỉ lệ sống của trứng cá nhám mèo đốm trong ba điều kiện riêng biệt. Có một nhóm đối chứng, với nhiệt độ và độ pH nước phù hợp với các đại dương từ năm 1995 đến năm 2014.

Sau đó, có một nhóm được gọi là SSP2, hay kịch bản "trung lập", trong đó nhiệt độ tăng 2,7°C và độ pH giảm 0,2. Nhóm này nhằm mục đích mô phỏng những gì sẽ xảy ra vào năm 2100 nếu con người giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhưng không ngừng sử dụng hoàn toàn.

Trong một nhóm khác, được gọi là SSP5, hay kịch bản "Phát triển với nhiên liệu hóa thạch", nhiệt độ tăng 4,4°C và độ pH giảm 0,4. Nhóm này mô phỏng những gì sẽ xảy ra nếu con người tiếp tục tăng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho đến năm 2100.

Phôi cá mập cho thấy tỉ lệ sống sót cao ở nhóm một và hai - lần lượt là 81% và 83%. Ở nhóm 3, mô hình hóa các điều kiện dự kiến của đại dương nếu con người tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch, phôi có tỉ lệ sống sót cực kỳ thấp - chỉ 11%.

Trứng cá mập không nở được vì nóng lên toàn cầu
Phôi cá nhám mèo đốm trong trứng - (Ảnh: Noémie Coulon / Society for Experimental Biology).

Noémie Coulon, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Biologie des Organismes et des Écosystèmes Aquatiques, Pháp, cho biết: "Chúng tôi bị sốc bởi tỉ lệ sống sót thấp được quan sát thấy trong kịch bản SSP5, chỉ với 11% phôi nở. Tỉ lệ tử vong này rõ rệt nhất vào tháng 8, trùng với thời điểm nhiệt độ cao nhất (đạt 23,1°C), và trong giai đoạn phát triển khi phôi trải qua quá trình tái hấp thu mang".

Theo nghiên cứu, những con cá mập còn sống sót trong nhóm thứ ba có kiểu tăng trưởng khác với những con cá mập khác. Chúng có thân hình mảnh mai hơn những con thuộc nhóm khác, nhưng có tỉ lệ tăng trưởng nhanh hơn sau khi nở.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng cá mập có thể cần phải phát triển bất thường để tồn tại trước sự thay đổi lớn của khí hậu. Điều gì làm cho những cá thể này trở nên đặc biệt vẫn chưa rõ ràng.

Nóng hơn, đại dương nhiều carbon dioxide hơn

Nhiệt độ ấm hơn cũng đồng nghĩa nhiều carbon dioxide hơn sẽ hòa tan vào đại dương, khiến môi trường này có tính axit và không thân thiện với sự sống.

Noémie Coulon cho biết: "Phôi của các loài đẻ trứng đặc biệt nhạy cảm với điều kiện môi trường. Sự nở thành công của phôi là yếu tố quyết định sự biến động của quần thể.

Với cá đuối và cá mập, có nhịp sống chậm, tỉ lệ nở thấp có thể rất quan trọng cho việc đổi mới quần thể".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá mập tràn vào bờ biển Nhật Bản, gây nguy hiểm cho con người

Cá mập tràn vào bờ biển Nhật Bản, gây nguy hiểm cho con người

Nhiệt độ nước biển tăng cao ngoài khơi miền nam Nhật Bản được cho là nguyên nhân của sự gia tăng các vụ việc liên quan đến cá mập.

Đăng ngày: 08/07/2024
Phát hiện loài mực ma cà rồng chưa từng thấy ở Trung Quốc

Phát hiện loài mực ma cà rồng chưa từng thấy ở Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc có thể đã xác định được loài mực ma cà rồng mới được phát hiện - loài thứ hai được biết đến trên thế giới.

Đăng ngày: 06/07/2024
Phát hiện “xứ sở thần tiên” sâu 3.000m dưới đáy biển

Phát hiện “xứ sở thần tiên” sâu 3.000m dưới đáy biển

Thế giới kỳ lạ ở vòng Bắc Cực có thể cũng là những gì nhân loại mong tìm thấy ở hành tinh khác.

Đăng ngày: 05/07/2024
Cá mập ngụy trang ăn thịt đồng loại to ngang ngửa

Cá mập ngụy trang ăn thịt đồng loại to ngang ngửa

Cá mập thảm ngụy trang khéo đến mức chúng gần như biến mất dưới đáy biển, chờ đợi con mồi mất cảnh giác bơi ngang qua để bổ nhào tới hút nạn nhân vào chiếc miệng khổng lồ.

Đăng ngày: 02/07/2024
Sữa cá voi có thể dùng làm phô mai không?

Sữa cá voi có thể dùng làm phô mai không?

Với hàm lượng chất béo và protein cao hơn nhiều so với sữa bò, phô mai từ sữa cá voi sẽ có kết cấu kem mềm mịn hơn.

Đăng ngày: 24/06/2024
Gia tăng số lượng cá voi sát thủ ăn thịt cá mập

Gia tăng số lượng cá voi sát thủ ăn thịt cá mập

Các nhà khoa học tiết lộ rằng, cá voi sát thủ đang săn cá mập ở Vịnh California, nhắm vào các loài lớn bao gồm cá mập bò và cá mập đầu đen.

Đăng ngày: 21/06/2024
Hồ tử thần giết chết vô số sinh vật dưới đáy vịnh Mexico

Hồ tử thần giết chết vô số sinh vật dưới đáy vịnh Mexico

Hồ nước muối ở đáy vịnh Mexico độc đến mức giết chết và ướp xác gần như tất cả động vật không may bơi vào.

Đăng ngày: 18/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News