Trung Quốc hoàn thành mô phỏng lượng tử bẫy ion lớn nhất thế giới
Đây là mô phỏng hoặc tính toán lượng tử lớn nhất được thực hiện từ trước đến nay, được kỳ vọng có thể mở đường cho sự ra đời của điện toán lượng tử quy mô lớn.
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã hoàn thành mô phỏng lượng tử bẫy ion lớn nhất thế giới, với độ phân giải qubit đơn chính xác, đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc theo đuổi khả năng tính toán lượng tử quy mô lớn.

Kết quả mô phỏng lượng tử điển hình của mô hình Ising trường ngang tầm xa 300 ion. (Nguồn: Nature).
Bẫy ion - một thiết bị lưu giữ các ion trong một không gian giới hạn thông qua các trường điện từ, có tiềm năng giúp hiện thực hóa điện toán lượng tử quy mô lớn.
Tuy nhiên, thách thức chính trong phương pháp này là duy trì đồng thời việc bẫy ion ổn định và kiểm soát chính xác một số lượng lớn các ion.
Mô phỏng lượng tử liên quan đến khoảng 200 ion đã được báo cáo. Tuy nhiên, việc không thể phân biệt trạng thái của từng ion đã cản trở việc trích xuất dữ liệu quan trọng, tạo ra rào cản cho sự phát triển của các ứng dụng điện toán lượng tử linh hoạt và mở rộng hơn trong tương lai.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa đã sử dụng công nghệ bẫy ion nguyên khối đông lạnh và sơ đồ 2 chiều.
Kết quả lần đầu tiên đã bẫy ổn định 512 ion. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thành công các phép đo trạng thái lượng tử với “độ phân giải 1 qubit” trên 300 ion.
Đây là mô phỏng hoặc tính toán lượng tử lớn nhất được thực hiện từ trước đến nay, được kỳ vọng có thể mở đường cho sự ra đời của điện toán lượng tử quy mô lớn.
Công trình nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature.
Những tiên đoán trở thành sự thật gây chấn động lịch sử
Lịch sử nhân loại có rất nhiều sự kỳ lạ và ngạc nhiên. Có nhiều lời tiên tri đã được đưa ra trong quá khứ và sau đó đã thành sự thật.
Nguồn gốc tên gọi của các nguyên tố hóa học
Mỗi nguyên tố hóa học đều có một tên và ký hiệu riêng để dễ nhận biết.
Đoạn đường nguy hiểm nhất trên Vạn Lý Trường Thành, chỉ những người gan dạ mới dám chinh phục
Với độ dốc rất lớn, ngay cả người gan dạ nhất cũng cảm thấy run chân khi vượt qua đoạn đường được coi là nguy hiểm nhất ở Vạn Lý Trường Thành.
7 vật thể nhanh nhất nhân loại từng chế tạo
Với sự phát triển của khoa học công nghê, loài người đã tạo ra rất nhiều vật thể có tốc độ nhanh vượt qua tưởng tượng
Những loại hoa nên tặng và không nên tặng trong ngày 8/3
Hàng năm, cứ đến ngày 8/3, bên cạnh những món quà thì hoa tươi vẫn luôn là món quà được nhiều người yêu thích lựa chọn. Nhưng mỗi loại hoa lại mang nhiều ý nghĩa cũng như truyền tải thông điệp khác nhau.
Chuyện ít biết về đội Đông Nam Á duy nhất từng dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm 1938
Ít người biết rằng cách đây 84 năm, tại Cúp thế giới được tổ chức tại Pháp, một đại diện ở nơi vốn bị coi là vùng trũng đã từng góp mặt.


