Trung Quốc phát triển loại rau trồng được trong nước mặn
Các nhà khoa học Trung Quốc đang áp dụng các kỹ thuật gien và phân tử để phát triển loại rau và cây trồng kháng mặn có khả năng sống trong môi trường nước biển không có đất. Việc phát triển phương pháp này nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ nông nghiệp ở Trung Quốc.
Ngày 5/6, giáo sư Lý Ngân Tâm, nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc trong dự án nghiên cứu "Nông nghiệp xanh", cho biết qua quá trình thử nghiệm, một số loại cây có thể sống được trong môi trường nước mặn hơn nước biển. Dự án đã sẵn sàng nhân rộng và phân phối giống cây mới có khả năng sống được ở độ mặn tới 8%, gấp 3 lần so với độ mặn của nước biển. Những loại rau thông thường chỉ chịu được độ mặn 0,5%.
Bà Lý Ngân Tâm cho biết, nghiên cứu này vượt trội hơn các công trình nghiên cứu ở các nước khác vì nó tập trung vào mục tiêu phát triển giống cây có thể trồng trong nước mặn mà không có đất.
Phương pháp trực tiếp là cấy gien của các loại thực vật ở biển vào các loại rau đang có hiện nay. Bà Lý Ngân Tâm nói, những loại "rau biển" có hàm lượng protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cao hơn các loại rau trồng trong môi trường nước ngọt, vì nước biển có nồng độ dinh dưỡng cao hơn
Bước đầu, các nhà khoa học đã tạo ra được một số loại "rau biển", trong đó có cả dưa chuột và dưa hấu. Trong số này, 4 loại đã qua kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cấp quốc gia và đã được phép trồng rộng rãi.
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè
Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.
Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở
Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.
Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương
Năm ngoái, một cậu bé 7 tuổi từ bang Mississippi (Mỹ) đã bị đốt bởi một trong những con bướm này, và đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

