Trung Quốc phát triển máy dò tàu ngầm nhạy nhất thế giới?

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tìm ra một bước đột phá mới trong công nghệ dò tìm từ trường. Nhờ đó, họ có thể tạo ra những máy dò có độ chính xác chưa từng thấy trong việc tìm kiếm những khoáng sản trong lòng đất cũng như các tàu ngầm trong đại dương.

Theo South China Morning Post, Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc vừa công bố một bài báo cho biết các nhà khoa học tại thành phố Thượng Hải đang phát triển một loại "đầu dò từ trường siêu dẫn khác thường" và đã vượt qua được vòng kiểm định của một đội ngũ các chuyên gia.

Trung Quốc phát triển máy dò tàu ngầm nhạy nhất thế giới?
Công nghệ này có thể được dùng để phát hiện các khoáng sản trong mặt đất và những tàu ngầm ẩn sâu dưới đại dương.

Đầu dò này có thể được dùng để xác định các khoáng sản ở sâu trong lòng đất tại khu vực Nội Mông (Trung Quốc) với mức độ chính xác cực kì cao. Ngoài ra, nó cũng có thể được dùng để chế tạo ra các máy dò gắn trên nhiều loại máy bay dân sự và quân sự như là "một thiết bị hiệu suất cao và một giải pháp kỹ thuật hiệu quả để lập bản đồ tài nguyên thiên nhiên, khảo cổ học và quốc phòng".

Loading...

"Quân đội Trung Quốc sẽ sớm sử dụng công nghệ này", Trương Chí, một chuyên gia tới từ Đại học Địa chất Trung Quốc cho biết, "Công nghệ này có thể được dùng để phát hiện các khoáng sản trong mặt đất và những tàu ngầm ẩn sâu dưới đại dương".

Thực tế, các loại máy bay chống tàu ngầm được trang bị "máy dò từ trường khác thường" (MAD) đã xuất hiện từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2. Về cơ bản, máy dò sẽ theo dõi những tác động nhỏ do các vật thể kim loại gây ra đối với từ trường Trái Đất, sau đó, phân tích dữ liệu và sử dụng những thuật toán phức tạp để tìm ra vị trí của mục tiêu.

Tuy nhiên, sẽ rất khó có thể tìm ra được vị trí chính xác vì tín hiệu từ trường sẽ giảm rất nhanh khi mục tiêu đi xa khỏi vị trí của máy dò. Ngoài ra, máy bay sẽ phải bay thấp và chỉ dò tìm được vị trí của tàu ngầm đang ở gần mặt nước nên sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, độ mạnh của tín hiệu từ trường cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, ví dụ như chất liệu của vỏ tàu ngầm.

Theo tiến sĩ Lôi Trùng, một trợ lý nghiên cứu tại Đại học Giao thông Thượng Hải cho biết, máy dò sử dụng "đầu dò từ trường siêu dẫn khác thường", hay còn gọi là MAD siêu dẫn do Trung Quốc chế tạo có ít nhất hai điểm khác biệt cơ bản so với các loại máy dò từ trường khác.

Đầu tiên, máy dò của Trung Quốc đã được trang bị một số lượng lớn đầu dò. Nhờ vậy, nó có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn so với các loại máy dò truyền thống, vốn thường chỉ sử dụng một angten duy nhất.

Thứ hai, các nhà khoa học Trung Quốc đã trang bị cho máy dò một con chip máy tính siêu dẫn và được làm mát bằng ni-tơ lỏng. Môi trường siêu mát như vậy có thể giúp tăng cường độ nhạy của máy dò đối với những tín hiệu mà các loại máy dò thông thường sẽ không bắt được.

Trung Quốc phát triển máy dò tàu ngầm nhạy nhất thế giới?
Nguyên mẫu của một máy dò MAD được các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra vào năm 2014.

Theo bài báo của Học viện Khoa học Hàn lâm Trung Quốc, công nghệ MAD siêu dẫn đã được phát triển trong suốt 4 năm qua bởi một nhóm do giáo sư Tạ Tiểu Minh tới từ Viện Công nghệ thông tin Thượng Hải dẫn đầu. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang phát triển 8 loại máy dò từ trường khác có kích thước và độ nhạy đủ để trang bị trên các vệ tinh.

Bài báo cũng cho biết thêm là đa phần các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, đều đang gặp vô số khó khăn trong việc phát triển những máy dò từ trường tương tự. Hiện nay, chỉ có Đức là một ngoại lệ hiếm hoi bên cạnh Trung Quốc.

Tuy nhiên, tiến sĩ Lôi Trùng lại cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về công nghệ MAD như lời khẳng định của Học viện Khoa học Hàn lâm.

"Tôi đã thật sự ngạc nhiên khi họ đưa ra một thông báo như vậy. Thông thường, những thông tin kiểu này sẽ không được tiết lộ vì giá trị trong lĩnh vực quân sự của chúng", tiến sĩ Lôi Trùng nói, "Quân đội Mỹ có thể đã phát triển được loại thiết bị tương tự nhưng lại giữ im lặng. Vì vậy, không thể so sánh nước này với nước khác về loại công nghệ nhạy cảm này chỉ bằng những thông tin được công khai".

"Ngoài ra, việc chuyển đổi từ một thiết bị dò tìm khoáng sản sang một máy dò tàu ngầm cũng đòi hỏi nhiều công sức. Lĩnh vực quân sự có những yêu cầu khác rất xa so với lĩnh vực dân sự", tiến sĩ Lôi cho biết thêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Máy bay không người lái có khả năng nhìn xuyên tường

Máy bay không người lái có khả năng nhìn xuyên tường

Các nhà khoa học Mỹ tạo ra máy bay không người lái có khả năng tạo ảnh 3D vật thể sau bức tường bằng sóng wifi.

Đăng ngày: 27/06/2017
Đặc nhiệm Mỹ sắp được trang bị xe cào cào tàng hình

Đặc nhiệm Mỹ sắp được trang bị xe cào cào tàng hình

Trọng lượng nhẹ, được làm để vượt địa hình hiểm trở và nhanh, xe cào cào cho phép các lực lượng đặc biệt xuyên rừng, lách giữa các hẻm núi hẹp, qua các ngõ hẻm...

Đăng ngày: 27/06/2017
Thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện tại Đức

Thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện tại Đức

Những cảnh phim hành động sử dụng dây cáp thang máy sẽ không còn đất diễn nữa, khi mà tòa nhà hiện đại nào cũng áp dụng hệ thống thang cực kì tiên tiến này.

Đăng ngày: 26/06/2017
Cảm biến máy ảnh trong tương lai sẽ không cần đến ống kính

Cảm biến máy ảnh trong tương lai sẽ không cần đến ống kính

Công nghệ sản xuất camera trong tương lai sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào các bộ phận cơ học như động cơ, bánh răng hay ống kính...

Đăng ngày: 26/06/2017

"Gương thần" giúp người Anh uống bia ngon hơn

Gương thông minh biết dò tìm ánh nắng Mặt Trời để đáp ứng văn hóa uống bia trong nắng của người Anh.

Đăng ngày: 26/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.