Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

Nó có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra lực đẩy với hiệu suất tương đương với các động cơ phản lực trên máy bay hiện đại.

Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã trình diễn nguyên mẫu của một động cơ đẩy plasma vi sóng trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Trước đây, động cơ đẩy plasma đã được sử dụng trên tàu vũ trụ, sử dụng plasma xenon. Nhưng loại động cơ này không thể sử dụng trong bầu khí quyển của Trái đất, vì các ion xenon khi tăng tốc mất phần lớn lực đẩy để ma sát với không khí.

Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu từ Viện Khoa học Kỹ thuật tại Đại học Vũ Hán, Trung Quốc, đã tìm ra cách thiết kế mới, khiến động cơ hoạt động chỉ sử dụng không khí và điện. Thiết bị này hoạt động bằng cách ion hóa không khí để tạo ra plasma nhiệt độ thấp, sau đó được thổi qua ống bằng máy nén khí. Trong ống, plasma bị tấn công bằng vi sóng cực mạnh, làm rung chuyển các ion một cách dữ dội, khiến chúng đập mạnh vào các nguyên tử không ion hóa khác và làm tăng đáng kể nhiệt độ và áp suất của plasma. Nhiệt độ và áp suất này tạo ra lực đẩy đáng kể lên ống.

Loading...

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực
Thiết kế động cơ đẩy plasma vi sóng.

Được tạo ra bởi một nam châm điện có công suất 1 kW, 2.45GHz, các vi sóng bị nén trong một ống dẫn sóng dẹt trước khi tiến đến dòng plasma. Điều này giúp tăng cường độ điện trường và truyền càng nhiều nhiệt và áp suất đến plasma càng tốt.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, khi giữ cho luồng không khí từ máy nén ra ổn định, tia lửa trong ống dường như kéo dài khi công suất của vi sóng tăng lên. Họ đặt mục tiêu cố gắng đo xem lực đẩy được tạo ra là bao nhiêu, nhưng điều này không hề dễ dàng khi sử dụng các phương pháp thông thường.

Thay vào đó, họ quyết định đặt cân bằng một quả bóng thép rỗng trên đầu ống, thứ có thể dễ dàng thay đổi trọng lượng. Ở một trọng lượng nhất định, lực đẩy sẽ chống lại lực hấp dẫn kéo quả bóng xuống và bắt đầu nhấc nó ra khỏi ống, khiến nó di chuyển và nhảy nhót liên tục. Các nhà nghiên cứu từ đó thực hiện các phép đo lực đẩy được tạo ra.

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực
Quả cầu thép được sử dụng để đo lực đẩy.

Sau khi thử nghiệm qua một loạt các mức công suất và tốc độ dòng khí nén, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ tuyến tính giữa lực đẩy và cả công suất của vi sóng và luồng không khí. Về mặt hiệu quả, lực đẩy ở 400W và 1,45 mét khối không khí mỗi giờ là 11 Newton, tương đương với sự chuyển đổi công suất thành lực đẩy với tốc độ 28N/kW. Qua đó, nhóm nghiên cứu đã suy đoán rằng nếu sử dụng pin Tesla của mẫu Model S, có khả năng xuất ra 310 mã lực thì lực đẩy tạo ra rơi vào khoảng 8.500 N.

Điều này cho phép nó sử dụng như một loại động cơ cho các máy bay chạy điện tương lai. Trong thực tế, máy bay điện Airbus E-Fan sử dụng một cặp động cơ có hiệu suất 25 N/kW, thấp hơn cả nguyên mẫu đầu tiên được lắp ráp trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng lực đẩy này đã "tương đương với động cơ phản lực của máy bay thương mại".

Tuy nhiên, phương pháp thử nghiệm với quả bóng thép chưa thực sự đáng tin cậy và cần phải cải thiện hiệu quả của thiết kế. Nhưng mọi thứ dường như đang đầy hứa hẹn, với ý tưởng ra đời một loại động cơ đẩy plasma mới cho các dòng máy bay điện trong tương lai.

Dẫu vậy, khoảng cách tới thực tế vẫn còn vô cùng xa vời. Bởi cho dù nó hiệu quả hơn các loại động cơ phản lực thông thường thì một thực tế không thể phủ nhận rằng nếu xét ở cùng một trọng lượng thì nhiên liệu hàng không vẫn mang nhiều năng lượng hơn gấp hàng chục lần so với một cục pin.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu ngầm vô cực mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mua đắt cỡ nào?

Tàu ngầm vô cực mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mua đắt cỡ nào?

Theo giá niêm yết của nhà sản xuất, tàu ngầm Triton DeepView 24 mà Tập đoàn Vingroup đặt mua có giá lên tới 7,7 triệu USD, tương đương nhiều du thuyền xa xỉ.

Đăng ngày: 11/05/2020
Elon Musk đoán con người sẽ giao tiếp với nhau mà không cần nói

Elon Musk đoán con người sẽ giao tiếp với nhau mà không cần nói

Elon Musk dự đoán con người sẽ không cần nói chuyện với nhau khi chúng ta có thể sử dụng cách giao tiếp bằng trí óc như người ngoài hành tinh trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 09/05/2020
Hé lộ găng tay

Hé lộ găng tay "ma thuật" Apple đang phát triển

Tin đồn về việc Apple đang phát triển chiếc găng tay bí ẩn đã có từ lâu và thông tin mới nhất từ cơ quan cấp bằng sáng chế Mỹ đã hé lộ nhiều thứ hơn về Apple Glove.

Đăng ngày: 08/05/2020
Công nghệ mới biến tất cả màn hình thành cảm ứng

Công nghệ mới biến tất cả màn hình thành cảm ứng

Công nghệ này cho phép người dùng tương tác cảm ứng với tất cả màn hình từ TV, smartphone đến laptop với giá 129 USD.

Đăng ngày: 02/05/2020
Vingroup hoàn thành 2 mẫu máy thở phục vụ điều trị Covid-19

Vingroup hoàn thành 2 mẫu máy thở phục vụ điều trị Covid-19

Sau hơn 3 tuần công bố kế hoạch sản xuất máy thở phục vụ điều trị Covid 19, ngày 28/4/2020, Tập đoàn Vingroup đã hoàn tất và chuẩn bị đưa ra thị trường hai mẫu máy thở xâm lấn có tỷ lệ nội địa hóa cao: VFS-410 và VFS-510.

Đăng ngày: 29/04/2020
NASA chế tạo máy thở chỉ trong 37 ngày

NASA chế tạo máy thở chỉ trong 37 ngày

Nhóm nghiên cứu tin tưởng máy thở VITAL - được chế tạo nhanh hơn và sử dụng ít bộ phận hơn máy thở truyền thống - sẽ hỗ trợ an toàn cho bệnh nhân mắc COVID-19 cả ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Đăng ngày: 27/04/2020
Camera bắt được chuyển động của hạt ánh sáng

Camera bắt được chuyển động của hạt ánh sáng

Các nhà nghiên cứu chế tạo camera cảm biến có thể bắt được chuyển động của các hạt ánh sáng ở tốc độ và độ phân giải chưa từng có.

Đăng ngày: 21/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News