Trung Quốc tăng giá pin lithium-ion vì ô nhiễm
Hiện nay chúng ta vẫn đang sử dụng công nghệ pin sạc lithium-ion cũ của nhiều năm trước, trong khi đó nhu cầu về loại pin này ngày càng tăng cao, khi mà các thiết bị di động, xe điện đang ngày càng được dùng nhiều hơn.

Graphite (than chì), là một trong những thành phần dùng để chế tạo ra pin lithium-ion, và Trung Quốc, nước cung cấp rất nhiều loại nguyên liệu này mới đây đã đóng cửa nhiều mỏ khai thác than chì, nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước và mưa bụi, gây ra bởi việc khai thác loại khoáng sản này.
Việc sản lượng than chì bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các hãng công nghệ sử dụng loại nguyên liệu này để làm pin lithium-ion, trong đó có Tesla. Hãng xe hơi này chuẩn bị đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất pin li-ion ở California và dự kiến cần nhu cầu than chì gấp đôi hiện nay. Tuy vậy, CEO Elon Musk của Tesla nói rằng, than chì mà họ sử dụng được khai thác theo phương pháp rất sạch và an toàn, và nguồn khai thác chủ yếu ở Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc.
Tuy nhiên, việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng than chì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường này, vì theo các nhà nghiên cứu, pin li-ion của một chiếc xe hơi chạy điện cần tới 50kg than chì, một chiếc xe hybrid cần tới 10kg, laptop cần khoảng 100g và một chiếc điện thoại cần 15g. Cho thấy nhu cầu của loại nguyên liệu này là cực kì lớn. Theo một ước tính của Lux Research, pin li-ion sẽ đạt thị phần 52% vào năm 2018 với giá trị khoảng 41 tỉ USD.
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng
Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.
Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?
Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh
Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.
Cơ chế xuất hiện "vòi rồng lửa"
Vòi rồng lửa là những cột lửa cháy rực bốc lên rất cao, di chuyển chậm và con người khó có thể dập tắt nó bằng những phương pháp trực tiếp.
Lũ quét là gì? Lũ quét thường xảy ra ở đâu, khi nào?
Lũ quét là một loại lũ có tốc độ mực nước lên rất nhanh khi một khối lượng nước khổng lồ di chuyển nhanh từ địa hình cao xuống thấp.


