Trung Quốc trồng lúa thành công ở vùng sa mạc khắc nghiệt

Các nhà khoa học Trung Quốc đã giảm một nửa chu kỳ tăng trưởng của giống lúa thông thường được trồng trong nhà kính sa mạc ở Tân Cương.

Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin thử nghiệm này là thành công đầu tiên của kỹ thuật mới trong môi trường kiểm soát khí hậu ở sa mạc, mở đường cho hy vọng canh tác nhanh chóng ở vùng khô hạn quanh năm.

Trung Quốc trồng lúa thành công ở vùng sa mạc khắc nghiệt
Trung Quốc có diện tích đất canh tác nhỏ hơn so với tỷ lệ dân số. (Ảnh minh hoạ: Tân Hoa xã).

Thành tựu này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng tự cung cấp lương thực, ưu tiên quốc gia khi biến đổi khí hậu ngày càng gây tác động nghiêm trọng và thương mại toàn cầu biến động nhanh chóng. Nỗ lực trồng trọt ở những khu vực cằn cỗi hoặc bị bỏ hoang đang trở nên cần thiết hơn, vì Trung Quốc có diện tích đất canh tác nhỏ hơn so với tỷ lệ dân số.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, thử nghiệm này được thực hiện nhờ phương pháp canh tác không dùng đất, kiểm soát nhiệt độ và chiếu sáng nhân tạo. Kết quả cho thấy giống lúa truyền thống đã sẵn sàng cho thu hoạch chỉ 60 ngày. Thử nghiệm diễn ra ở Hotan, một huyện phía tây nam khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Trong khi đó, với các biện pháp canh tác thông thường, quá trình này sẽ mất từ 120 đến 150 ngày ở các vùng trồng lúa lớn ở phía nam hoặc đông bắc.

Cây lúa tăng trưởng với tốc độ này từng được ghi nhận ở các cơ sở thí nghiệm ngay từ năm 2021, nhưng thành công trong thử nghiệm ở Tân Cương mang lại khả năng ứng dụng rộng rãi hơn vì chi phí xây dựng và trang bị cơ sở ở nơi này ít hơn, khu vực này cũng có ngày dài hơn và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rõ ràng hơn.

Ông Yang Qichang, người đứng đầu dự án và là nhà khoa học trưởng của khoa Nông nghiệp Đô thị thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết các công trình ở Hotan có chi phí 350 nhân dân tệ (48 USD)/m2, chỉ bằng 1/3 chi phí nhà kính ở Hà Lan.

Ông cho biết thử nghiệm ở Hotan cũng tiêu thụ 1/4 năng lượng mà một nhà kính tiêu chuẩn ở Hà Lan tiêu thụ.

“Sau khi hội nhập trong tương lai với nguồn năng lượng mới, cơ giới hóa và công nghệ thông minh, chi phí xây dựng và vận hành sẽ giảm đáng kể. Những nhà kính này sẽ có tính cạnh tranh mạnh mẽ”, ông nói.

Các phương pháp canh tác mới đang được thử nghiệm thường xuyên hơn ở khu vực Tân Cương khi Bắc Kinh tìm cách mở rộng sản xuất lương thực ở nhiều khu vực hơn.

Tháng 10/2023, các nhà nghiên cứu đã công bố cánh đồng thử nghiệm rộng lớn ở rìa sa mạc Taklimakan trồng giống lúa chịu mặn có năng suất cao hơn nhiều so với lúa chịu mặn được trồng ở nơi khác.

Chỉ 2 tháng trước đó, các phương tiện truyền thông cũng đưa tin về bước đột phá công nghệ trong nuôi trồng thủy sản trong khu vực, với cá nước ngọt, tôm sú, bào ngư và tôm hùm được nuôi tại ngư trường địa phương.

Tại Tân Cương, bông thường chiếm phần lớn sản lượng nông nghiệp, nên lúa hiếm khi được trồng do điều kiện thiếu nước. Khu vực này chủ yếu trồng cây lương thực là lúa mì và ngô.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Giải cứu" sâm cau bằng giống nuôi cấy mô

Cây sâm cau chứa nhiều dược chất quý như saponin, flavonoid... được các nhà khoa học nhân giống thành công bằng công nghệ nuôi cấy mô.

Đăng ngày: 15/04/2024
Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Đăng ngày: 12/04/2024
Nổ lốp xe do mặt đường nóng: Thế giới khuyến cáo ra sao?

Nổ lốp xe do mặt đường nóng: Thế giới khuyến cáo ra sao?

Tại nhiều nước, lốp xe ô tô có thể chịu được nhiệt độ từ âm độ đến hơn 100 độ C, tuy nhiên ngưỡng an toàn là không quá 90 độ C.

Đăng ngày: 08/04/2024
Nữ giáo sư nghiên cứu vật liệu dẫn thuốc tiêu diệt tế bào ung thư

Nữ giáo sư nghiên cứu vật liệu dẫn thuốc tiêu diệt tế bào ung thư

GS.TS Đinh Thị Mai Thanh cùng cộng sự tổng hợp thành công vật liệu mới mang thuốc, có khả năng tiêu diệt 75% tế bào ung thư bàng quang.

Đăng ngày: 02/04/2024
Giảng viên trường quân đội chế tạo robot biết múa hát, dạy tiếng Anh

Giảng viên trường quân đội chế tạo robot biết múa hát, dạy tiếng Anh

Bonbon - robot cao 1,27m và nặng 40 kg của nhóm giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự có thể hỗ trợ dạy tiếng Anh, giao tiếp và múa hát với học sinh tiểu học.

Đăng ngày: 01/04/2024
Cậu học sinh lớp 11 và đôi găng tay AI chuyển ngữ, giúp đỡ người khuyết tật

Cậu học sinh lớp 11 và đôi găng tay AI chuyển ngữ, giúp đỡ người khuyết tật

Nhận thấy người khiếm thính gặp nhiều khó khăn về giao tiếp, em học sinh lớp 11 ở Quảng Trị đã chế tạo đôi găng tay chuyển ngữ giúp những người kém may mắn có thể được học tập, tiếp thu kiến thức.

Đăng ngày: 29/03/2024
Nhà khoa học Việt làm khung xương robot cho người đột quỵ

Nhà khoa học Việt làm khung xương robot cho người đột quỵ

Khung xương robot được nhóm nghiên cứu ở SHTP Labs chế tạo có cơ chế hoạt động gần giống chân người, phục vụ tập vật lý trị liệu cho người bị đột quỵ, chấn thương chân.

Đăng ngày: 29/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News