Trung Quốc xây dựng "máy làm mưa", có thể tạo ra 10 tỷ tấn nước mưa nhân tạo

Nhằm nỗ lực giải quyết một số vấn đề về thiếu nước ngọt, Trung Quốc đang phát triển hàng chục ngàn "máy làm mưa" bằng hóa chất. Mục tiêu là sản xuất ra 10 tỷ tấn lượng mưa trên cao nguyên Tây Tạng.

Theo trang khoa học Popular Science, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã phát triển các lò iodua bạc được đặt trên các dãy núi Himalaya ở độ cao trên 5000 mét. Những "người gieo mây" này sẽ kích thích làn hơi nước bốc ra từ Ấn Độ Dương để tạo mưa, điều mà họ không thể tự làm do đặc điểm địa lý của phía bắc Cao nguyên Tây Tạng và lưu vực Qaidam. Các khu vực phía bắc sẽ chìm trong "bóng mây mưa"; những đám mây ở độ cao thấp bị chặn bởi phần phía nam của dãy Himalaya.

Trung Quốc xây dựng máy làm mưa, có thể tạo ra 10 tỷ tấn nước mưa nhân tạo
Lò sản xuất mưa được thiết kế để hoạt động ở các môi trường trên cao, lượng oxy thấp, đốt nhiên liệu để xả iốt bạc vào khí quyển, trộn lẫn với mây, tinh thể thành những giọt nước đá tạo ra lượng mưa.

Nhưng mọi thứ hoạt động làm thế nào? Để tạo ra mưa, lò đốt nhiên liệu hóa học sẽ tạo ra khói kết hợp với iốt bạc. Khi iốt bạc tăng lên và trộn lẫn với mây, nó tinh thể hóa, tạo ra phản ứng dây chuyền kết tủa. Để tăng hiệu quả, các nhà sản xuất mưa sẽ kết nối vào một mạng máy tính sử dụng vệ tinh thời tiết để căn chỉnh thời gian giải phóng iốt bạc vào các khoảng thời gian mây bao phủ.

Loading...

Hành vi "thao túng" thời tiết như vậy đã từng thành công, chỉ là không phải trên quy mô lớn thế. Trung Quốc đã triển khai hàng trăm nhà máy tạo mưa ở Tây Tạng, với kết quả đầy hứa hẹn bao gồm cả những nhà máy tạo mưa cá nhân tạo ra những đám mây có chiều dài tới 5km.

Trung Quốc xây dựng máy làm mưa, có thể tạo ra 10 tỷ tấn nước mưa nhân tạo
Thung lũng Himalaya tươi tốt này có thể sớm phun ra nhiều nước hơn nếu tham vọng kiểm soát thời tiết của Trung Quốc được thực hiện.

Nếu dự án chứng minh thành công, 10 tỷ tấn mưa bổ sung sẽ rất hữu ích không chỉ ở đồng bằng Tây Tạng, mà còn cho các kế hoạch khác của Trung Quốc, bao gồm các dự án bổ sung từ Nam đến Bắc, lấy nước từ sông Dương Tử đến Sông Vàng (cả hai con sông có nguồn gốc ở dãy Himalaya và sẽ được hưởng lợi từ việc tạo mưa) và tưới nước cho các sa mạc ở lưu vực Tarim (phía bắc Tây Tạng). Các kế hoạch này cũng góp phần vào nhu cầu ngày càng tăng đối với nguồn cung cấp nước mới, do sự biến đổi khí hậu toàn cầu làm tan chảy các sông băng Himalaya, cung cấp phần lớn nguồn nước ngọt của châu Á.

  • Nhật Bản có cơn mưa nhân tạo đầu tiên sau 12 năm
  • Cách làm mưa nhân tạo trên sa mạc
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị thông minh giúp bạn giảm stress

Thiết bị thông minh giúp bạn giảm stress

Các thiết bị này tích hợp với điện thoại di động, giúp phát hiện và cảnh báo mức độ stress tăng cao dựa vào nhịp tim, hô hấp, tâm trạng, tư thế và nhiệt độ cơ thể.

Đăng ngày: 18/07/2018
Ra mắt đồng hồ có thể cứu sống người dùng

Ra mắt đồng hồ có thể cứu sống người dùng

iBeat sẽ thực hiện thu thập dữ liệu về trái tim của người dùng khoảng 100 lần/giây, dữ liệu được theo dõi và phân tích bởi trí thông minh nhân tạo của iBeat.

Đăng ngày: 17/07/2018
Robot

Robot "đầu chỉ để trồng cây" biết tìm tới ánh sáng để quang hợp, báo hiệu khi cây khát nước

Trước hết cứ phải khâm phục sức sống của thực vật đã: chúng luôn mọc hướng về ánh sáng, cho thấy bản năng sinh tồn mạnh mẽ.

Đăng ngày: 17/07/2018
Máy giặt bỏ túi - ý tưởng khó tin nhưng đã trở thành hiện thực

Máy giặt bỏ túi - ý tưởng khó tin nhưng đã trở thành hiện thực

Khi nhắc tới máy giặt, chúng ta thường liên tưởng ngay đến một thiết bị to lớn, công kềnh và chỉ có thể đặt cố định ở nguồn cấp điện, nước.

Đăng ngày: 16/07/2018
Đây là cách mà chiếc kính đặc biệt này giúp bạn không còn say xe

Đây là cách mà chiếc kính đặc biệt này giúp bạn không còn say xe

Theo thống kê, cứ 3 hành khách lại có 1 người bị say xe, và nếu chẳng may bạn rơi vào nhóm thiểu số này thì dám chắc mỗi chuyến đi xa sẽ thực sự là một cơn ác mộng.

Đăng ngày: 15/07/2018
Bạn mắc chứng sợ độ cao? VR sẽ là

Bạn mắc chứng sợ độ cao? VR sẽ là "người hùng" giải cứu bạn

Bạn là một người sợ độ cao và xem đó là nỗi xấu hổ thầm kín? Đừng quá lo lắng vì trong thực tế, chứng sợ độ cao (tên khoa học: acrophobia) là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất thế giới.

Đăng ngày: 14/07/2018
Sẽ có xe bay giá rẻ ai cũng có thể lái?

Sẽ có xe bay giá rẻ ai cũng có thể lái?

Chiếc xe có tên gọi BlackFly chạy bằng điện, bên trong chỉ gồm một chỗ ngồi. BlackFly sử dụng những động cơ tân tiến nhất nhưng lại có khối lượng siêu nhẹ.

Đăng ngày: 14/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News