Trước thềm Apec: Bảo mật thông tin - Vấn đề không của riêng ai
Bảo mật thông tin là một chủ đề được bàn đến nhiều ở các cuộc họp chính thức và không chính thức tại SOM 3 lần này. Đây thực sự là vấn đề nóng hối đối với tất cả các thành viên APEC.
Trong xã hội thông tin ngày nay, sự tiện dụng của hoạt động giao dịch điện tử rất rõ. Chỉ cần một cái click chuột, những lá thư hay những văn bản điến tử đã đến được với người nhận trong chốc lát. Thế nhưng, nguy cơ bị lấy cắp thông tin hay nói cách khác hơn là những lỗ hổng về thông tin không phải là không có. Đó chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về những vấn đề có liên quan đến bảo mật thông tin khi tiến hành các giao dịch, trong đó có giao dịch qua mạng.
Ông Trần Thanh Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại Điện tử Bộ Thương mại cho biết: "Trong khi giao dịch điện tử ngày càng phổ biến thì vấn đề bảo mật thông tin là rất quan trọng. VN quan tâm đến nhiều vấn đề, hiện cũng đã xem xét đến vấn đề pháp lý như luật thương mại điện tử, nhưng vẫn còn nhiều văn bản cần phải được ban hành nhằm thực thi cụ thể hơn".
Điều này đã được bàn bạc tại rất nhiều cuộc hội thảo, hội nghị trong và ngoài khuôn khổ SOM 3. Thực tế xảy ra nhiều biến động trong lĩnh vực này đã chỉ ra rằng, không một nền kinh tế nào có thể chủ quan với việc bảo mật thông tin. Những ý kiến thảo luận tại SOM 3 lần này không đơn thuần chỉ ra những nguy cơ đe dọa bảo mật thông tin đối với các nền kinh tế APEC mà còn xem xét đến những giải pháp khả thi hơn, hiệu quả hơn và có tính liên kết hơn giữa các nền kinh tế.
Ông Colin Minihan - Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc gia Australia nhấn mạnh sự liên kết giữa các nền kinh tế của các quốc gia Apec: "Khuôn khổ chính sách là điểm khởi đầu trong việc hợp tác giữa các nền kinh tế APEC. Chúng ta phải làm thế nào đó để các nền kinh tế hiểu rằng những chính sách này tạo thuận lợi và an toàn cho các hoạt động giao dịch, thương mại trong nền kinh tế. Từ đó, các nền kinh tế có thể cùng nhau hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin".
Một lỗ hổng về bảo mật thông tin đều có thể làm phương hại đến toàn bộ nền kinh tế hoặc ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác. Đối với Việt Nam - nước đi sau trong lĩnh vực này - cũng đang cố gắng tìm kiếm một hướng đi hợp lý nhất, trong khi một số nước đã đạt được thành công vẫn đang tiếp tục tự hoàn thiện chính sách cũng nhưng giải pháp kĩ thuật. Tất cả đều hướng tới mục tiêu hợp tác chặt chẽ hơn, tạo dựng một khuôn khổ chính sách chung và đồng thuận trong lĩnh vực bảo mật thông tin cá nhân.
Video quay vụ tử hình Saddam phát tán trên Internet
Mặc dù chính quyền Iraq không công bố bất kỳ video nào liên quan đến vụ tử hình cựu Tổng thống Saddam Hussein, nhưng những hình ảnh ông Saddam bị treo cổ vẫn xuất hiện trên Internet. Một số hãng truyền hình còn sử dụng những hình ảnh trong các bản tin của
Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?
ICANN đang chuẩn bị bỏ phiếu cho bản dự thảo về tên miền .xxx - khu “đèn đỏ” dành cho các trang web khiêu dâm. Tuy nhiên, lần này, tổ chức lại tiếp tục vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía các ông chủ của ngành “công nghiệp khiêu d&aci
Cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Gmail
Rất nhiều người gặp lỗi không truy cập được gmail, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn không vào đươc gmail.Nếu bạn gặp phải lỗi này hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi đăng nhập gmail nhé.
Chế tạo thành công chip quang-điện tử đầu tiên trên thế giới
Một chip xử lý điện tử thông thường sẽ có những giới hạn về tốc độ và nhiệt độ hoạt động, do vậy từ lâu các nhà nghiên cứu đã nỗ lực làm ra một con chip xử lý hoạt động bằng ánh sáng, nhằm giải quyết cùng lúc tất cả các vấn đề trên.
NTT Resonant - công cụ search độc đáo của Nhật Bản
Tập đoàn Bưu chính viễn thông Nhật Bản NTT vừa tiến hành một cuộc kiểm tra công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet. Công cụ tìm kiếm NTT Resonant mang nét đặc thù mới, các kết quả tìm kiếm thông tin chỉ hiển thị trên một trang d
Treo ảnh của bạn lên Desktop
Sẽ có lúc bạn cảm thấy chán giao diện màn hình lúc nào cũng chỉ có một hình background. Với phần mềm XDeskPhoto thì điều đó “không có gì là khó tưởng tượng“.


