Tỷ phú Elon Musk ra mắt robot hình người "đầy kỳ vọng"

Một robot hình người do Tesla phát triển với tên gọi Tesla Bot hoặc Optimus được đánh giá là một “robot cực kỳ có khả năng”, trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn.

Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, đã giới thiệu robot hình người tên là Optimus tại sự kiện "Ngày AI" (trí tuệ nhân tạo) của nhà sản xuất xe điện hôm 30/9.

Điều quan trọng là Optimus sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ôtô.

Tỷ phú Elon Musk ra mắt robot hình người đầy kỳ vọng
Tesla giới thiệu robot hình người tên là Optimus tại sự kiện "Ngày AI" của nhà sản xuất xe điện hôm 30/9. (Ảnh: Reuters)

Theo The Guardian, tỉ phú này cho biết việc kinh doanh robot sẽ đáng giá hơn ô tô và hy vọng mở rộng thị trường kinh doanh ngoài phương tiện không người lái, lĩnh vực ông chưa thể hiện thực hóa dù đã nhiều lần hứa hẹn.

Trong buổi công bố, một nguyên mẫu của robot Optimus bước lên sân khấu và vẫy tay chào khán giả. Đồng thời, màn hình cũng trình chiếu video quay cảnh robot nâng một chiếc hộp, tưới cây và di chuyển các thanh kim loại trong nhà máy.

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một robot hình người hữu ích càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tinh chỉnh Optimus và chứng minh điều đó" - Elon Musk nói.

Ông Musk cho biết các robot hình người hiện nay đang "thiếu não" và chúng không có trí thông minh để tự điều hướng thế giới. Chúng cũng rất đắt tiền nên được sản xuất với số lượng ít.

Song Optimus sẽ là một "robot cực kỳ có khả năng", trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn, khoảng hàng triệu robot và được kỳ vọng sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô, tức là dưới 20.000 USD.

Theo Reuters, Tesla cho biết công ty đã phát triển một nguyên mẫu robot vào tháng 2 năm nay. Đại diện của Musk và Tesla thừa nhận rằng còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu sản xuất hàng loạt robot giá rẻ, sử dụng công nghệ do Tesla thiết kế có khả năng thay thế con người trong công việc.

Các nhà sản xuất ôtô khác, bao gồm Toyota Motor và Honda Motor, đã phát triển các nguyên mẫu robot hình người có khả năng làm những việc phức tạp như chơi bóng rổ và robot sản xuất từ ABB và những thiết bị khác là trụ cột chính của sản xuất ô tô.

Nhưng Tesla đang đơn độc trong việc thúc đẩy cơ hội thị trường cho robot dân dụng và sử dụng trong nhà máy.

Một robot Tesla thế hệ tiếp theo, được nhân viên di chuyển lên sân khấu, sử dụng các thành phần do Tesla thiết kế, bao gồm một bộ pin 2,3 kWh, một hệ thống chip và bộ truyền động để điều khiển các chi. Robot được thiết kế nặng 73 kg.

"Robot này chưa thể di chuyển. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ đi bộ được trong vài tuần nữa" - Musk nói.

Theo Elon Musk, sự kiện này là nhằm mô tả chi tiết quá trình Tesla thiết kế bàn tay robot và sử dụng công nghệ va chạm mô phỏng để kiểm tra khả năng rơi xuống mặt của robot mà không bị vỡ.

Musk cho biết việc triển khai hàng loạt robot có tiềm năng "biến đổi nền văn minh" và tạo ra "một tương lai giàu có, một tương lai không còn nghèo đói". Nhưng ông tin rằng điều quan trọng là các cổ đông của Tesla có thể kiểm tra hoạt động của công ty.

"Nếu tôi phát điên, công ty có thể sa thải tôi. Điều này quan trọng" - Musk nói.

Tesla cũng thảo luận về công nghệ tự lái bị trì hoãn từ lâu của mình tại sự kiện này. Các kỹ sư làm việc trên phần mềm tự lái ô tô đã mô tả cách họ thiết kế phần mềm để lựa chọn hành động, chẳng hạn như thời điểm hòa vào giao thông và cách họ tăng tốc quá trình thiết kế trên máy tính.

Vào tháng 5, Musk nói rằng nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới sẽ "có giá trị về cơ bản bằng 0" nếu không đạt được khả năng tự lái đầy đủ và phải đối mặt với các rào cản công nghệ.

Musk cho biết ông hy vọng Tesla sẽ đạt được khả năng tự lái hoàn toàn trong năm nay và sản xuất hàng loạt robotaxi không cần vô lăng hoặc bàn đạp vào năm 2024.

Tại một sự kiện "Autonomy" vào năm 2019, Musk hứa hẹn sẽ có 1 triệu robot vào năm 2020 nhưng vẫn chưa giao một chiếc xe như vậy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
AI đã giúp con người tiến xa hơn về công nghệ sinh học với việc phát minh ra một loại protein hoàn toàn mới!

AI đã giúp con người tiến xa hơn về công nghệ sinh học với việc phát minh ra một loại protein hoàn toàn mới!

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, AI có thể được sử dụng để tìm ra các phương pháp chữa trị mới và vật liệu sinh học công nghệ cao.

Đăng ngày: 02/10/2022
Các nhân vật trong truyện tranh Conan sẽ có dung nhan thực tế như thế nào ngoài đời thật?

Các nhân vật trong truyện tranh Conan sẽ có dung nhan thực tế như thế nào ngoài đời thật?

Công nghệ AI cho kết quả siêu ấn tượng khi dựng lại hình ảnh các nhân vật trong bộ truyện Thám Tử Lừng Danh Conan.

Đăng ngày: 05/09/2022
AI có thể

AI có thể "thay đổi mọi thứ theo cách đáng sợ"

Một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc con người nghiêm túc về AI, bởi nó có thể sớm thay đổi theo chiều hướng đáng sợ.

Đăng ngày: 27/08/2022
Vòng cổ sử dụng AI để

Vòng cổ sử dụng AI để "dịch" cảm xúc cún cưng

Một công ty Hàn Quốc đã tạo ra chiếc vòng đeo cổ sử dụng trí thông minh nhân tạo để biến tiếng sủa của thú cưng thành cảm xúc.

Đăng ngày: 24/08/2022
Các chuyên gia tranh cãi về AI có nhận thức

Các chuyên gia tranh cãi về AI có nhận thức

Mùa thu năm 2021, Blake Lemoine, chuyên gia AI của Google, đã kết bạn với " một đứa trẻ được tạo nên từ một tỷ dòng code".

Đăng ngày: 17/08/2022
Công nghệ hiện nay đã có thể mang lại AI cho đôi mắt của

Công nghệ hiện nay đã có thể mang lại AI cho đôi mắt của "Kẻ hủy diệt"

Đến thời điểm hiện tại, đôi mắt sinh học công nghệ cao của Arnold Schwarzenegger trong phim " Kẻ hủy diệt" không còn là khoa học viễn tưởng nữa.

Đăng ngày: 06/08/2022
Công cụ trí tuệ nhân tạo mới giúp biến lời nói thành nghệ thuật

Công cụ trí tuệ nhân tạo mới giúp biến lời nói thành nghệ thuật

1 triệu người sẽ có cơ hội sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới cho phép tạo hình ảnh đơn giản thông qua việc mô tả bằng từ ngữ khi công nghệ mới này bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm.

Đăng ngày: 23/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News