Úc phát hiện thêm 100 loài sinh vật biển mới
Các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện thêm 100 loài sinh vật biển mới sống rải rác tại các khu vực đảo san hồ ngầm ở phía tây Úc.
Trong một nghiên cứu được tiến hành trong vòng 10 năm, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu cuộc sống biển và sinh vật toàn cầu đã tìm thấy một số sinh vật biển có hình dạng giống tôm nhưng càng dài hơn thân và sống trong miệng những con cá lớn. Trước đó, các nhà nghiên cứu đã gom được 300 loài san hô biển và phát hiện hàng chục loài sinh vật giáp xác, trong đó nhiều loại có hai càng với kích cỡ lớn gấp ba lần cơ thể của nó.
Tiến sĩ Julian Caley, thuộc Viện khoa học biển Úc, cho biết trong tổng số sinh vật các nhà nghiên cứu khám phá, có tới 60% lần đầu tiên được con người biết đến, đáng chú ý trong đó là những loài giáp xác thân mềm và hai chân...
Theo tiến sĩ Caley, hiện nay các loài sinh vật biển tại Úc đang đứng trước nhiều nguy cơ tuyệt chủng do ô nhiễm môi trường, tình trạng đại dương bị "axit hóa" và Trái đất ấm lên. Do đó, việc phát hiện các loài sinh vật mới sẽ giúp các nhà nghiên cứu nắm bắt được những mối đe dọa đối với đời sống của chúng để tìm ra biện pháp bảo vệ thích hợp, đồng thời có thể nắm được những tác động của biến đổi khí hậu bất thường thông qua sự thay đổi về số lượng cũng như hình dạng của các loài sinh vật biển này.
Một số sinh vật được tìm thấy tại các đảo san hồ ngầm ở phía tây Úc
(Ảnh: Diario.com.mx)



Bắt được 3 con cá mặt trăng hiếm trong cùng 1 ngày
Ba con cá mặt trăng mà ông Snodgrass và nhóm bạn câu được trong cùng ngày là loài cá hiếm có trọng lượng từ 55 đến 80kg.
Rái cá biển "bảo vệ trái đất"
Khi săn lùng nhím biển, rái cá chẳng những giải quyết cơn đói của chúng, mà còn giúp loài người giảm đà ấm lên của địa cầu, các nhà khoa học khẳng định. Nhím biển ăn tảo bẹ, loài thực vật hấp thụ mạnh khí CO2 từ không khí.
5 sự thật khó tin về cá mập hổ ít ai biết
Cá mập hổ thuộc dòng họ Carcharhinidae, nằm trong những loại cá sát thủ, hiếu chiến nhất của đại dương.
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?
Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.
Loài mực mắt to mắt bé làm đau đầu giới khoa học suốt trăm năm
"Mực mắt lác" có một mắt lớn màu vàng xanh, trong khi mắt còn lại trong suốt và có kích thước nhỏ hơn khá nhiều.
Cá heo và cá voi phối hợp cứu người
Ronnie Dabal đang câu cá ngoài vịnh Puerto Princesa (Phillipine) vào chiều 17/12 thì một cơn gió mạnh lật úp chiếc thuyền của anh.


