Úc: Ứng dụng phương pháp xét nghiệm ADN mới với tỷ lệ chính xác 79%

Các nhà khoa học ở Đại học Công nghệ Queensland đã phát triển một phương pháp xét nghiệm ADN mới có thể hỗ trợ việc xác định danh tính của hàng trăm người lính Úc đã hy sinh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ II.

Sau gần 80 năm nhiều hài cốt lính Úc vẫn đang được tìm thấy ở các chiến trường cũ như Papua New Guinea. TS. Kirsty Wright, một nhà sinh học pháp y ở Trung tâm nghiên cứu hệ gene, Đại học Công nghệ Queensland (QUT), cho biết do thời tiết khắc nghiệt, phần lớn các hài cốt đã bị phân hủy ở mức độ cao, do đó việc lấy mẫu ADN và tìm ra câu trả lời chính xác từ các bộ hài cốt này là một thách thức.

Trong hàng thập kỷ, với chuyên môn của một nhà khoa học pháp y, TS. Wright từng tham gia xác định danh tính của nhiều vụ khác nhau, ví dụ danh tính những người thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố ở Bali năm 2002 và trận sóng thần năm 2004. Hiện nay, cô và nhóm nghiên cứu ở QUT đã phát triển một phương pháp xét nghiệm ADN mới với kỳ vọng có thể dự đoán các bộ hài cốt là người Nhật hoặc Úc với tỉ lệ chính xác 79% so với các phương pháp xét nghiệm ADN ti thể hiện nay, chỉ thành công khoảng 25%.

Úc: Ứng dụng phương pháp xét nghiệm ADN mới với tỷ lệ chính xác 79%
Quân đội Úc tìm kiếm hài cốt ở Papua New Guinea. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Úc).

Loading...

Vậy các nhà khoa học đã thực hiện những gì? TS. Wright cho biết, phương pháp mới do hai thành viên trong nhóm là Andrew Ghaiyed và Kyle James phát triển, tập trung vào các SNP (đa hình đơn nucleotide) đặc trưng trong hệ gene người. “Trong chuỗi ADN kéo dài 2m, ở từng tế bào, có những đoạn ADN đặc trưng thể hiện nguồn gốc của mỗi người. Chúng tôi đang tìm những đoạn ADN rất nhỏ, phổ biến ở Nhật nhưng hiếm gặp ở Úc và ngược lại, đồng thời chúng tôi cũng tìm kiếm ADN quy định về màu mắt và màu tóc”, cô nói.TS. Wright giải thích, chẳng hạn nếu kết quả giám định DNA cho thấy một người có tóc vàng, mắt xanh, có thể “chắc chắn rằng đó là người Úc”.

Trong quá trình phát triển phương pháp này, các nhà khoa học đã được Trung tâm nghiên cứu quân đội Úc tài trợ. Dự kiến, quân đội sẽ thử nghiệm phương pháp này để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở Papua New Guinea.

Theo TS. Wright, ưu tiên hàng đầu trong thực hiện phương pháp này là phải xác định được đúng nguồn gốc của những người lính đã hy sinh. “Khi chúng tôi xác định họ là người Úc, họ sẽ được chôn cất ở nghĩa trang Liên bang, nếu là người Nhật thì sẽ được chuyển về Nhật Bản. Nếu nhầm lẫn, chúng tôi có thể vô tình gửi nhầm hài cốt của một người Úc về Nhật Bản, hoặc một người lính Nhật lại được chôn cất ở nghĩa trang Liên bang; do vậy chúng tôi không thể mắc sai lầm”, cô nhấn mạnh. Khi chứng minh được hài cốt là những người lính Úc, những xét nghiệm ADN sau đó có thể xác định danh tính của những bộ hài cốt này.

Hơn 600 người Úc đã thiệt mạng và khoảng 1689 người bị thương dọc theo Đường mòn Kokoda ở Papua New Ginea – một trong những trận chiến quan trọng nhất của quân Úc trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Một số hài cốt đã được phát hiện ở khu vực này vào cuối năm 2012. TS. Karl James, một nhà sử học ở Đài tưởng niệm chiến tranh Úc cho biết khoảng 160 người lính Úc đã thiệt mạng ở khu vực Kokoda nhưng không được lập mộ.

Ông nhận xét phương pháp xét nghiệm ADN mới là một sự phát triển quan trọng: “Chúng ta biết rằng hơn 100 người lính Australia vẫn được coi là mất tích hoặc hi sinh nhưng chưa xác định được danh tính ở Đường mòn Kokoda. Bởi vậy bất cứ điều gì làm được hiện nay sẽ thực sự mang lại niềm an ủi cho những gia đình mất người thân”, ông nhấn mạnh.

TS. James kỳ vọng công nghệ mới sẽ được ứng dụng để xác định hài cốt của những người lính hy sinh ở những chiến trường và trong những thời đại khác, bao gồm cả Chiến tranh Thế giới lần thứ I.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chế tạo thành công vật liệu nhựa sinh học có khả năng phân hủy

Chế tạo thành công vật liệu nhựa sinh học có khả năng phân hủy

Các nhà khoa học vừa tạo ra một vật liệu mới kết hợp giữa sợi tơ tằm và bột gỗ có những tính năng tương tự như nhựa, nhưng có khả năng phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường.

Đăng ngày: 20/09/2019
Tạo ra tấm lọc nước từ không khí, phó giáo sư trường Arizona được giải thưởng nửa triệu USD

Tạo ra tấm lọc nước từ không khí, phó giáo sư trường Arizona được giải thưởng nửa triệu USD

Cody Friesen, phó giáo sư trường đại học Arizona vừa được tặng giải thưởng Lemelson-MIT năm nay cùng khoản tiền 500.000 USD vì phát kiến tạo ra những tấm lọc không khí, giữ lại hơi nước và lọc chúng thành nước uống.

Đăng ngày: 20/09/2019
Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ

Thiết bị này cũng giống như những tấm pin năng lượng Mặt Trời, điểm khác biệt đó là nó không lấy năng lượng trực tiếp từ Mặt Trời mà từ sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm.

Đăng ngày: 19/09/2019
Taxi bay chở khách trên sông Seine

Taxi bay chở khách trên sông Seine

Nhằm tìm kiếm một phương tiện giao thông tiện lợi, giảm ùn tắc giao thông và chống ô nhiễm môi trường, một công ty khởi nghiệp tại Pháp vừa đưa vào thử nghiệm mẫu taxi 'bay' trên sông Seine.

Đăng ngày: 18/09/2019
Lần đầu tiên thực hiện thành công thí nghiệm mới về dịch chuyển xa lượng tử

Lần đầu tiên thực hiện thành công thí nghiệm mới về dịch chuyển xa lượng tử

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Áo đã dịch chuyển tức thời các trạng thái lượng tử ba cấp độ, còn được gọi là Kutrits. Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Physical Review Letters.

Đăng ngày: 17/09/2019
Giới khoa học Nga giới thiệu máy hút bụi siêu nhỏ giúp làm sạch môi trường khỏi các hạt có hại

Giới khoa học Nga giới thiệu máy hút bụi siêu nhỏ giúp làm sạch môi trường khỏi các hạt có hại

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bách khoa Tomsk đã phát triển một máy hút bụi quang học giúp làm sạch tối đa môi trường và phòng ốc khỏi các hạt có hại.

Đăng ngày: 17/09/2019
Sáng chế robot

Sáng chế robot "cá bay" phục vụ nghiên cứu môi trường

Các kỹ sư tại trường Đại học Hoàng gia London (Anh) đã phát minh ra một robot "cá bay" cỡ nhỏ có thể sử dụng nước để tạo ra khí và tự phóng lên từ mặt nước.

Đăng ngày: 16/09/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News