Vạn Lý Trường Thành có bất khả xâm phạm?

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được xây dựng trong suốt hai thiên niên kỷ để bảo vệ biên giới phía Bắc của Trung Quốc.

Kỳ quan trải dài hơn 21.000km tức hơn 1/2 chu vi Trái đất. Nhưng bức tường rộng lớn với chiều cao trung bình là 7,8 mét này có thực sự bảo vệ Trung Quốc khỏi thế giới bên ngoài?

Vạn Lý Trường Thành có bất khả xâm phạm?
Vạn Lý Trường Thành.

Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào cách bạn đánh giá những thành công và thất bại của Vạn Lý Trường Thành. Người Trung Quốc đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành như một kiệt tác của kiến trúc phòng thủ và trong khi nó chắc chắn đã giúp quân đội Trung Hoa ngăn chặn nhiều cuộc tấn công của một số kẻ xâm lược, song bức tường này không phải là bất khả chiến bại.

Loading...

Mặt khác, bức tường cũng giúp thể hiện sự giàu có, chuyên môn kiến trúc và sức mạnh kỹ thuật của Trung Quốc trong lịch sử. Trên mặt trận này, nó chắc chắn đã thành công và đang tiếp tục thành công khi Trung Quốc sử dụng bức tường như một biểu tượng yêu nước.

Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các bức tường ở cực Bắc đất nước vào khoảng năm 700 trước Công nguyên nhưng phải đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc và trở thành hoàng đế đầu tiên vào năm 221 trước Công nguyên, dự án Vạn Lý Trường Thành mới được tiến hành một cách nghiêm túc.

Ông chỉ đạo nông dân kết nối các pháo đài được xây dựng từ trước thành một bức tường để bảo vệ đế chế đang phát triển của mình khỏi các bộ lạc du mục khác nhau ở khu vực Mông Cổ, theo Britannica. Các vị hoàng đế sau này tiếp tục mở rộng và củng cố bức tường, thêm vào các tháp đèn hiệu có thể được thắp sáng để gửi thông điệp về các cuộc đột kích.

Nhưng Vạn Lý Trường Thành không đảm bảo tuyệt đối an toàn. Trong nhiều trường hợp, những kẻ xâm lược chỉ cần hành quân từ nhiều phía. Một trong những thất bại rõ ràng nhất của bức tường đã dẫn đến sự kết thúc của cả một triều đại thống trị.

Julia Lovell - Giáo sư lịch sử và văn học Trung Quốc hiện đại từ Đại học Birkbeck, London, Anh - cho biết, bức tường đã không thể bảo vệ được nhà Minh khỏi một trong những kẻ thù lớn nhất của họ - người Mãn Châu ở phía Đông Bắc. Người Mãn Châu sau đó thành lập triều đại nhà Thanh vào năm 1644, kéo dài cho đến năm 1912.

Louise Edwards, Giáo sư danh dự về lịch sử Trung Quốc tại Đại học New South Wales ở Australia, cho biết: “Những người bình thường đã phải cung cấp sức lao động trong nhiều năm để xây dựng nó, và nó đã trở thành biểu tượng. Đây là sức mạnh thực sự và trường tồn của nó”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Elon Musk cảnh báo nguy cơ đe dọa văn minh nhân loại

Elon Musk cảnh báo nguy cơ đe dọa văn minh nhân loại

Người giàu nhất hành tinh cho rằng trong tương lai Trái đất có thể " không đủ người" và việc giảm sinh sẽ đe dọa nền văn minh nhân loại.

Đăng ngày: 09/12/2021
Thụy Sĩ cấp phép

Thụy Sĩ cấp phép "hộp an tử" đầu tiên trên thế giới

Giới chức Thụy Sĩ vừa phê duyệt tính hợp pháp của mô hình hộp kín phục vụ cho việc an tử được in công nghệ 3D và sẽ sẵn sàng đưa vào vận hành từ năm sau.

Đăng ngày: 08/12/2021
Văn hóa uống rượu độc đáo của người Nga

Văn hóa uống rượu độc đáo của người Nga

Người Nga thích uống rượu và điều thú vị hơn cả là phong tục uống rượu của họ từ cách họ uống, đồ ăn dùng chung khi uống cho đến khung cảnh tốt nhất để uống...

Đăng ngày: 07/12/2021
Chiếc hộp đen ghi lại quá trình diệt vong của Trái đất

Chiếc hộp đen ghi lại quá trình diệt vong của Trái đất

Cấu trúc kỳ lạ nằm trên đảo Tasmania xa xôi sẽ chứng kiến và ghi lại kết thúc của thế giới dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 07/12/2021
Chiêm ngưỡng tấm thảm quý của hoàng đế nhà Minh giá 162 tỷ đồng

Chiêm ngưỡng tấm thảm quý của hoàng đế nhà Minh giá 162 tỷ đồng

Một tấm thảm thời nhà Minh có khả năng được lót dưới ghế rồng - ngai vàng của hoàng đế vừa được bán với giá kỷ lục 7,16 triệu USD.

Đăng ngày: 06/12/2021
Thót tim chứng kiến cảnh người đàn ông bay vào

Thót tim chứng kiến cảnh người đàn ông bay vào "ngôi nhà của quỷ"

Sebastian Alvarez, 36 tuổi đã trở thành người đầu tiên bay vào miệng núi lửa đang hoạt động Villarrica, nơi được gọi là “ngôi nhà của quỷ” tại Chile.

Đăng ngày: 06/12/2021
Vụ mưu sát vua khiến trung tâm Tử Cấm Thành sạch bóng cây

Vụ mưu sát vua khiến trung tâm Tử Cấm Thành sạch bóng cây

Bị thích khách trèo cây vào cung mưu hại năm 1813, vua Gia Khánh lệnh chặt toàn bộ cây ở trung tâm Tử Cấm Thành và không trồng lại.

Đăng ngày: 06/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News