Vẻ đẹp hoang sơ hồ trên núi tại Afghanistan

Những hồ nước xanh ngắt còn nguyên vẻ hoang sơ, nằm bên các dãy núi đang được quy hoạch thành công viên quốc gia đầu tiên của Afghanistan, đất nước vốn bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. 

Afghanistan ký quyết định thành lập công viên quốc gia mang tên Band-e-Amir đúng vào Ngày Trái đất 22/4, bao gồm 6 hồ nước nằm giữa những dãy núi với những con đập hình thành tự nhiên. Ảnh: Telegraph.



Công viên nằm ở vùng cao nguyên miền trung tương đối yên bình của Afghanistan, từng là điểm thu hút du lịch thời kỳ trước khi chế độ Taliban hà khắc cầm quyền (1996-2001). Ảnh: AP.



Các hồ trên núi nằm ở độ cao 2.900 mét và công viên Band-e-Amir có tổng diện tích khoảng 600 km vuông. Ảnh: AP.



Nước các hồ trên núi trong công viên Band-e-Amir có màu xanh đặc biệt. Ảnh: AP.



Khu vực các hồ nước tọa lạc là một trong những nơi yên bình nhất Afghanistan, đất nước vẫn đầy bất ổn do tàn quân Taliban hoành hành. Ảnh: AP.



Người dân sống trong khu vực công viên đang canh tác trên đồng ruộng, dưới chân những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa. Ảnh: Reuters.



Công viên Band-e-Amir nằm tại tỉnh Bamiyan, nơi từng chứng kiến vụ chiến binh Taliban phá hủy hai bức tượng phật khổng lồ tạc vào vách núi năm 2001. Ảnh: Reuters.



Những phế tích còn lại của các công trình này có thể sẽ là điểm nhấn hút du khách đến với công viên quốc gia đầu tiên của Afghanistan. Ảnh: Reuters.



Nơi từng có bức tượng phật khổng lồ tạc vào vách đá giờ chỉ còn một hốc lớn trống trơn soi bóng xuống mặt nước. Ảnh: Reuters.



Tuy vậy đây vẫn là nơi tìm đến của nhiều du khách. Ảnh: Reuters.



Ngôi nhà truyền thống của người dân sống trong công viên quốc gia Band-e-Amir. Thuyết phục khoảng 20.000 người sống tại đây ủng hộ dự án là một việc không hề đơn giản, trong đó có việc yêu cầu họ không đánh bắt cá bằng hình thức thuốc nổ như trước đây. Ảnh: Reuters.

TIN CŨ HƠN
Những hình ảnh Việt Nam tuyệt đẹp của 100 năm về trước

Những hình ảnh Việt Nam tuyệt đẹp của 100 năm về trước

Những bức ảnh quý báu ghi lại hình ảnh Việt Nam 100 trước (1914-1917) đang được lưu giữ tại bảo tàng Albert Kahn của Pháp khiến nhiều người bất ngờ.

Đăng ngày: 03/01/2026
Chùm ảnh 36 năm thảm họa nhà máy điện nguyên tử Chernobyl

Chùm ảnh 36 năm thảm họa nhà máy điện nguyên tử Chernobyl

Cách đây 36 năm vào ngày 26 tháng 4 năm 1986, thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử xảy ra tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Chernobyl, Ukraine, mà sau đó trở thành một phần của Liên Xô.

Đăng ngày: 28/12/2025
Khám phá quy trình hỏa thiêu người chết

Khám phá quy trình hỏa thiêu người chết

Hiện nay, hỏa táng đã trở thành cách thức chôn cất người chết thông dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi những lợi ích to lớn mà cách thức mai táng này đem lại.

Đăng ngày: 27/12/2025
Chùm ảnh: Hoa đào đẹp rực rỡ đón tết 2021

Chùm ảnh: Hoa đào đẹp rực rỡ đón tết 2021

Hoa đào, một loài hoa quen thuộc trong ngày tết của dân tộc ta. Nhưng có lẽ rất ít người biết vì sao hoa đào lại trở thành biểu tượng của mùa xuân, của ngày tết cổ truyền.

Đăng ngày: 27/12/2025
Cận cảnh sinh vật đuôi dài

Cận cảnh sinh vật đuôi dài "bạc phận" ở Việt Nam

Ở Việt Nam, con vật có hình dạng “không giống ai” này thường bị “thảm sát”, trong khi người Âu Mỹ lại coi chúng như một sinh vật cảnh độc đáo.

Đăng ngày: 27/12/2025
Ảnh cực nét về Hệ mặt trời chụp bằng máy

Ảnh cực nét về Hệ mặt trời chụp bằng máy "rẻ tiền"

Các bức ảnh được chụp bởi nghệ sĩ thiết kế đồ họa kiêm nhà thiên văn học nghiệp dư Alan Friedman, đến từ New York (Mỹ). Chỉ sử dụng một chiếc máy ảnh 6 megapixel và một ống kính thiên văn trị giá 5.000 USD, kết hợp kỹ thuật đồ họa ông đã tạo ra những bức ảnh sắc nét và vô cùng ấn tượng về Mặt trời và các hành tinh khác trong Hệ mặt trời.

Đăng ngày: 19/12/2025
“Đóa hoa” ăn thịt khát máu ở Việt Nam

“Đóa hoa” ăn thịt khát máu ở Việt Nam

Con côn trùng ngây thơ tiến lại gần đóa hoa xinh xắn. Bất ngờ đóa hoa chuyển động và chỉ trong tích tắc nạn nhân xấu số đã mất mạng…

Đăng ngày: 17/12/2025
Khoa Học News