Vi khuẩn đường ruột ở loài lửng rừng có khả năng ngừa bệnh lao

Theo tạp chí BMC Microbiology, một công trình nghiên cứu mới được tiến hành tại Anh cho thấy một số loài vi khuẩn sống trong ruột loài lửng rừng (badger) - loài động vật ăn tạp chân ngắn trong họ Chồn Mustelidae, làm giảm hiệu quả của vắc xin ngừa lao mà các bác sĩ thú y tiêm cho chúng.

Nhưng đồng thời, bản thân các vi khuẩn đường ruột này cũng có khả năng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh lao. Được biết, bảo vệ loài lửng hoang dã khỏi bệnh lao là một vấn đề bức xúc đối với nước Anh và một số quốc gia khác vì vi khuẩn Mycobacterium bovis lưu thông trong các quần thể lửng gây bệnh lao cho gia súc lớn có sừng. Ngoài bò, dạng bệnh lao này có thể lây cho một số loài động vật khác, kể cả gia cầm lẫn động vật hoang dã và cả cho người.

Vi khuẩn đường ruột ở loài lửng rừng có khả năng ngừa bệnh lao
Con lửng rừng.

Trên cơ sở các mẻ nuôi cấy vi khuẩn Mycobacterium bovis đã được làm cho suy yếu đi để không thể gây ra bệnh, một vắc xin BCG được bào chế để bảo vệ con người khỏi một tác nhân gây bệnh lao khác là Mycobacterium tuberculosis. Để phòng ngừa bệnh lao ở bò và cừu ở Anh, các bác sĩ thú y cũng đã cố gắng tiêm vắc xin ngừa lao BCG. Tuy nhiên, nhiều lần họ nhận thấy hiệu quả tiêm chủng như vậy thấp hơn so với mong đợi.

Loading...

Một công trình nghiên cứu do Jorge Gutierrez ở Đại học Surrey, Anh, tiến hành đã phát hiện ra nguyên nhân. Nhiều loài vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa của động vật có khả năng tạo ra các chất ức chế sự phát triển của các loài vi khuẩn khác. Các nhà nghiên cứu đã phân lập một số loài vi khuẩn từ phân của loài lửng và thấy rằng một số loài vi khuẩn này đã tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh lao bò Mycobacterium bovis có trong vắc xin BCG, làm giảm hiệu quả của thuốc. Nhưng khả năng tương tự của chúng có thể được tận dụng để chống lại các chủng Mycobacterium bovis "hoang dại" gây bệnh lao.

Trong một nghiên cứu trước đây, Jorge Gutierrez cũng đã phát hiện các thuộc tính tương tự của vi khuẩn đường ruột ở lợn rừng vốn cũng là một ổ bệnh lao khác trong tự.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài kiến kỳ lạ nhất sa mạc: Biết giải toán lượng giác nhưng quên luôn đường về nếu thấy đồ ăn

Loài kiến kỳ lạ nhất sa mạc: Biết giải toán lượng giác nhưng quên luôn đường về nếu thấy đồ ăn

Hầu hết các động vật đều nhớ mùi tổ của nó để không "vào nhầm chuồng", nhưng kiến sa mạc Cataglyphis fortis thì lại khác.

Đăng ngày: 15/10/2018
Biến đổi khí hậu khiến các loài côn trùng

Biến đổi khí hậu khiến các loài côn trùng "hung hãn" hơn bao giờ hết

Biến đổi khí hậu thật sự là hiểm họa nghiêm trọng nhất mà nhân loại chúng ta đang phải chịu đựng.

Đăng ngày: 15/10/2018
Phát hiện loài cỏ nguy hiểm trong lúa mì nhập khẩu vào Việt Nam

Phát hiện loài cỏ nguy hiểm trong lúa mì nhập khẩu vào Việt Nam

Cỏ kế đồng lẫn trong 1,6 triệu tấn lúa mì, nếu để lan ra ruộng đồng có thể ăn hết dinh dưỡng, làm giảm 25-75% năng suất của cây trồng.

Đăng ngày: 11/10/2018

"‘Cơn lốc tuyệt chủng" đang tràn qua cánh rừng nhiệt đới ở Brazil

"Cơn lốc tuyệt chủng" là tên gọi để chỉ khu rừng nhiệt đới Atlantic của Brazil, nơi đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi các hoạt động của con người.

Đăng ngày: 10/10/2018
Giới khoa học lo ngại trước kế hoạch lập

Giới khoa học lo ngại trước kế hoạch lập "đội quân côn trùng" của Mỹ

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch xây dựng một đội quân côn trùng để bảo vệ mùa màng nhưng dưới góc nhìn của các nhà khoa học, đây hoàn toàn có thể là âm mưu phát triển vũ khí sinh học.

Đăng ngày: 10/10/2018
Phấn hoa hướng dương bảo vệ loài ong

Phấn hoa hướng dương bảo vệ loài ong

Khả năng tiếp cận tốt với hoa và phấn hoa hướng dương có thể giúp những đàn ong dễ bị tổn thương tránh các loại mầm bệnh.

Đăng ngày: 09/10/2018
Vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập qua thực phẩm nguy hiểm thế nào?

Vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập qua thực phẩm nguy hiểm thế nào?

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tụ cầu (Staphylococcus) là một chủng vi khuẩn có mặt ở nhiều nơi trong môi trường tự nhiên, phổ biến nhất là tụ cầu vàng.

Đăng ngày: 09/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News