Vì sao bạn hát dở, hay thậm chí không biết hát?

Mọi người có co rúm người lại khi bạn hát không? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong hai mươi người thì chỉ có 1 người thật sự mắc chứng không phân biệt được nốt nhạc hay chứng amusia.

  • Hát đồng ca có lợi cho tim như tập Yoga
  • Hát giúp bạn trẻ trung và khỏe mạnh

Tại sao có người hát hay, có người hát dở?

Các bài kiểm tra cho thấy rằng, một số người có giọng hát dở nghe nhạc ở mức độ chỉ vừa đủ tốt.Theo bản báo cáo của tạp chí Harvard Health Letter số tháng 9 năm 2007 thì những người mắc chứng amusia sẽ gặp phải một vấn đề về giác quan đó là không thể phân biệt được độ cao thấp của nốt nhạc hoặc không thể hát theo những giai điệu thậm chí đơn giản nhất. Vậy là hát không hay cũng là... một bệnh!Vì sao bạn hát dở, hay thậm chí không biết hát?

Quá trình scan não đã không thể cho biết được các sự khác biệt chính về kết cấu ở những người mắc chứng amusia nhưng các bài test phức tạp hơn đã cho biết sự khác biệt khó phát hiện này.

Trong một nghiên cứu để so sánh những người mắc chứng amusia và người có khả năng âm nhạc bình thường, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật thống kê và chụp ảnh não để đo đạc độ dày của chất trắng (có chứa các sợi thần kinh liên kết) nằm giữa thùy não trước bên phải, nơi xuất hiện suy nghĩ ở cấp độ cao, và các thùy não thái dương bên phải, nơi xuất hiện quá trình xử lý âm thanh cơ bản. Chất trắng của những người mắc chứng amusia thì mỏng hơn, cho thấy sự liên kết yếu hơn. Ngoài ra, mức độ “điếc âm” càng nhiều bao nhiêu thì chất trắng càng mỏng bấy nhiêu.

Loading...

Một số chuyên gia tin rằng, có sự chồng chéo rất nhiều giữa cách não xử lý âm nhạc và cách não xử lý tiếng nói, hai việc đều chứa yếu tố về độ cao thấp và nhịp điệu. Mặc dù vậy, một số chuyên gia khác lại tin rằng, sự cảm nhận về âm nhạc và suy nghĩ xảy ra tách rời với các chức năng khác và não cũa chúng ta bị hướng đến các trung tâm đang phát triển có chức năng chuyên về âm nhạc.

Nếu bạn muốn kiểm tra khả năng cảm nhận âm nhạc của mình, bạn có thể truy cập trang web http://www.delosis.com/listening do các nhà nghiên cứu Trường Đại Học Newcastle-upon-Tyne Anh Quốc phát triển để làm bài test online.

Loading...
TIN CŨ HƠN
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Trong khuôn viên sân bay quốc tế McCarran ở Las Vegas có một phi đội máy bay dân sự, nhưng điều đáng nói là không thể mua vé để lên những máy bay này bởi lẽ chúng chỉ dành cho những hoạt động đặc biệt ở Vùng 51 - căn cứ quân sự tối mật của Mỹ.

Đăng ngày: 30/11/2016
Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Ít ai biết rằng máy vụ máy bay chở đội bóng Chapecoense của Brazil rơi ở Columbia khiến 76 người thiệt mạng từng được một nhà tâm linh người Brazil dự báo cách đây 8 tháng.

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News