Vì sao chúng ta đừng bao giờ ngừng học hỏi, dù đã quá lớn tuổi hay quá trải đời?

Có nhiều lối đi dẫn bạn đến với thành công, nhưng cho dù bạn chọn con đường nào thì điều quan trọng là luôn học hỏi. Sự học sẽ đem lại cho thành công tương lai của bạn rất nhiều lợi ích. Dưới đây là những động lực chính để chúng ta duy trì việc học tập liên tục, theo Entrepreneur, một tạp chí nổi tiếng thế giới dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

1. Duy trì ý tưởng mới

Điều gì sẽ tạo cảm hứng cho ý tưởng kế tiếp của bạn? Thật khó nói, nhưng cảm hứng không thể đến từ việc ngồi một chỗ xem TV hay chơi video game. Nếu bạn thật sự muốn gửi lời mời tới cảm hứng thay đổi, hãy cam kết học một cái gì đó mới mẻ mỗi ngày.

Vì sao chúng ta đừng bao giờ ngừng học hỏi, dù đã quá lớn tuổi hay quá trải đời?
Học tập là nhiên liệu cho ngọn lửa sáng tạo. (Ảnh: Adobe Stock).

Hãy đọc sách, nghe podcast-các loạt video hay audio số nhiều kỳ, duy trì cập nhật tin tức hoặc theo dõi bất kỳ nguồn lực nào cho bạn tiếp xúc với những ý tưởng, khái niệm mới mẻ. Theo thời gian, bạn sẽ tích lũy được một thư viện thông tin tinh thần giúp bộ não kết nối và duy trì sự đổi mới. Học tập là nhiên liệu cho ngọn lửa sáng tạo đó!

Loading...

2. Giữ vững đam mê

Bất kể chúng ta yêu công việc nhiều như thế nào, ai cũng có những lúc mà công việc trở nên nhàm chán, Và học tập là chìa khóa duy trì niềm đam mê sống mãi trong dài hạn. Thắp sáng lại đam mê đó sẽ chỉ đảm bảo cho sự nghiệp của bạn trở nên thú vị. Do đó, hãy đi về phía trước và để ngành công nghiệp của bạn ám ảnh mình.

Hãy đọc sách của những người dẫn đầu phù hợp, nghe podcast trong lĩnh vực của mình, theo dõi những người thành công trên mạng xã hội. Bạn sẽ được truyền cảm hứng bởi những điều tuyệt vời đang diễn ra bên trong những điều đó và chạm vào niềm đam mê trong trái tim mình dành cho những gì mình đang làm.

3. Có những cuộc trò chuyện tốt hơn

Vì sao chúng ta đừng bao giờ ngừng học hỏi, dù đã quá lớn tuổi hay quá trải đời?
Bạn càng học nhiều thì càng có thêm nhiều thứ để có thể nói chuyện với những người khác. (Ảnh: Networking For Nice People).

Bạn có muốn là người thú vị? Nếu có, hãy trở nên nhiệt tình, không chỉ hứng thú với người bạn muốn nói chuyện mà còn với những ý tưởng và chủ đề khác nhau. Bạn càng học nhiều thì càng có thêm nhiều thứ để có thể nói chuyện với những người khác. Nhưng đó không chỉ là việc cải thiện những cuộc tám chuyện. Khi bạn có "trường" hứng thú và kiến thức rộng hơn, bạn có thể kết nối sâu hơn với nhiều loại người hơn, những người có thể dẫn bạn tới các cơ hội và sự hợp tác giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

4. Xua đuổi sự nhàm chán

Khi bạn không dành thời gian học, bạn dễ lười biếng hoặc chán nản. Có ai muốn điều đó không? Khi bạn cam kết trở thành một người học suốt đời, bạn có thể thấy một trong những hiệu ứng phụ tích cực của việc đó là bạn sẽ giảm đáng kể sự ngạo mạn và trì trệ do quán tính. Sự lôi cuốn của một chủ đề cụ thể có thể rất thú vị, giúp bạn hiểu rõ hơn mục đích học và đem lại cho bạn niềm vui trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống hàng ngày.

Vì sao chúng ta đừng bao giờ ngừng học hỏi, dù đã quá lớn tuổi hay quá trải đời?
Khi bạn không dành thời gian học, bạn dễ lười biếng hoặc chán nản. (Ảnh: Getty Royalty Free)

5. Cân bằng công việc-cuộc sống tốt hơn

Bạn có đang cảm thấy kiệt quệ đến không còn sức lực (burnout) hay trải qua những thời khắc khó khăn? Vâng, nếu vậy thì học tập có thể giúp bạn. Việc tạm ngưng khỏi công việc nhàm chán để tập trung mở rộng trí óc cũng giống như sự giải phóng bộ não khỏi sự lập trình theo lịch thường lệ. Điều này có thể giúp bạn phá vỡ những thói quen xấu như thói ngồi trước máy tính và không thật sự làm bất cứ điều gì bởi vì bạn nghĩ rằng bạn "nên" làm việc. Và cuối cùng thì bạn cũng trở lại công việc với một quan điểm tốt hơn và cảm giác năng lượng được làm mới,  những thứ có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

6. Vì một trí óc minh mẫn

Bạn có biết rằng học tập suốt đời thật sự có thể giúp bạn sống lâu hơn? Theo Entrepreneur, các lợi ích của học tập suốt đời là vô số và nhiều khía cạnh hơn những gì bạn có thể nghĩ ra. Ví dụ, dù việc sử dụng bộ não của bạn không chắc chắn sẽ ngăn ngừa được bệnh Alzheimer nhưng thường xuyên học những điều mới vẫn có thể trì hoãn các triệu chứng của nó, một điều có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Còn học những kỹ năng khác như học chơi một nhạc cụ mới sẽ giúp cải thiện trí nhớ. Do đó, miễn là việc học có ích cho sự nghiệp lẫn sức khỏe toàn diện của bạn, đừng trì hoãn: Hãy cam kết học một điều gì đó mới mỗi ngày.

Điều cuối cùng cần nhớ: Để giữ được sự phù hợp, khát khao và động lực trong sự nghiệp, điều quan trọng là thực hiện một cam kết trọn đời với việc học và trưởng thành. Cam kết với sự học và trưởng thành không có nghĩa là bạn phải trở lại trường đại học hay theo đuổi một sự giáo dục chính thức nào mà nó có nghĩa là bạn cần tiếp tục học hỏi từ người khác, qua thế giới quanh bạn và nhiều hình thức truyền thông khác nhau. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Những sản phẩm tuyệt vời sẽ khiến bạn thán phục nhà thiết kế

Những sản phẩm tuyệt vời sẽ khiến bạn thán phục nhà thiết kế

Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ nhưng “đúng chỗ”, các đồ vật, thiết kế quen thuộc cũng đã có thể trở nên tiện nghi và hữu dụng hơn gấp bội phần!

Đăng ngày: 10/08/2019
Ukraine dỡ bở

Ukraine dỡ bở "quan tài bê tông" sắp sụp đổ ở nhà máy Chernobyl

Nhà chức trách Ukraine quyết định dỡ bỏ vòm bê tông bao quanh lò phản ứng phát nổ ở Chernobyl để ngăn nó sụp đổ sau nhiều năm xuống cấp.

Đăng ngày: 10/08/2019
Cần gì phải lên tận cung trăng khi ngay tại Trái đất đã có vô vàn điều “ảo diệu”

Cần gì phải lên tận cung trăng khi ngay tại Trái đất đã có vô vàn điều “ảo diệu”

Dám chắc rằng, mỗi sự vật, hiện tượng hay con người có thật 100%, mà bạn được nhìn thấy dưới đây sẽ “ảo diệu” không kém cạnh bất cứ bộ phim khoa học viễn tưởng nào!

Đăng ngày: 10/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News