Vì sao dự báo không khí lạnh mà cảm nhận lại không thấy lạnh?
Do đợt không khí lạnh này về rất khô, trời ít mây và có nắng nên nhiệt độ thấp nhất thường rơi vào đêm và sáng sớm, ban ngày ít cảm nhận được lạnh.
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, dự báo viên thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy khi thông tin về đợt không khí lạnh đang ảnh hưởng đến miền Bắc, sáng 21-11.
Theo bà Bình, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở hầu khắp đồng bằng Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất đêm và sáng sớm ở ngưỡng 20-22 độ C, vùng núi xuống thấp dưới 17 độ C.

Do ngày vẫn nắng nên nhiệt độ ban ngày có giảm nhưng không nhiều, chúng ta ít cảm nhận được. (Ảnh minh họa: internet).
Tại trạm khí tượng Trùng Khánh (Cao Bằng) đêm 18 và sáng sớm 19-11 có nhiệt độ thấp nhất là 18,8 độ C. Đên qua và sáng sớm nay giảm còn 16,6 độ C.
Tương tự ở ngay thủ đô Hà Nội, trạm khí tượng Hà Đông đã ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất giảm còn 21,5 độ C vào sáng sớm 20-11.
"Bà con lưu ý khi phát hành bản tin dự báo có ghi nhiệt độ thấp nhất giảm và còn ở mức 20-22 độ C, vùng núi dưới 17 độ C. Gió trên vịnh Bắc Bộ mạnh cấp 6, cấp 7 giật cấp 8. Ban ngày ít mây, trời nắng nên chúng ta cảm giác thời tiết ít thay đổi.
Do đợt không khí lạnh này về rất khô nên trời vẫn ít mây và có nắng. Trên thực tế, nhiệt độ thấp nhất thường rơi vào đêm và sáng sớm. Căn cứ số liệu đo đạc của mạng lưới trạm khí tượng ở phía bắc cũng cho thấy nhiệt độ thấp nhất đang giảm đi" - bà Bình nói.
Theo bà Bình, do ngày vẫn nắng nên nhiệt độ ban ngày có giảm nhưng không nhiều, chúng ta ít cảm nhận được. Ban đêm nhiệt độ giảm khiến cho biên độ nhiệt độ ngày và đêm tăng, dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta như các vấn đề về hô hấp...
Một trong những yếu tố cần lưu ý khi có không khí lạnh tràn về đó là gió đông bắc trên vịnh Bắc Bộ sẽ mạnh lên gây biển động, ảnh hưởng tới tàu thuyền và các hoạt động trên biển. Bà con ngư dân và các hoạt động trên biển cần lưu ý khi ra khơi, giảm thiểu những tác động.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ đêm nay đến đêm 22-11, ở Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 200mm.
Ngoài ra, ngày và đêm nay, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình và Bình Định có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 60mm.
Từ ngày 23 đến ngày 24-11, ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 200mm.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tại sao không thể nuôi nhốt mực khổng lồ trong thủy cung?
Với kích thước đồ sộ, tuổi thọ ngắn và khả năng sống ở độ sâu lên tới 1.000m, việc nuôi nhốt mực khổng lồ gần như bất khả thi.
Lý giải “tướng phu thê” theo góc độ khoa học: Vì sao nhiều người yêu nhau trông giống nhau một cách kỳ lạ?
Theo quan niệm dân gian, những cặp vợ chồng chung sống với nhau sẽ có tướng phu thê tức là có những điểm tương đồng trên khuôn mặt. Vậy tướng phu thê có thật hay không và tại sao lại các cặp vợ chồng lại có tướng phu thê?
Vì sao Rjukan được mệnh danh là "thị trấn không có Mặt trời"?
Rjukan là một thị trấn nhỏ của Na Uy, ánh nắng tại đây luôn được coi là một điều xa xỉ vì những cư dân tại đây không thể nhìn thấy chúng suốt từ tháng 9 đến giữa tháng 3 năm sau.
Vì sao nước tiểu có màu vàng?
Tất cả đều có lý do của nó, và cơ thể của chúng ta là một hệ thống rất hoàn hảo, tinh tế!
Vì sao 600 năm qua mái cung điện Tử Cấm Thành chưa bao giờ thấy vết phân chim?
Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh là cung điện tráng lệ, chứa đựng lịch sử của Trung Quốc qua bao đời nay.
Tại sao bánh xe Mecanum không được sử dụng trên ô tô thương mại suốt 50 năm qua?
Thiết kế lốp độc đáo này từng được ca ngợi là mang lại trải nghiệm lái mang tính cách mạng, nhưng đáng ngạc nhiên là việc ứng dụng nó trên xe thương mại lại bị trì hoãn.


