Vì sao màu đỏ dễ khiến người ta chi tiền nhiều hơn?

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers cho thấy, màu sắc tác động lên phần não bộ xử lý thông tin, trong đó màu đỏ khiến con người dễ chi tiền.

Lòng vị tha là đặc điểm thường gắn liền với một người sống có đạo đức. Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng các yếu tố môi trường, màu sắc xung quanh chúng ta có thể tác động đáng kể đến hành vi giúp đỡ người khác. Cụ thể, màu xanh giúp dễ tha thứ lỗi lầm trong khi sắc đỏ lại khiến con người sống ích kỷ.

Vì sao màu đỏ dễ khiến người ta chi tiền nhiều hơn?
Màu sắc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến suy nghĩ và hành vi của con người. (Ảnh: favpng).

Các nhà khoa học nhận ra tại một số thời điểm nhất định, màu sắc ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi trong thế giới động vật. Các thí nghiệm cho thấy màu đỏ làm một số loài chim trở nên hung hăng, dễ gây hấn với đồng loại. Năm 2013, các nhà nghiên cứu bắt đầu làm thử nghiệm với con người và phát hiện ra rằng sau khi nhìn vào màu đỏ, người ta sẽ chi tiền mạnh tay hơn trong một cuộc đấu giá.

Loading...

Theo một nghiên cứu tâm lý học công bố trên tạp chí Frontiers, màu sắc sẽ thay đổi hành vi của con người bằng cách tác động lên phần não bộ xử lý thông tin. Một số hành động tiêu cực của con người cũng xuất phát từ kích thích thần kinh của phần não bộ này.

Các nhà khoa học đã làm một cuộc thử nghiệm trong đó yêu cầu nhóm người tình nguyện ngồi nhìn vào màn hình máy tính hiển thị một trong hai màu là đỏ hoặc xanh rồi sau đó sẽ chơi một ván bài. Dựa trên cách họ chơi bài và số tiền cược, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá kết quả về sự ảnh hưởng của màu sắc đến nhận thức, suy nghĩ và hành vi.

Kết quả cho thấy, nhóm người nhìn vào màn hình màu xanh sẽ có cách chơi bài theo kiểu cảm tính trong khi những người nhìn màu đỏ sẽ suy nghĩ kỹ hơn khi đưa ra quyết định.

Tiếp theo, nhóm người này sẽ xem những hình ảnh về người nghèo khổ và nhận yêu cầu quyên góp cho một tổ chức từ thiện giúp đỡ thanh thiếu niên nghèo được đến trường học. Những người nhìn màu xanh nhiều khả năng sẽ quyên góp hơn so với người nhìn màu đỏ.

Dựa trên những kết quả này, các nhà khoa học đưa ra lời khuyên rằng hãy sử dụng nhiều màu xanh cho các chiến dịch quảng cáo hoặc quyên góp từ thiện. Nếu muốn thuyết phục người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm cá nhân thì hãy xem xét sử dụng màu đỏ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Du hành thời gian là hoàn toàn có thể?

Du hành thời gian là hoàn toàn có thể?

Về mặt lý thuyết, một chùm ánh sáng laser có thể tạo ra một vòng xoắn thời gian có thể cho phép người ta du hành vào quá khứ, mặc dù chỉ đến một điểm nhất định.

Đăng ngày: 08/01/2020
Vì sao không nên viết năm 2020 thành 20?

Vì sao không nên viết năm 2020 thành 20?

Viết tắt năm 2020 sẽ tiết kiệm được của bạn chưa tới 1 giây đồng hồ nhưng có thể sẽ khiến bạn mất đi nhiều thứ nếu bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo.

Đăng ngày: 07/01/2020
Súng bắn flycam hoạt động như thế nào?

Súng bắn flycam hoạt động như thế nào?

Có 2 loại súng bắn flycam cơ bản, một can thiệp vào kết nối giữa flycam và người điều khiển để buộc nó tự hạ cánh, một bắn ra lưới để làm rơi flycam.

Đăng ngày: 07/01/2020
Những dự báo

Những dự báo "tưởng rất thuyết phục" nhưng đến năm 2020 lại sai bét

Trái với những dự báo, trí tuệ nhân tạo và robot vẫn chưa nên phổ biến trong cuộc sống thường ngày của năm 2020. Chuyện đi nghỉ mát trên Mặt trăng hay sống đến 150 tuổi vẫn là điều không tưởng.

Đăng ngày: 07/01/2020
Lễ Trừ tịch là gì? - Ý nghĩa của lễ Trừ tịch

Lễ Trừ tịch là gì? - Ý nghĩa của lễ Trừ tịch

Hàng năm vào lúc giao tiếp giữa năm cũ mới sẽ có lễ Trừ Tịch. Vậy lễ Trừ tịch là gì, cúng lễ Trừ tịch như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tìm hiểu về lễ Trừ tịch và ý nghĩa của lễ Trừ tịch, mời các bạn cùng tham khảo.

Đăng ngày: 06/01/2020
Thập niên mới tính từ 1-1-2020 hay 1-1-2021?

Thập niên mới tính từ 1-1-2020 hay 1-1-2021?

Việc xác định năm đầu và năm cuối một thập niên (thập kỷ) như thế nào vẫn là một đề tài gây nhiều tranh cãi lâu nay trên thế giới.

Đăng ngày: 06/01/2020
Các quốc gia đón Tết Âm lịch giống Việt Nam

Các quốc gia đón Tết Âm lịch giống Việt Nam

Ngày Tết Nguyên Đán (Tết âm lịch) được xem là ngày Tết cổ xưa nhất lịch sử Việt Nam. Đây là những ngày để mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc mệt mỏi.

Đăng ngày: 06/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News