Vì sao miệng lại phát ra được âm thanh?

Con người có nhiều cách giao tiếp, như viết thư, gửi tin nhắn, vẽ hình, gửi các biểu tượng cảm xúc hay sử dụng tay để diễn đạt thông qua ngôn ngữ kí hiệu.

Nhưng nếu muốn giao tiếp bằng lời nói thì chúng ta phải dùng miệng phát ra âm thanh. Âm thanh phát ra khi chúng ta sử dụng không khí trong hai lá phổi để làm rung các dây thanh nằm trong thanh quản.

Vì sao miệng lại phát ra được âm thanh?
Hãy đặt tay lên cổ, chỗ thanh quản, để cảm nhận các dây thanh rung như thế nào.

Muốn biết đâu là thanh quản, hãy sờ lên cổ quãng ở giữa từ cằm xuống xương ức, bạn sẽ thấy 1 cục nhỏ lồi lên, ở nam giới đôi khi nhìn rất rõ cục này lồi lên và chuyển động lên xuống.

Loading...

Không khí trong phổi đi qua làm các dây thanh quản rung nhẹ nhưng rất nhanh.

Hãy cảm nhận khi các dây thanh quản của bạn rung bằng cách đặt tay lên thanh quản (giống như cậu bé trong hình dưới đây), rồi phát ra âm “a”.

Một cách khác để hình dung ra cách phát ra âm thanh là hãy tưởng tượng phổi của bạn là một quả bóng bơm căng, chỗ thắt nút của quả bóng là dây thanh quản. Khi quả bóng bị thắt nút, các dây thanh quản đóng lại và không khí không đi qua được. Khi gỡ nút này ra, các dây thanh quản được thả lỏng và không khí thoát ra ngoài, giống như khi ta thở ra vậy.

Nhưng nếu bạn kéo dài chỗ cuống thắt nút này, không khí sẽ lọt qua từ từ, làm rung đoạn cuống đó và sẽ tạo ra âm thanh.

Tương tự như vậy, các dây thanh quản của bạn rung cũng làm phát ra âm thanh.

Sau đó, âm thanh tiếp tục bị biến đổi khi nó đi qua họng lên miệng và mũi. Lúc này bạn có thể điều khiển luồng không khí âm thanh này bằng môi, lưỡi, răng và vòm họng để tạo ra những âm thanh khác nhau.

Ví dụ như khi bạn nói “a” là bạn đang điều khiển các dây thanh rung cùng với miệng há to và dùng vòm họng để chặn không khí, không cho không khí đi lên mũi. Nếu bạn nói “ê” hoặc “ô”, không khí vẫn rung trong khoang miệng nhưng bạn đã thay đổi khẩu hình (hình dáng, vị trí của môi), nên âm thanh không còn là “a” nữa.

Khi bạn nói tiếng nước ngoài, có một số âm thanh được tạo ra mà không cần dùng dây thanh quản. Ví dụ: bạn hãy thử phát ra âm “ssss” và “zzzz” để thấy rõ sự khác biệt. Khi phát âm hai âm này, hình dáng của miệng và vị trí của lưỡi, môi, răng và vòm họng giống nhau nhưng âm “s” không dùng đến dây thanh như âm “z”.

Hãy thử nói lại hai âm này thật to để cảm nhận rõ hơn khi nào cổ họng bạn rung.

Khi chúng ta nói thầm, âm thanh lại được phát ra bằng cách khác. Khi đó, chúng ta không sử dụng các dây thanh mà chỉ đưa không khí từ phổi lên miệng, lưỡi và môi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao không làm đường thẳng tắp lên đỉnh núi?

Tại sao không làm đường thẳng tắp lên đỉnh núi?

Những cung đường đồi núi quanh co, uốn lượn và có nhiều khu vực hạn chế tầm nhìn. Câu hỏi đặt ra là tại sao đường đồi núi thường cong ven theo sườn thay vì là một đường thẳng lên đỉnh, sao không làm đường thẳng tắp lên đỉnh núi?

Đăng ngày: 03/02/2020
Phục hồi mùi cũ, bảo tồn mùi đặc biệt sẽ

Phục hồi mùi cũ, bảo tồn mùi đặc biệt sẽ "tuyệt chủng"

Các nhà nghiên cứu đang phát triển nhiều kỹ thuật khác nhau để phục hồi những mùi vị đã mất trong quá khứ và bảo tồn những mùi vị hiện tại cho tương lai, như mùi chợ, mùi thư viện...

Đăng ngày: 03/02/2020
Đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội thử nghiệm đoàn tàu từ tháng 9/2020

Đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội thử nghiệm đoàn tàu từ tháng 9/2020

Các đoàn tàu dự án được chế tạo tại Pháp và dự kiến đoàn tàu đầu tiên sẽ được đưa về nước vào tháng 7/2020, bắt đầu thử nghiệm động từ tháng 9/2020, chạy thử vào tháng 3/2021.

Đăng ngày: 03/02/2020
Các nhà khoa học tìm ra bí quyết pha cà phê ngon

Các nhà khoa học tìm ra bí quyết pha cà phê ngon

Để có được một ly cà phê ưng ý, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố từ phối trộn nguyên liệu, nước sôi đến cách pha chế.

Đăng ngày: 02/02/2020
Khẩu trang và những điều cần biết nếu không muốn hại thân

Khẩu trang và những điều cần biết nếu không muốn hại thân

Có một thực tế là, khẩu trang vải là loại lọc bụi kém hiệu quả nhất nhưng lại được sử dụng nhiều nhất!

Đăng ngày: 01/02/2020
Lịch sử ra đời của khẩu trang

Lịch sử ra đời của khẩu trang

Dịch SARS, cúm gia cầm, Ebola và gần đây nhất là virus corona cùng sự ô nhiễm không khí, bụi mịn gia tăng khiến khẩu trang trở thành vật dụng không thể thiếu khi ra đường.

Đăng ngày: 30/01/2020
Tổng quan về thành phố Vũ Hán

Tổng quan về thành phố Vũ Hán

Thành phố Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là thành phố đông dân nhất ở miền Trung Trung Quốc.

Đăng ngày: 30/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News