Vì sao nhiều người trẻ bị ung thư?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ người già mới bị ung thư ruột (hay còn gọi là ung thư đại trực tràng). Tuy nhiên, số ca ung thư đại trực tràng trẻ hóa tại Mỹ gia tăng đang khiến nhiều người kêu gọi cần có biện pháp sàng lọc sớm hơn.

Ung thư ruột hay ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, tức là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng (là những phần của ruột già). Tại Mỹ, tháng Ba là Tháng Quốc gia về Nhận thức Ung thư Đại trực tràng, một chiến dịch dành riêng nhằm gây sự chú ý đến một căn bệnh đang là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai với cả nam và nữ.

Mỗi ngày, lại có thêm 49 ca ung thư đại trực tràng mới – thường bắt đầu ở đại tràng hoặc trực tràng - ở những người dưới 50 tuổi và 10 người trong số họ sẽ chết.

Tiến sĩ Kimmie Ng, giám đốc sáng lập của Trung tâm chống ung thư đại trực tràng thuộc Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber tại Boston, cho biết ngày càng nhiều người trẻ bị căn bệnh này và dự kiến sẽ còn tăng thêm nữa.

Loading...

Vì sao nhiều người trẻ bị ung thư?
Những ca ung thư đại trực tràng đang dần trẻ hóa.

Apri Kastura MacDonald là một trường hợp. Bà bị chẩn đoán ung thư ruột kết giai đoạn 3 ở tuổi 43. "Cô ấy không có triệu chứng nào cho đến khi bắt đầu phát bệnh... Cô ấy có một cuộc sống bình thường", Joe Kastura, anh trai bệnh nhân, nói. "Lúc đầu, cô ấy gặp vấn đề về dạ dày, có chút máu trong phân".

MacDonald đã chiến đấu với căn bệnh này trong bảy năm, dành thời gian để nâng cao nhận thức và thảo luận về căn bệnh ung thư mà nhiều người không muốn nói đến. Cô đã chết cách đây hai năm sau khi căn bệnh ung thư lan rộng và các phương pháp điều trị ngừng tác dụng.

Một trong những giả thuyết hàng đầu về việc bệnh ung thư đại trực tràng xảy ra với người trẻ là do béo phì. Nhưng không phải, Tiến sĩ Kimmie Ng cho biết các bệnh nhân của bà đều chăm chỉ tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh và có trọng lượng cơ thể bình thường.

"Đó là một câu hỏi trong nghiên cứu về bệnh ung thư khiến tôi trăn trở", Ng lưu ý.

Trong nhiều năm, 50 là độ tuổi được khuyến nghị để bắt đầu nội soi. Nhưng đáp lại những thống kê đáng báo động, Hiệp hội Ung thư Mỹ đã hạ thấp độ tuổi xuống 45.

Ng tin rằng sự thay đổi sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, nhờ đó có thể điều trị và nâng cao khả năng sống sót.

Một nghiên cứu gần đây dự đoán sàng lọc ở tuổi 45 có thể xác định 30.000 trường hợp ung thư và ngăn ngừa 11.000 ca tử vong trong năm năm tới.

Nhưng ở Mỹ, hầu hết bảo hiểm không chi trả cho việc sàng lọc trước 50 tuổi và bệnh nhân buộc phải trả tiền túi.

Giống như bất kỳ bệnh ung thư nào, phát hiện sớm là chìa khóa vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được các triệu chứng. Ung thư đại trực tràng có thể không gây ra các triệu chứng ngay lập tức, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, rất đáng đến gặp bác sĩ, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

  • Thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy, táo bón hoặc hẹp phân kéo dài hơn một vài ngày)
  • Cảm thấy muốn đi nặng, nhưng đi xong vẫn không có cảm giác nhẹ nhõm.
  • Trực tràng chảy máu tươi.
  • Đi ngoài ra máu
  • Đau quặn bụng hoặc đau
  • Yếu hoặc mệt mỏi
  • Giảm cân

Jim Nauen không chắc chắn còn sống đến hôm nay nếu không khám sàng lọc sớm. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 ở tuổi 49. Các bác sĩ của Nauen đã phát hiện một khối u có kích thước bằng quả bóng chày.

Hiện 53 tuổi, ông bố hai con ở Massachusetts đang được điều trị. Anh chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng thay đổi chính sách mà anh tin có thể cứu được nhiều mạng sống.

"Đã quá muộn để tôi có thể thay đổi thời điểm sàng lọc của mình, nhưng chắc chắn sự thay đổi có thể đến với nhiều người khác", Nauen nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phương pháp đột phá đưa phổi ra khỏi cơ thể để

Phương pháp đột phá đưa phổi ra khỏi cơ thể để "làm sạch" ung thư

Ngày 27/2, các bác sĩ bệnh viện Beilinson, Israel đã đưa phổi của một bệnh nhân ung thư ra khỏi cơ thể, làm sạch phổi khỏi các khối u và nối lại phổi thành công.

Đăng ngày: 28/02/2020
Phát hiện cơ chế miễn dịch

Phát hiện cơ chế miễn dịch "có thể điều trị mọi loại ung thư"

Các nhà khoa học thuộc ĐH Cardiff (xứ Wales) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng hứa hẹn có thể khai thác cơ chế miễn dịch trong cơ thể để điều trị mọi bệnh ung thư.

Đăng ngày: 23/01/2020
Đột phá y khoa: Điều trị toàn bộ đợt xạ trị ung thư chỉ chưa đầy 1 giây

Đột phá y khoa: Điều trị toàn bộ đợt xạ trị ung thư chỉ chưa đầy 1 giây

Nghiên cứu mới có thể là một cuộc cách mạng về phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Đăng ngày: 20/01/2020
Tại sao hóa trị ung thư gây rụng tóc?

Tại sao hóa trị ung thư gây rụng tóc?

Tóc là bộ phận cơ thể có khả năng phân chia nhanh giống tế bào ung thư nên chịu ảnh hưởng của thuốc hóa trị, dẫn đến rụng tóc.

Đăng ngày: 30/12/2019
7 thói quen ăn uống thường gặp nhưng lại là nguyên nhân

7 thói quen ăn uống thường gặp nhưng lại là nguyên nhân "sát thủ" gây ra 7 loại ung thư

Một ngày 3 bữa ăn không đơn giản là cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Thời gian dài ăn uống không khoa học, không hợp lý, cuối cùng cũng sẽ trở thành

Đăng ngày: 29/12/2019
6 đồ ăn, hoá chất liên quan với ung thư được phát hiện trong năm 2019

6 đồ ăn, hoá chất liên quan với ung thư được phát hiện trong năm 2019

Dưới đây là 6 điều được khoa học tìm thấy hoặc xác nhận có liên quan đến nguy cơ ung thư trong năm 2019.

Đăng ngày: 28/12/2019
Xét nghiệm phát hiện ung thư qua nước tiểu

Xét nghiệm phát hiện ung thư qua nước tiểu

Bộ tầm soát ung thư dựa trên khả năng của con giun tròn ngửi được tế bào ung thư trong môi trường nước tiểu, có giá 90 USD.

Đăng ngày: 23/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News