Vì sao ta luôn muốn véo má em bé, xoa đầu chó nhỏ?

Gặp một em bé bụ bẫm hay một chú cún đáng yêu, phần lớn chúng ta không nhịn được véo má bé và xoa đầu chó nhỏ. Vì sao vậy?

Trước đây, nhiều nhà khoa học từng cảm thấy khó giải thích hiện tượng cảm xúc này. Nó thường xuất hiện khi chúng ta đứng trước một sự vật, hiện tượng hay một vật thể nào đó mang vẻ đẹp và sự dễ thương. Ví dụ luôn muốn thơm và véo một em bé kháu khỉnh có má phúng phính, hít hà hương thơm của một bông hoa đẹp, ôm ấp một chú chó con.

Khi đó, cảm xúc dường như lên cao hơn, tim đập nhanh hơn, tạo nên một trạng thái cảm xúc gần như quá khích. Trạng thái này khiến chúng ta gần như "không thể ngừng hành động" chạm vào đối tượng đó được.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nhận định rằng trạng thái đó chỉ đơn giản là cách mà bộ não "làm dịu" cảm xúc của chúng ta.

Loading...

Vì sao ta luôn muốn véo má em bé, xoa đầu chó nhỏ?
Trạng thái đó chỉ đơn giản là cách mà bộ não "làm dịu" cảm xúc của chúng ta. (Ảnh: stock.adobe.com).

Sau khi phân tích nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Yale về thuật ngữ "gây hấn dễ thương" lần đầu năm 2015, Katherine Stavropoulos, giáo sư về giáo dục đặc biệt tại Đại học California (Mỹ tự hỏi liệu có một dây thần kinh nào chịu trách nhiệm về cảm xúc này hay không.

Theo giáo sư Stavropoulos, hoạt động này có thể liên quan đến cơ chế khen thưởng của não bộ, liên quan đến cảm giác "muốn", hệ thống cảm xúc hoặc xử lý cảm xúc.

Dựa trên các quan sát về hoạt động thần kinh ở một số người tham gia thí nghiệm, giáo sư Stavropoulos phát hiện những bằng chứng trực tiếp về mối liên quan của cơ chế khen thưởng và cảm xúc của bộ não đối với hiện tượng "gây hấn dễ thương".

"Về cơ bản, những người được trải nghiệm cảm giác này sẽ muốn chạm vào đối tượng đem lại cảm giác đó mà không gây hại cho đối phương. Đó là cách mà bộ não đưa chúng ta trở lại cảm xúc bình thường ban đầu", Katherine Stavropoulos nói.

Stavropoulos tin rằng, hiện tượng này giống như một phương thức biểu thị khả năng có thể chăm sóc với những điều mà chúng ta thấy "dễ thương".

Trong tương lai, Stavropoulos hy vọng sẽ sử dụng phương pháp thăm dò điện sinh lý để nghiên cứu các cơ sở thần kinh của hiện tượng này trong nhiều nhóm người khác nhau. Chẳng hạn như các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh, những người bị rối loạn phổ tự kỷ, và những người không có trẻ sơ sinh hoặc vật nuôi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

CO2 là sản phẩm được sinh ra trong quá trình đốt cháy hoặc hô hấp của người, động vật. Ở điều kiện bình thường, CO2 là chất khí không mùi, không màu nhưng có vị chua nhẹ.

Đăng ngày: 01/01/2019
Tại sao cơ thể chúng ta lại rung lên mỗi khi nâng tạ?

Tại sao cơ thể chúng ta lại rung lên mỗi khi nâng tạ?

Theo Livestrong, khi bạn tập thể dục, bạn thách thức cơ thể vượt quá giới hạn bình thường, khiến tim và phổi bạn hoạt động hết công suất để lưu thông máu và không khí khắp cơ thể.

Đăng ngày: 10/12/2018
Lý giải bức ảnh

Lý giải bức ảnh "kinh dị" khiến cư dân mạng hoảng sợ: cô gái trong ảnh chỉ cười khi bạn nheo mắt lại

Cư dân mạng thực sự là không lúc nào sóng yên bể lặng. Không kể đến những drama đã quá quen thuộc thì đôi khi chỉ cần một bức ảnh thôi cũng đủ nên chuyện để bàn tán rồi.

Đăng ngày: 10/12/2018
Lời giải thực sự cho

Lời giải thực sự cho "Tam giác quỷ Bermuda" sẽ khiến tất cả chúng ta bất ngờ

Cái tên Tam giác Bermuda được dùng để chỉ vùng biển giữa Florida, Bermuda và Puerto Rico.

Đăng ngày: 09/12/2018
Đây là điều sẽ xảy ra nếu một chiếc máy bay bất ngờ nâng bánh lên khi đã bắt đầu tiếp đất

Đây là điều sẽ xảy ra nếu một chiếc máy bay bất ngờ nâng bánh lên khi đã bắt đầu tiếp đất

Sự kiện xảy ra ở Saarbrucken (Đức) đã giúp trả lời một câu hỏi liên quan việc lái máy bay: điều gì sẽ xảy ra nếu máy bay rút bánh xe tiếp đất của nó vào khoang khi chuẩn bị đậu trên mặt đất?

Đăng ngày: 08/12/2018
Chuyện gì xảy ra khi không may bạn nuốt phải một cục nhựa LEGO?

Chuyện gì xảy ra khi không may bạn nuốt phải một cục nhựa LEGO?

Việc con trẻ nuốt dị vật luôn là nổi ám ảnh với các bậc làm cha mẹ. Do bản tính hiếu động của mình, các vật dụng như mảnh đồ chơi, đồng xu... luôn tiềm ẩn mối nguy hại cho trẻ nếu chẳng may nuốt phải.

Đăng ngày: 08/12/2018
Có gì trong ba lô nặng 40kg của một người lính nhảy dù Ba Lan?

Có gì trong ba lô nặng 40kg của một người lính nhảy dù Ba Lan?

Thật bất ngờ khi biết có tới 21 món vật phẩm nằm trong chiếc ba lô dã chiến, và tổng khối lượng của chúng là khoảng 40kg (88 lbs).

Đăng ngày: 08/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.