Vi sinh vật có trên lông chuột có thể mở ra cách chữa ung thư mới

Những vi sinh vật sau khi được biến đổi gene đã giết chết khối u ung thư da có trong cơ thể chuột.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 13/4 trên tạp chí Science, các nhà khoa học tại Trường Y khoa Stanford đã phát hiện cách chữa bệnh ung thư hoàn toàn mới.

Vi sinh vật có trên lông chuột có thể mở ra cách chữa ung thư mới
Các vi sinh vật này đã tiêu diệt tế bào ung thư trong da chuột. (Ảnh: MIT).

Họ biến đổi bộ gene của sinh vật thông qua các vi sinh vật và vi khuẩn trên da để chúng khả năng chống lại ung thư. Những vi sinh vật bị biến đổi này sau đó được đưa vào đám chuột bị ung thư. Điều bất ngờ là các khối u dần tiêu biến và giảm xuống.

Loading...

Loại vi khuẩn này là vi khuẩn tụ cầu, lấy từ lông các chú chuột, sau đó biến đổi hệ gene sao cho hình thành một loại protein có thể kích thích hệ miễn dịch để chống lại khối u trong cơ thể.

Các nhà khoa học đưa vi khuẩn tụ cầu này vào phần da của chuột. Kết quả cho thấy những vi sinh vật này sau khi được đưa lại vào lông chuột đã giết chết di căn ung thư da có trong cơ thể. Hiện tượng kích động cũng không hề xuất hiện.

“Chuyện này cứ như có phép thuật. Những chú chuột thí nghiệm bị ung thư và có những khối u rất nghiêm trọng ở phần sườn. Chúng tôi chỉ đơn giản là lấy mẫu vi khuẩn từ phần lông đầu của chúng”, giáo sư ngành kỹ thuật sinh học Michael Fischbach tại Stanford chia sẻ.

Theo Engadget, phát hiện của các nhà khoa học đã mở ra một góc nhìn mới về hệ vi sinh vật và những vi khuẩn tồn tại trên da động vật. Phần lông vốn là nơi trú ngụ của hàng triệu vi khuẩn, siêu vi khuẩn và nấm khác nhau nhưng tác dụng của chúng lại không được nghiên cứu nhiều.

Vi sinh vật có trên lông chuột có thể mở ra cách chữa ung thư mới
Các nhà khoa học tìm cách chữa bệnh ung thư bằng vi sinh vật có trong da chuột. (Ảnh: Reuters).

Trong trường hợp này, các nhà khoa học đã phát hiện vi khuẩn tụ cầu có khả năng kích hoạt tế bào T gây độc (tế bào T CD8) sinh trưởng. Đây là loại tế bào có thể trực tiếp tiết độc tố gây chết các tế bào ung thư hay gây bệnh truyền nhiễm.

Do đó, họ đã thêm vi khuẩn tụ cầu vào quá trình sản xuất tế bào T CD8 để phản ứng với một vài loại kháng nguyên có liên quan đến khối u ung thư da. Khi xâm nhập vào khối u tương ứng, các vi khuẩn tụ cầu này nhanh chóng sản sinh và làm chậm quá trình di căn của u ác tính, sau đó diệt trừ chúng.

“Chúng tôi rất sốc khi quan sát các khối u dần biến mất, đặc biệt là khi khu vực biến mất còn cách rất xa vị trí chúng tôi tiêm vi khuẩn vào rất nhiều. Chúng tôi phải mất một khoảng thời gian mới tin được những gì đang xảy ra trước mắt”, giáo sư Michael Fischbach cho biết.

Theo Engadget, thí nghiệm của các nhà khoa học tại Trường Y khoa Stanford vẫn còn nhiều điểm cần lưu ý. Những thí nghiệm của họ đều được thực hiện trên chuột.

Về cơ bản, cơ thể người và chuột giống nhau về mặt sinh học. Tuy nhiên, một vài loại thuốc có tác dụng lên chuột lại không hiệu quả với người. Hiện, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Stanford vẫn chưa xác định được liệu vi khuẩn tụ cầu có tác dụng với hệ miễn dịch của người hay không.

Bên cạnh đó, da người cũng chứa nhiều vi sinh vật hơn nên các nhà khoa học sẽ phải tìm loại vi sinh vật khác để biến đổi. Bên cạnh đó, đây là cách đặc trị cho khối u ung thư ngoài da và chỉ mới được phát hiện gần đây. Do đó, các nhà khoa học cần có thêm thời gian để đánh giá liệu lợi ích của nó có thể đẩy lùi cả những bệnh ung thư ở các cơ quan bên trong.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ dự định thử nghiệm liệu pháp chữa ung thư bằng vi khuẩn tụ cầu trên cơ thể người thật trong vài năm tới. Nhưng trước đó, họ vẫn cần phải thí nghiệm thêm với chuột và các động vật khác, Các nhà khoa học hy vọng liệu pháp này không chỉ chữa ung thư mà còn có thể sẽ giúp chữa cả những bệnh truyền nhiễm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 5 loại ung thư có tính di truyền cao

Top 5 loại ung thư có tính di truyền cao

Ung thư gan, vú, dạ dày, ruột và vòm họng có khả năng di truyền cao nhất, cần chú ý nếu trong gia đình có tiền sử người mắc bệnh.

Đăng ngày: 28/04/2023
Phương pháp mới giúp phục hồi tế bào chống ung thư

Phương pháp mới giúp phục hồi tế bào chống ung thư

Các chuyên gia tìm ra vai trò của nốt sần trên tế bào NK của hệ miễn dịch, giúp phát triển những biện pháp chống ung thư mới.

Đăng ngày: 16/04/2023
Cảnh báo về hợp chất gây bệnh ung thư trong thực phẩm dùng hằng ngày

Cảnh báo về hợp chất gây bệnh ung thư trong thực phẩm dùng hằng ngày

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cho biết nitrosamine được phát hiện trong thực phẩm bao gồm thịt ướp muối, cá chế biến, ca cao, bia và đồ uống có cồn khác.

Đăng ngày: 31/03/2023
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát triển một thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Đăng ngày: 29/03/2023
Tiêm vi khuẩn vào khối u giúp kích hoạt hệ miễn dịch chống lại ung thư

Tiêm vi khuẩn vào khối u giúp kích hoạt hệ miễn dịch chống lại ung thư

Theo nghiên cứu mới, việc tiêm vi khuẩn Staphylococcus aureus bất hoạt vào khối u có thể kích thích các tế bào phản ứng đầu tiên tiêu diệt khối u trong các mô hình ung thư động vật.

Đăng ngày: 24/03/2023
AI có thể tạo ra phương pháp điều trị ung thư trong 30 ngày

AI có thể tạo ra phương pháp điều trị ung thư trong 30 ngày

Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nhiều đột phá trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y học. Công nghệ AI mới thậm chí đã phát triển cách điều trị ung thư chỉ trong 30 ngày.

Đăng ngày: 23/03/2023
Những phát hiện khoa học mới giúp điều trị ung thư thực quản

Những phát hiện khoa học mới giúp điều trị ung thư thực quản

Nếu nhóm nghiên cứu thành công trong việc tìm hiểu cách duy trì vị giác thì họ có thể tìm ra loại thuốc bảo vệ tốt nhất, nhằm ngăn chặn tình trạng mất vị giác ở bệnh nhân điều trị ung thư thực quản.

Đăng ngày: 13/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News