Viên kim cương đen lớn nhất thế giới

Enigma thuộc loại kim cương đen (carbonado) và là viên kim cương cắt lớn nhất thế giới, theo Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness, nặng 555,55 carat (111 gram) với 55 mặt.

Ngoài màu sắc khác thường và hình dáng độc đáo, một trong những điểm đặc biệt nhất của Enigma là nó có thể có nguồn gốc từ vũ trụ. Theo thông báo của nhà đấu giá Sotheby's, Enigma được tạo ra bởi va chạm thiên thạch hoặc đến từ một tiểu hành tinh va chạm với Trái đất. Tuy nhiên, các chuyên gia về kim cương đen chưa chắc chắn về điều này.

Kim cương đen có mật độ khoáng chất màu đục cao, đặc biệt là graphite, một dạng carbon màu xám đậm với cấu trúc lục giác và sulfide kim loại, theo Peter Heaney, giáo sư khoa học địa chất ở Đại học Pennsylvania. Sotheby's mô tả Enigma là kim cương carbonado. Tuy nhiên, không phải mọi kim cương đen đều là carbonado. Thay vào đó, carbonado là loại kim cương đen vừa đa tinh thể vừa rỗng. Kim cương carbonado cũng chứa phosphate giàu uranium, tạo ra quầng bức xạ quanh các lỗ trên bề mặt. Đặc điểm đó khiến chúng có khả năng hấp thụ ánh sáng trắng cao, đục hoàn toàn và sẫm màu hơn nhiều loại kim cương đen khác.

Carbonado siêu cứng và siêu bền do đặc tính đa tinh thể và nhiều lỗ rỗng. Điều này khiến chúng rất hoàn hảo để dùng trong công nghiệp, ví dụ mũi khoan dùng trong ngành dầu khí để xuyên qua tầng đá núi lửa cứng. Xét theo kích thước, nhiều khả năng Enigma đích thực là carbonado, nhưng rất khó kết luận chắc chắn bởi viên kim cương đã bị cắt.

Tất cả kim cương carbonado đã biết đều được tìm thấy ở Brazil hoặc Cộng hòa Trung Phi, có niên đại 2,6 - 3,8 tỷ năm. Trong suốt khoảng thời gian trên, hai nước thuộc cùng một siêu lục địa tên Rodinia. Giới khoa học từng phát hiện kim cương đen ra đời từ va chạm thiên thạch trong quá khứ nhưng chúng thường rất nhỏ. "Tôi sẽ rất bất ngờ nếu một viên kim cương lớn như Enigma có nguồn gốc từ va chạm thiên thạch", Heaney chia sẻ.

Viên kim cương đen lớn nhất thế giới
Kim cương đen có mật độ khoáng chất màu đục cao, đặc biệt là graphite.

Một số giả thuyết khác suy đoán kim cương carbonado có thể tồn tại trong một số tiểu hành tinh đâm vào Trái đất hoặc hình thành từ vụ nổ sao cực mạnh gọi là siêu tân tinh, nhưng không có đủ bằng chứng chứng minh. Thay vào đó, Heaney cho rằng nguồn gốc của carbonado là Trái đất. Tuy nhiên, cơ chế chính xác tạo ra kim cương đen chưa được xác định. Phần lớn kim cương ra đời khi áp suất cao ở lớp phủ của Trái đất đè ép carbon hữu cơ. Nhưng những viên kim cương carbonado lâu đời nhất có thể tồn tại trước sự sống trên Trái đất, do đó các nhà nghiên cứu không chắc chắn chúng hình thành theo cách này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khoan sông băng Ngày Tận Thế, lộ “bí mật ớn lạnh” 5.000 năm trước

Khoan sông băng Ngày Tận Thế, lộ “bí mật ớn lạnh” 5.000 năm trước

Một lõi đá được lấy lên từ mũi sâu xuống sông băng Ngày Tận Thế (Thwaites) của Nam Cực đã đem đến cho nhân loại một tin rất tốt và một tin rất xấu.

Đăng ngày: 06/06/2023
Cơ chế tế bào tạo ra 12% oxy trên hành tinh

Cơ chế tế bào tạo ra 12% oxy trên hành tinh

Theo nghiên cứu, lượng oxy trong 1/10 hơi thở của chúng ta tạo ra nhờ một cơ chế tế bào, giúp thúc đẩy quá trình quang hợp ở thực vật phù du biển.

Đăng ngày: 06/06/2023
Tòa chung cư nằm giữa lòng cầu vượt, chỉ vỏn vẹn 3 người ở nhưng chẳng ai dám di dời

Tòa chung cư nằm giữa lòng cầu vượt, chỉ vỏn vẹn 3 người ở nhưng chẳng ai dám di dời

Trong khi nhiều tòa nhà được lên kế hoạch phá dỡ để nhường chỗ xây cầu vượt thì tòa nhà này vẫn nằm yên như không có gì xảy ra.

Đăng ngày: 05/06/2023
Ngôi nhà vách đá “không tranh chấp với đời

Ngôi nhà vách đá “không tranh chấp với đời" hơn 100 tuổi, sở hữu 2 yếu tố ít nơi có

Một ngôi nhà ở Trung Quốc khiến ai chiêm ngưỡng cũng phải bất ngờ vì xây dựng ở ngay vách đá. Từ tầng trên cùng của ngôi nhà còn thông với 1 hang động mát mẻ, sâu hun hút.

Đăng ngày: 04/06/2023
Đại học Ben Guiron phát hiện chất làm trắng mới từ tự nhiên

Đại học Ben Guiron phát hiện chất làm trắng mới từ tự nhiên

Phát hiện này có thể dẫn tới sự phát triển của các vật liệu làm trắng hữu cơ mới và an toàn để sản xuất sơn nhà, thực phẩm hay mỹ phẩm…, thay thế các chất vô cơ không tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 04/06/2023

"Sức khỏe" của Trái đất đang gặp nguy

Báo cáo khoa học nghiên cứu về môi trường sống của con người chỉ ra rằng Trái đất đang nằm trong vùng nguy hiểm.

Đăng ngày: 03/06/2023
Kỹ thuật Trung Cổ giúp khôi phục mái nhà thờ Đức Bà Paris

Kỹ thuật Trung Cổ giúp khôi phục mái nhà thờ Đức Bà Paris

Phần mái bị phá hủy trong trận hỏa hoạn của nhà thờ Đức Bà sắp được khôi phục về nguyên trạng nhờ kỹ thuật đóng dầm gỗ thủ công từ hàng trăm năm trước.

Đăng ngày: 02/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News