Việt Nam cố gắng giữ cúp ở lại
Việt Nam đã từng ba lần đoạt cúp vô địch cuộc thi Sáng tạo robot châu Á – Thái Bình Dương (ABU Robocon) trong năm lần tham gia. Trong cuộc thi năm nay tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 8 tới, thầy và trò hai đội robocon Việt Nam hứa sẽ thi đấu hết sức mình để giữ cúp ở lại.
Đây là hai đội robocon đã từng đoạt cúp vô địch và giải nhì cuộc thi Robocon Việt Nam 2007 vào tháng 6 vừa qua. Trong cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương sắp tới, đội BKDC của ĐH Bách khoa Đà Nẵng sẽ được đổi thành đội VN1 và đội DT03 của ĐH Công nghiệp Hà Nội đổi thành đội VN2.
Theo ông Phạm Việt Tiến, trưởng Ban Khoa giáo, Đài truyền hình Việt Nam, phó ban tổ chức cuộc thi, cuộc thi Robocon châu Á, Thái Bình Dương 2007 sẽ diễn ra từ 23 đến 30-8 tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa với sự tham gia của 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo luật của cuộc thi, nước chủ nhà được quyền cử hai đội. Như vậy, sẽ có 20 đội tham gia cuộc thi.
![]() |
| (Ảnh: ND) |
Về chiến thuật, hai đội thường xuyên thi đấu với nhau để tìm ra điểm mạnh, yếu, xem các băng thi đấu của các đội tuyển robocon Trung Quốc, Nhật Bản để rút kinh nghiệm… Đặc biệt, trường ĐH Công nghiệp đã mời một số thầy giáo có kinh nghiệm như thầy Huỳnh Văn Kiểm, Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh cùng một số đội robocon mạnh của các trường như ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh và ĐH Bách khoa Hà Nội để tổ chức một giải đấu gồm 11 đội. Sau giải đấu hai ngày được tổ chức tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, hai đội VN1 và VN2 đã có dịp cọ xát, rút kinh nghiệm.
Phát biểu tại cuộc gặp với hai đội hôm nay, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, một trong những thế mạnh của người Việt Nam là phát huy rất tốt trí tuệ tập thể. Việc tổ chức các giải đấu để hai đội cọ xát là rất tốt. Từ nay đến lúc giải robocon chính thức diễn ra, nên tổ chức tiếp một cuộc diễn tập nữa. Thành viên hai đội nên cố gắng luyện tập hằng ngày để nhuần nhuyễn đến mức nhắm mắt lại cũng có thể làm được. Ngoài ra, cần hình dung tất cả các phương án để đối phó với đối phương, xem còn có khâu yếu nào phải khắc phục.
Bộ trưởng cũng đề nghị soạn thảo quy định về việc cho phép các thành viên đội chiến thắng được du học nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước theo đề án 322 với điều kiện các SV này có học lực khá giỏi. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ có phần thưởng xứng đáng cho cả thầy và trò nếu đoạt giải. Trước mắt, nếu các đội cần kinh phí để nâng cấp robot, Bộ có thể xin tài trợ nhằm giúp các đội tự tin hơn khi thi đấu.
Mặt khác, bắt đầu từ năm tới, các trường ĐH sẽ cùng Đài truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi robocon trong nước. Bộ GD-ĐT sẽ cùng phối hợp với các bộ KH-CN, Công nghiệp, Y tế, Giao thông – Vận tải… tổ chức cuộc thi robocon cho những nhà thiết kế hướng tới những mục tiêu thiết thực hơn để có thể ứng dụng trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Hai cuộc thi sẽ diễn ra song song và được tổ chức hằng năm. Những sinh viên từng tham gia giải robocon dành cho sinh viên, sau khi tốt nghiệp, đều có thể tiếp tục tham gia cuộc thi thiết kế robocon mới.
Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi sáng tạo robot châu Á – Thái Bình Dương (ABU Robocon): - 2002: ABU Robocon đầu tiên tổ chức tại Nhật Bản. Đội Telematic BK3, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đoạt chức vô địch. - 2003: Đội BKCT, Đại học Bách khoa Hà Nội đoạt Giải ba ABU Robocon tại Thái-lan. - 2004: Đội FXR, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đoạt cúp vô địch tại Hàn Quốc. - 2005: Đội BK CBG1, Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia ABU Robocon tại Bắc Kinh nhưng không đoạt giải. - 2006: Đội BKPRO, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đoạt cúp vô địch tại Malaysia. |
HỒNG VÂN
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau
Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy
Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?
Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&
50 phát minh làm thay đổi thế giới
Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới
Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.
Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới
Kiến trúc vốn là một nghệ thuật, không phải là một công việc cơ khí giản đơn. Nếu thiết kế lãng mạn, sáng tạo sẽ hình thành những toà nhà độc đáo.



