Việt Nam không bị ảnh hưởng sóng thần ở Nhật Bản
Sóng thần xảy ra sau cơn địa chấn 8,9 độ Richter ở Nhật Bản hôm nay không ảnh hưởng đến Việt Nam, chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu cho biết.

Xe trôi bồng bềnh tại Miyagi sau sóng thần ở Nhật Bản. Ảnh: DM.
Lúc 14h60 phút chiều nay (giờ Tokyo) đã xảy ra trận động đất mạnh, cách Tokyo 382 km về phía đông bắc. Con số thương vong xác định được cho đến nay, theo Reuters, là 10 người. Truyền hình Nhật cho thấy cảnh những con sóng lớn tràn lên bờ cuốn phăng mọi thứ kể cả ô tô và tàu phà trên đường đi của nó.
Tiến sĩ Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu, khẳng định Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần này.
"Trận động đất ở Nhật Bản xảy ra ở phía đông đảo Honshu, gây chấn động mạnh đến phía đông của Nhật Bản và lan truyền xuống phía nam vùng biển Thái Bình Dương.
Động đất mạnh gây ra sóng thần. Khi lan xuống vùng biển giữa Đài Loan và Philippines, sóng thần sẽ bị suy yếu, vì vậy không ảnh hưởng tới Việt Nam", ông Minh giải thích.
Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm lắp đặt các trạm cảnh báo sóng thần và dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 7. Đây là một phần của dự án lắp đặt thiết bị kỹ thuật cảnh báo sóng thần trên toàn quốc.
Trong tháng 3, hai điểm đầu tiên sẽ được xây dựng tại đầu đường Hoàng Sa và tại Trung đoàn thông tin 575. Hai điểm sẽ có ăng ten thu sóng cao nhất từ 30 – 35m, có hệ thống còi hú, công suất lớn để báo động người dân, du khách ven biển triển khai phương án phòng tránh. Tại 8 điểm còn lại hệ thống sẽ phát âm thanh với các dữ liệu thông tin cảnh báo người dân.
Ngay khi xuất hiện khả năng xảy ra sóng thần trên biển Đông, qua trạm thu này, hệ thống sẽ cảnh báo người dân biết trước 30 phút.
Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?
Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới
Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.
Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.
Ngày Hạ chí là gì?
Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày
Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.


