Việt-Pháp tăng cường hợp tác khoa học kỹ thuật

Sáng 16/9 tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) của Pháp đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập phòng thí nghiệm liên kết quốc tế (LIA) - Phòng thí nghiệm vật lý hạt cơ bản Việt-Pháp (FV-PPL).

Lễ ký diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp của đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, do Thứ trưởng Lê Đình Tiến dẫn đầu.

Việt-Pháp tăng cường hợp tác khoa học kỹ thuậtTham dự lễ ký về phía Pháp có ông Jacques Matino, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia vật lý hạt nhân và vật lý hạt (IN2P3); ông Philippe Chomaz, đại diện Ủy ban Năng lượng nguyên tử (CEA); bà Phạm Minh Hà, đại diện CNRS. Về phía Việt Nam có ông Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng các thành viên của đoàn.

Việc ký kết thỏa thuận này sẽ tạo cơ sở pháp lý để hai nước tăng cường và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là sự hợp tác giữa CNRS, CEA và nhiều viện nghiên cứu, trường đại học của Pháp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Loading...

Đây còn là sự tiếp nối của Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp, ký kết ngày 12/11/2009, về việc phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Việt Nam và Pháp luôn coi trọng phát triển hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học và công nghệ.

Theo ông Lê Đình Tiến, LIA/FV-PPL sẽ góp phần quan trọng giúp xây dựng tiềm lực vật lý hạt nhân ứng dụng và công nghệ máy gia tốc, đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ trình độ cao cho Việt Nam, đặc biệt là sự hợp tác đào tạo các nhà vật lý trẻ có trình độ cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ ở Pháp và ở Việt Nam, tạo điều kiện cho các cán bộ nghiên cứu của Việt Nam từng được đào tạo tại Pháp đóng góp và cống hiến trong một số lĩnh vực liên quan.

Văn bản này còn tạo cơ hội cho các đối tác Việt Nam tham gia những hoạt động nghiên cứu và đào tạo thuộc mạng lưới các phòng thí nghiệm quốc tế ba bên được thành lập mới đây giữa CNRS/IN2P3-CEA-Viện nghiên cứu của một số nước.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News