Vingroup chi tiền giải trình tự hệ gene 1.000 người Việt

Dự án khởi động đầu năm 2019. Khi có dữ liệu gene sẽ giúp các nghiên cứu tìm ra phác đồ điều trị riêng cho người bệnh.

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech (Tập đoàn Vingroup) khởi động dự án đầu tiên sau 4 tháng ra mắt dưới sự điều hành của GS Vũ Hà Văn.

Đây là dự án về hệ gene được cho là có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với kinh phí đầu tư 4,5 triệu USD. Thực hiện dự án này, sẽ có 1.000 người Việt được giải trình tự toàn bộ hệ gene để tạo nguồn dữ liệu nền tảng cho các nghiên cứu về gene người Việt cho cộng đồng nghiên cứu trong và ngoài nước.

Nghiên cứu sẽ được khởi động vào đầu năm 2019, kéo dài trong vòng 5 năm chia thành 2 giai đoạn.

Loading...

Vingroup chi tiền giải trình tự hệ gene 1.000 người Việt
Đây là dự án về hệ gene được cho là có quy mô lớn nhất Đông Nam Á. (Ảnh minh họa: ST).

Ở giai đoạn 1 (3 năm đầu), các nhà khoa học sẽ triển khai thu thập mẫu của 1.000 người Việt, cùng với các đối tác ở Mỹ, Đức, Singapore và Nhật Bản giải trình và phân tích toàn bộ hệ gene, lập cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt.

Từ cơ sở dữ liệu này, các nhà khoa học sẽ xây dựng thêm các danh sách biến dị (panel) tham chiếu phục vụ các nghiên cứu tương quan trên toàn hệ gene, các nghiên cứu về bệnh di truyền và dược học hệ gene (PGx).

Để phục vụ nghiên cứu, Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ đầu tư các hệ thống phân tích hiện đại và hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn để đáp ứng nhu cầu phân tích và lưu trữ trên.

GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn cho biết, dữ liệu gene là tiền đề cho nghiên cứu trong giai đoạn 2 và tạo nền tảng cho các nghiên cứu về gene khác ở Việt Nam.

"Dự án sẽ đóng góp rất lớn đối với cộng đồng nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến gene ở Việt Nam", GS Vũ Hà Văn nói.

Ở giai đoạn 2, dự án tập trung vào các nghiên cứu tương quan trên toàn hệ gene để phát triển các phương pháp xét nghiệm cho một số bệnh di truyền và phản ứng có hại của thuốc.

Hiện nhóm nghiên cứu của dự án đã hợp tác với các nhà nghiên cứu về hệ gene và các bệnh di truyền tại Mỹ, Đức, Nhật...

Ở lĩnh vực dược học hệ gene (PGx), nhóm nghiên cứu đang hợp tác với các nhóm nghiên cứu trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Singapore, Thái Lan, Nhật Bản là những nước tiên phong trong ứng dụng PGx trong lâm sàng.

Xây dựng và phân tích hệ gene người có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật là y học, dược học, công nghệ sinh học và nhân chủng học. Các nghiên về gene giúp đưa ra các phát hiện, cảnh báo, và điều trị sớm một số bệnh, cũng như giúp phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân.

Trước đó sau lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, GS Vũ Hà Văn đã chia sẻ khát vọng xây dựng dữ liệu các ngành để những người trong nước có thể tiếp cận, chuyên gia ở nước ngoài về cũng có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Theo đó các ngành y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải... sẽ từng bước được ứng dụng công nghệ để xây dựng dữ liệu ở dạng chuẩn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chính thức: 1 kilogram không còn là 1 kilogram, và 3 đại lượng cơ bản khác cũng vậy

Chính thức: 1 kilogram không còn là 1 kilogram, và 3 đại lượng cơ bản khác cũng vậy

Kể từ Ngày Đo lường khoa học thế giới 20/5/2019, định nghĩa kilogram mới sẽ chính thức được áp dụng.

Đăng ngày: 17/11/2018
Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy đưa thiết bị nghiên cứu khí quyển

Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy đưa thiết bị nghiên cứu khí quyển

Tên lửa có thể bay cao trên 40km, mang theo thiết bị khoa học đo nhiệt độ, tầng khí quyển, không khí, các thông số theo yêu cầu.

Đăng ngày: 15/11/2018
Việt Nam có huy chương vàng Olympic Thiên văn học quốc tế đầu tiên

Việt Nam có huy chương vàng Olympic Thiên văn học quốc tế đầu tiên

4 trong 5 thí sinh đoàn Việt Nam dự Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế giành huy chương. Đây cũng là năm đầu tiên nước ta đoạt huy chương vàng tại kỳ thi này.

Đăng ngày: 13/11/2018
Đấu giá xe lăn và luận văn tiến sĩ của Stephen Hawking

Đấu giá xe lăn và luận văn tiến sĩ của Stephen Hawking

Gia đình nhà vật lý, nhà vũ trụ học người Anh Stephen Hawking đã quyết định mang bán đấu giá 22 vật phẩm của thiên tài vật lý.

Đăng ngày: 23/10/2018
Việt Nam làm chủ tịch Ủy ban vệ tinh quan sát Trái đất 2019

Việt Nam làm chủ tịch Ủy ban vệ tinh quan sát Trái đất 2019

Đây là nhiệm vụ luân phiên mỗi năm một lần đối với các nước là thành viên tham gia Ủy ban. Hiện Ủy ban có 32 thành viên đến từ các vùng địa lý lớn như Mỹ, châu Âu, châu Phi, châu Á/Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 19/10/2018
Việt Nam đăng cai hội nghị khoa học nữ châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam đăng cai hội nghị khoa học nữ châu Á - Thái Bình Dương

Gần 300 nhà khoa học nữ đến từ 16 nước, vùng lãnh thổ sẽ đến Việt Nam bàn về dinh dưỡng, bình đẳng giới trong nghiên cứu thời 4.0.

Đăng ngày: 16/10/2018
Nobel Kinh tế 2018 về tay hai chuyên gia người Mỹ

Nobel Kinh tế 2018 về tay hai chuyên gia người Mỹ

Hai chuyên gia William Nordhaus và Paul Romer đã được trao giải Nobel Kinh tế 2018 vì những công trình liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Đăng ngày: 10/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News