Vịnh Triton - Nơi những người sống cùng cá mập khổng lồ

4h30, trời còn tối đen như mực, biển lặng và vầng trăng khuyết đang dần mờ đi. Một đàn chim mỏ sừng Papuan bay vút qua con tàu. Âm thanh chúng tạo ra như một chiếc trực thăng bay ngang.

Anita Verde, cây viết của BBC, đến vịnh Triton sau khi được kể về cảnh quan đáng kinh ngạc dưới nước ở nơi đây. Và vịnh Triton cũng nổi tiếng là điểm tuyệt vời cho những nhiếp ảnh gia muốn "săn hình" cá mập voi. Không nhiều điểm đến trên thế giới cho phép lặn biển với cá mập voi. Điều đó càng biến Triton trở nên đặc biệt.

Người sống cùng cá mập voi

Chiếc thuyền đưa Verde đến các giàn câu cá bằng gỗ nổi, được gọi là bagan trong tiếng địa phương. Cá mập voi sẽ xuất hiện ở đây.

Những giàn bagan được tạo bởi bugis - một tộc người có nguồn gốc từ phía nam Celebes, nay là đảo Sulwesi của Indonesia. Họ được biết đến với tên gọi "hải tặc" hoặc "du mục biển".

Loading...

Các bugis dành phần lớn cuộc đời lênh đênh trên biển cùng những giàn bagan. Họ phải đi những quãng đường dài để tìm kiếm vùng nước tốt nhất cho việc đánh bắt. Qua nhiều thế hệ, họ đã tạo ra một mối quan hệ đặc biệt với cá mập voi.

Vịnh Triton - Nơi những người sống cùng cá mập khổng lồ
Các bagan là nơi duy nhất để tiếp cận với cá mập voi.

Mỗi sáng, chúng tụ lại và kiếm ăn dưới lưới của họ. Thức ăn của chúng là những con cá mòi lọt ra khỏi các khe hở nhỏ trên lưới.

Có nhiều nơi trên thế giới tập trung cá mập voi - chẳng hạn đảo Christmas của Australia và rạn san hô Ningaloo, quần đảo Galapagos, vùng biển ngoài khơi đô thị Donsol (Philippines)... Tuy nhiên, ở những nơi đó, sinh vật khổng lồ này chỉ xuất hiện thoáng qua.

Còn tại vịnh Triton, cá mập voi xuất hiện quanh năm. Bugis và những bagan của họ đi tới đâu, chúng theo đến đó. Lý do? Để nhận được những bữa ăn miễn phí.

Con cá ngu ngốc

Không có dịch vụ đặt lịch lặn với cá mập voi ở đây. Bạn phải tìm những bugis rồi xin phép họ. Aching, một bugis, đã đồng ý cho Verde lên thuyền.

Mọi thế hệ trong gia đình Aching đều theo nghề này. Trong quá khứ, bugis đánh bắt cá chỉ để phục vụ cuộc sống bản thân và buôn bán nhỏ với cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, quy mô ngành công nghiệp này đã lớn hơn nhiều. Họ không chỉ cung cấp cho các thị trường địa phương nữa.

Vịnh Triton - Nơi những người sống cùng cá mập khổng lồ
Cá mập voi hiếm khi được bắt gặp ở những vùng nước có nhiệt độ dưới 21 độ C. Chúng chỉ ăn sinh vật phù du, động vật nhỏ và hoàn toàn không gây hại đến con người.

Aching đánh cá suốt đêm và giờ lưới đã đầy ắp. Anh đang thư giãn trong ánh nắng ban mai.

"Anh ta ra hiệu cho chúng tôi quan sát bên dưới biển. Ngay lập tức, chúng tôi nhìn thấy một con cá mập voi khổng lồ. Chúng là loài cá lớn nhất thế giới với cơ thể dài bằng một chiếc xe buýt. Kích thước của nó thật ngoạn mục", cây viết của BBC kể.

Aching nói thực sự có tới 3 con cá mập voi đang quanh quẩn bên dưới bagan của anh ấy. Do đó, Aching đã để lại một chiếc lưới đầy cá mòi nhỏ dưới nước để chúng kiếm ăn.

Người bugis gọi cá mập voi là ikan bodo (cá ngu ngốc) vì bản tính của chúng khá hiền lánh, ngoan ngoãn. Cộng đồng bugis tôn kính cá mập voi và coi chúng là biểu tượng may mắn.

Qua nhiều thế hệ, gia đình Aching đã "nuôi dưỡng" mối quan hệ của họ với những con cá mập khổng lồ này. Họ hy vọng chúng sẽ đền đáp lại bằng những mẻ lưới đầy ắp cá. Vì thế, mỗi buổi sáng khi giăng lưới, anh luôn để một mẻ dưới nước cho cá mập voi kiếm ăn.

"Chỉ là những con cá nhỏ. Chúng chỉ thích những con nhỏ," anh nói.

Vịnh Triton - Nơi những người sống cùng cá mập khổng lồ
Cá mập voi là động vật có xương sống không phải thú lớn nhất còn tồn tại.

Giống cá heo, cá mập voi được xem là biểu tượng may mắn. Và điều này được khẳng định cả dưới góc độ khoa học. Sự hiện diện của cá mập voi quan trọng với người ngư dân.

Chúng sẽ thu hút những loài như cá cơm, cá thu, cá ngừ đến vùng biển mà chúng kiếm ăn. Có thể nói, những con cá heo, cá mập voi là một trong những chỉ số quan trọng để xác định "sức khỏe" của hệ sinh thái.

"Nhìn chung, chúng giúp cân bằng chuỗi thức ăn và bảo đảm nguồn thức ăn dồi dào cho các bugis", Iqbal Herwata, đại diện bộ phận Indonesia của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Làm sao để dự đoán sóng sát thủ trên đại dương?

Làm sao để dự đoán sóng sát thủ trên đại dương?

Dự đoán khi nào sóng sát thủ, những cột sóng nguy hiểm cao như tòa nhà chọc trời, xuất hiện vẫn là vấn đề khiến các nhà nghiên cứu đau đầu.

Đăng ngày: 04/06/2022
Nghiên cứu mới cho thấy: Cá heo tìm thấy nhau nhờ nước tiểu

Nghiên cứu mới cho thấy: Cá heo tìm thấy nhau nhờ nước tiểu

Một nghiên cứu mới đây cho thấy cá heo làm quen với bạn bè bằng cách nhận biết nước tiểu của nhau. Giống như việc chúng huýt sáo để nhận biết đó có phải là đồng loại của mình hay không.

Đăng ngày: 03/06/2022
Điều gì đã giúp các loài cá chịu được áp lực nước khủng khiếp lên đến hàng ngàn tấn nơi biển sâu?

Điều gì đã giúp các loài cá chịu được áp lực nước khủng khiếp lên đến hàng ngàn tấn nơi biển sâu?

Tại sao một số sinh vật lại có thể tồn tại được dưới mức sâu hàng nghìn mét, nơi có áp suất nước khủng khiếp và môi trường sống vô cùng khắc nghiệt?

Đăng ngày: 02/06/2022
Loài cá quen thuộc này đã đẩy

Loài cá quen thuộc này đã đẩy "quái thú" Megalodon tới bờ tuyệt chủng

Bằng cách quan sát sự khác biệt về tỷ lệ kẽm giữa các quần thể Otodus (megalodon) và Carcharodon (cá mập trắng), các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân có thể đã khiến megalodon đến với tuyệt chủng.

Đăng ngày: 01/06/2022
Cá mập voi khổng lồ chết do mắc cạn trên bãi biển, bất chấp các nỗ lực giải cứu

Cá mập voi khổng lồ chết do mắc cạn trên bãi biển, bất chấp các nỗ lực giải cứu

Một con cá mập voi dài gần 6 m đã hai lần mắc cạn trên bãi biển Kincie và chết vào hôm 25/5 bất chấp các nỗ lực giải cứu.

Đăng ngày: 28/05/2022
Thợ lặn mạo hiểm giải cứu cá voi mắc lưới đánh cá

Thợ lặn mạo hiểm giải cứu cá voi mắc lưới đánh cá

Các thợ lặn Tây Ban Nha hôm 20/5 đã cứu một con cá voi lưng gù dài 12m vướng vào lưới đánh cá trôi dạt ngoài khơi đảo Mallorca.

Đăng ngày: 27/05/2022
Nồng độ axit trong đại dương đã tăng cao kỷ lục trong 26.000 năm

Nồng độ axit trong đại dương đã tăng cao kỷ lục trong 26.000 năm

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hôm 18/5 báo cáo nhiệt độ và nồng độ axit trong đại dương đã đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, Reuters đưa tin.

Đăng ngày: 27/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News