VN chế tạo thành công xương nhân tạo
Các nhà khoa học thuộc bộ môn Silicat, Khoa công nghệ Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã sản xuất thành công vật liệu gốm thủy tinh y sinh dùng cấy ghép vĩnh viễn, thay thế xương trong chỉnh hình y tế, có độ bền tương đương với xương người.
Đây là kết quả của đề tài cấp Nhà nước, thực hiện từ năm 2003 - 2005 do PGS.TSKH Nguyễn Anh Dũng làm chủ nhiệm.
Sản xuất bằng công nghệ Việt Nam, gốm thủy tinh y sinh là vật liệu có tính chất sinh học rất cao so với loại vật liệu y sinh truyền thống (Titan, hợp kim đặc biệt, vật liệu các bon, silicon...). Khi cấy vật liệu này vào cơ thể không xảy ra phản ứng đào thải, không gây kích thích hay làm rối loạn quá trình sinh học của cơ thể sống. Đặc biệt vật liệu này có khả năng liên kết sinh hóa với tế bào sống, giúp cho các tế bào sau khi bị thương tổn tiếp tục tái sinh và liên kết trực tiếp với bề mặt của vật cấy như xương của cơ thể.
Sau 2 đợt thử nghiệm cấy ghép vật liệu trên động vật thành công, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên cơ thể người bệnh tại Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Bệnh viện K với nội dung: sử dụng vật liệu để thay thế các chi tiết chuỗi xương tai truyền âm thanh; thay các chi tiết xương tai giữa; thay chân răng và sửa chữa xương hàm mặt; hàn vá phần xương bị khoét bỏ.
Trong tất cả các ca phẫu thuật cấy ghép vật liệu gốm thủy tinh y sinh cho người bệnh, không có trường hợp nào có phản ứng đào thải. Bệnh nhân chóng lành vết thương, khả năng hồi phục sức khỏe tốt, đặc biệt khả năng khôi phục chức năng của bộ phận điều trị rất cao.
Nguyên tắc chế tạo vật liệu gốm thủy tinh y sinh được áp dụng theo công nghệ chế tạo vật liệu gốm thủy tinh. Nguyên liệu chính để tổng hợp vật liệu bao gồm nguyên liệu thiên nhiên (cát trắng) và các nguyên liệu khác là hóa chất sạch (Photphat canxi, Hydroxyd nhôm, Axit boric, Carbonat canxi, Carbonat manhê, Potas và Fluorit canxi).
Các nguyên liệu này được cân theo định lượng rồi trộn đều trong máy nghiền. Sau đó đưa vào nấu nguyên liệu thô trong lò gas và nấu tinh trong lò điện, bổ sung chất xúc tác nhằm tạo mầm kết tinh rồi đưa vào nấu chảy hoàn toàn theo công nghệ chế tạo thủy tinh theo một chế độ thích hợp để thực hiện quá trình kết tinh.
PGS. TSKH Nguyễn Anh Dũng cho biết: đây là một hướng vật liệu mới, đáp ứng đồng thời nhiều yêu cầu kỹ thuật - kinh tế để giải quyết vật liệu chỉnh hình - tạo hình chất lượng cao trong y tế, thay thế hàng nhập ngoại và tiến tới xuất khẩu, rất cần sự quan tâm đầu tư của Nhà nước để phát triển sản xuất.
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau
Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy
Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?
Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&
Tịch thu, trả về Indonesia hai con đười ươi
Ngày 11/7, đại diện Cục Kiểm lâm đã tiến hành tịch thu 2 con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dương) để trả về Indonesia. Hai Chi cục Kiểm lâm TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã tiến hành tịch thu hai con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dươn
50 phát minh làm thay đổi thế giới
Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới
Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.


