Voi Ma mút 42.000 năm tuổi lần đầu tiên xuất hiện
Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.
Theo các nhà khoa học, Lyuba là chú voi Ma mút từng sống ở Kỷ Băng hà, cách nay 42.000 năm. Lyuba được một người chăn tuần lộc sống tại vùng tự trị Yamal-Nenet, miền Bắc Siberia, Nga phát hiện năm 2007. Chú voi Ma mút này sau đó được đặt theo tên của vợ người chăn tuần lộc.

Các nhà khoa học bên xác chú voi Ma mút Lyuba. (Ảnh Vietnamnet)
Lyuba được bảo quản trong tình trạng nguyên vẹn nhờ nằm sâu dưới lớp băng dày hàng nghìn năm. Ngoài ra, bề mặt Lyuba còn được bảo vệ bằng một loại acid lactic do vi khuẩn trong tự nhiên sinh ra.
Các nhà khoa học cho rằng chú voi này được 1 tháng tuổi khi bị chết ngạt do rơi xuống đầm lầy gần một con sông. Lyuba dài 1,14m và nặng 42kg. Khi trưởng thành, Lyuba có thể cao 2,4m và nặng 3 đến 4 tấn.
Các nhà khoa học thuộc Khoa Cổ sinh vật học, Đại học tổng hợp Michigan đã tiến hành chụp cắt lớp và cộng hưởng từ cũng như phân tích ADN đối với Lyuba.
Ngoài ra, các phân tích dạ dày của Lyuba còn phát hiện ra sữa của voi mẹ. Các chất lưu lại trên ngà, răng nhai cũng đem lại những thông tin chính xác về chế độ ăn, môi trường và sức khỏe của chú voi này.
Lyuba được cho là mẫu vật duy nhất còn nguyên vẹn của một con voi Ma mút từ Kỷ Băng hà. Các nhà khoa học đánh giá chú voi Lyuba có giá trị rất lớn đối với khoa học trong việc nghiên cứu lịch sử loài người, lịch sử các hệ khí hậu Trái đất cũng như sự biến đổi khí hậu qua các thời kỳ.
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi
Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm
Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới
Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo
Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.


