Vũ khí hi-tech mới của nông dân diệt 98% côn trùng gây hại

Những chiếc máy bay không người lái được đưa vào sử dụng để chống lại một loại côn trùng gây hại mùa màng ở Trung Quốc. Theo ghi nhận, tỷ lệ tiêu diệt lên đến con số 98%.

XAG, một nhà sản xuất máy bay không người lái (drone) có trụ sở tại Quảng Châu đã hợp tác với Hội Khoa học Trồng trọt của Đức trong chiến dịch tiêu diệt côn trùng gây hại ở Quảng Tây.

Loại côn trùng này được XAG đánh giá là "quái vật" gây hại vụ mùa khi đã tấn công hơn 80 giống cây trồng. Chúng có nguồn gốc châu Mỹ, lây lan đến châu Phi và châu Á. Thức ăn ưa thích của chúng là lúa, ngô, rau, bông và nhiều loại thực vật khác.

Vũ khí hi-tech mới của nông dân diệt 98% côn trùng gây hại
Một chiếc máy bay không người lái đang làm nhiệm vụ trừ hại cho nhà nông. (Ảnh: XAG).

Loading...

Kể từ khi đến Trung Quốc, nó đã tiến lên phía Bắc, ảnh hưởng đến 950.000 ha hoa màu ở 24 tỉnh vào giữa tháng 8, bao gồm một phần của Hà Bắc, Thiểm Tây và Sơn Đông.

Hầu hết nông dân sử dụng máy phun thuốc diệt côn trùng truyền thống. Tuy nhiên, cách này không thực sự hiệu quả. Nguyên nhân là loài côn trùng này có tốc độ di chuyển nhanh, có thể bay tới 100 km trong một đêm. Điều này cũng dẫn tới nguy cơ lan truyền các chất độc hóa học trong phạm vi lớn.

Nhưng máy bay không người lái đem lại sự hiệu quả. Những thiết bị tự động này có thể hoạt động an toàn vào ban đêm, thời điểm loài côn trùng gây hại tích cực kiếm ăn. Bên cạnh đó, thuốc diệt côn trùng được sử dụng cùng máy bay có độc tính thấp hơn nhiều.

Theo các lãnh đạo của tỉnh Vân Nam, những chiếc máy bay không người lái đã giúp nông dân tiêu diệt thành công côn trùng gây hại ở khu vực này. Tại các tỉnh Hà Bắc, Thiểm Tây và Sơn Đông, 90% diện tích bị bùng phát đã được kiểm soát. Sự lây lan cũng không còn tiếp diễn tại một số cánh đồng ngô ở tỉnh Hà Nam.

Ở Trung Quốc, việc sử dụng máy bay không người lái rất được ưa chuộng. Chúng giải quyết nạn thiếu nhân lực cũng như bảo vệ sức khỏe con người khỏi các chất hóa học độc hại.

Theo South China Morning Post, phun thuốc trừ côn trùng bằng thiết bị bay không người lái có hiệu quả cao gấp 15 lần so với cách làm thủ công.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giới thiệu thiết bị chống sàm sỡ, quấy rối tình dục của Nhật Bản

Giới thiệu thiết bị chống sàm sỡ, quấy rối tình dục của Nhật Bản

Thiết bị này hoạt động như một con dấu tem - đóng dấu kẻ sàm sỡ bằng mực vô hình.

Đăng ngày: 03/09/2019
Tạo ra vật liệu mới

Tạo ra vật liệu mới "tan biến" ngay khi tiếp xúc với nắng

Một chất phụ gia cảm quang được các nhà nghiên cứu quân sự Mỹ cho vào polyme đã tạo ra vật liệu tan thành nước và bốc hơi ngay khi tiếp xúc với ánh nắng. Vật liệu mới này sẽ được ứng dụng trong quân sự, khoa học, xây dựng.

Đăng ngày: 01/09/2019
Tranh cãi về

Tranh cãi về "nhà sư người máy" giảng kinh Phật ở ngôi chùa Nhật

Ngôi chùa gần 400 năm tuổi tại Nhật Bản đã hợp tác phát triển một người máy tên Mindar để giảng kinh Phật, với hy vọng thu hút được sự quan tâm của thế hệ trẻ.

Đăng ngày: 31/08/2019
Robot mỏng như con giun,

Robot mỏng như con giun, "bò" trong não để phá cục máu đông

Robot y khoa mới này có hình dạng giống một con giun nhỏ, để dễ dàng di chuyển trong não bộ con người, giúp loại bỏ các cục máu đông của bệnh nhân đột quỵ.

Đăng ngày: 31/08/2019
Ngành công nghiệp chip đạt dấu mốc mới: Lần đầu tiên sản xuất thành công chip nano carbon

Ngành công nghiệp chip đạt dấu mốc mới: Lần đầu tiên sản xuất thành công chip nano carbon

Trên lý thuyết, với hiệu năng cao hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, ta mong nó sẽ thay thế được chip silicon.

Đăng ngày: 30/08/2019
Bẻ khóa sinh học và ảo mộng truyền máu người trẻ để

Bẻ khóa sinh học và ảo mộng truyền máu người trẻ để "cải lão hoàn đồng"

Có thể bạn chưa nghe thấy cụm từ "bẻ khóa sinh học" bao giờ nhưng nó đang dần trở thành một xu hướng gây tranh cãi trên thế giới.

Đăng ngày: 30/08/2019
Máy bay không người lái nặng hơn nửa tấn bay thử thành công

Máy bay không người lái nặng hơn nửa tấn bay thử thành công

Chiếc máy bay không người lái của Elroy Air có trọng lượng lên tới 551 kg. Khi bay thử, nó đạt độ cao 3 m, lơ lửng trong 64 giây rồi hạ cánh thành công.

Đăng ngày: 30/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News