Vườn cây như thế nào sẽ thu hút được nhiều côn trùng?

Tiếng báo động đang vang lên về sự suy giảm toàn cầu của côn trùng! Các nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng các loài côn trùng đang giảm mạnh, do mất môi trường sống và thuốc trừ sâu. Bạn có thể tạo ra môi trường cho côn trùng bằng cách tạo ra nhiều tán lá trong khu vườn nhà, một nghiên cứu gần đây đã khẳng định.

Các loài côn trùng sống trên mặt đất, như bọ cánh cứng, thường được hưởng lợi từ thảm thực vật dày đặc.

Tuy nhiên, loài nhện thích một chút đất trống - chẳng hạn như một mảng cỏ thấp điểm thêm vài bông hoa thưa thớt.

Vườn cây như thế nào sẽ thu hút được nhiều côn trùng?
Một côn trùng trên hạt giống tại vườn Wisley.

Loading...

Trong bối cảnh đó, nghiên cứu mới được công bố trên Biodiversity and Conservation, đã điều tra làm thế nào thực vật có thể hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển các loài côn trùng.

"Thông điệp chính là càng có nhiều tán lá, bạn sẽ càng có nhiều động vật không xương sống trong khu vườn của mình", Andrew Salisbury, nhà côn trùng học chính của Hiệp hội trồng trọt Hoàng gia nói.

Người làm vườn có thể tạo ra nhiều sự khác biệt chỉ bằng cách trồng các cây trong vườn của họ, làm cho nó trở nên tốt tươi hơn một chút và tránh sử dụng thuốc trừ sâu bất cứ khi nào.

Trong khi trồng cây dày đặc là tốt cho côn trùng nói chung, một nhóm đặc biệt của động vật không xương sống - những con nhện sống trên mặt đất, thích nghi tốt hơn ở những nơi quang đãng để nhện có thể giăng tơ. "Có thể là với ít tán lá, đặc biệt là ở mặt đất, chúng có thể di chuyển và săn mồi tự do hơn", nhà côn trùng học nói.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét cách động vật không xương sống phát triển mạnh trong các tổ hợp cây trồng khác nhau, bao gồm các loài bản địa, gần bản địa và ngoại lai.

Họ kết luận rằng việc trồng nhiều loại cây rất quan trọng, thiên về các loài bản địa và gần bản địa. Và những cây thường xanh, ít rụng lá như holly và pittosporum có thể có vai trò đặc biệt đối với động vật không xương sống, cung cấp nơi trú ẩn trong những tháng mùa đông cho những con bọ rùa, bọ nhảy và bọ cánh cứng.

Vườn cây như thế nào sẽ thu hút được nhiều côn trùng?
Vườn cây nghiên cứu bọ tại trang trại Deers, làng Wisley.

Cách hỗ trợ động vật không xương sống trong vườn

  • Hãy trồng thật nhiều cây, nhưng giữ một số khu vực thưa thớt để giúp các nhóm cụ thể, đáng chú ý là nhện.
  • Sử dụng nhiều thực vật bản địa và gần bản địa để phù hợp với số lượng lớn nhất của động vật không xương sống hoạt động trên mặt đất.
  • Cố gắng trồng một số cây xanh ít rụng lá trong khu vườn của bạn để cung cấp nơi trú ẩn cho động vật không xương sống.
  • Sự đa dạng của thực vật trong vườn càng lớn, sự đa dạng của động vật không xương sống sẽ càng phong phú.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tấm ảnh khiến nhiều người rợn tóc tay, nhưng lại là tin cực kỳ vui với khoa học

Tấm ảnh khiến nhiều người rợn tóc tay, nhưng lại là tin cực kỳ vui với khoa học

Một con nhện đã đáng sợ. Giờ hãy tưởng tượng cũng con nhện đấy, nhưng có tới hàng chục con như thế đang bò lúc nhúc thì sao?

Đăng ngày: 09/12/2019
Loài côn trùng có khả năng sao chép 99,99% hình dáng lẫn chuyển động của chiếc lá

Loài côn trùng có khả năng sao chép 99,99% hình dáng lẫn chuyển động của chiếc lá

Việc phải đóng giả làm một chiếc lá mặc dù đã có vẻ bề ngoài giống đến 99,99% không hề dễ như bạn nghĩ, bởi nó còn đòi hỏi khả năng diễn xuất hết sức tài tình, hóa thân linh hoạt thành lá còn xanh hoặc lá đã rụng

Đăng ngày: 07/12/2019
Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

Đăng ngày: 04/12/2019
Giải mã bí ẩn

Giải mã bí ẩn "cây tù tội" 1.500 tuổi

"Cây tù tội" trở thành điểm du lịch nổi tiếng trong nhiều thập niên nhờ câu chuyện truyền miệng thân cây rỗng khổng lồ là nơi giam giữ thổ dân.

Đăng ngày: 01/12/2019
Tại sao côn trùng lại có kích thước nhỏ bé như vậy? Vì sao con gián mất đầu mà vẫn có thể sống?

Tại sao côn trùng lại có kích thước nhỏ bé như vậy? Vì sao con gián mất đầu mà vẫn có thể sống?

Chắc hẳn hồi còn bé ai cũng từng một lần giết những con côn trùng và chắc hẳn sẽ có một vài người cảm thấy tò mò về những chất có màu trắng hay vàng thoát ra thay vì máu như trên cơ thể con người.

Đăng ngày: 30/11/2019
Phát triển loại vi khuẩn chỉ

Phát triển loại vi khuẩn chỉ "ăn" khí CO2

Sau 10 năm nghiên cứu, các chuyên gia Viện Nghiên cứu khoa học Weizmann (WIS) của Israel đã phát triển loại vi khuẩn chỉ hấp thụ khí carbon dioxide (CO2).

Đăng ngày: 28/11/2019
Trang trại nuôi côn trùng làm... đồ ăn vặt

Trang trại nuôi côn trùng làm... đồ ăn vặt

Một nông dân ở Thái Lan đã phát triển nghề nuôi côn trùng quy mô lớn để làm đồ ăn vặt, đem lại doanh thu cao cho gia đình.

Đăng ngày: 27/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News