WHO: Các nghiên cứu mới nhất về virus Zika rất đáng lo ngại
Ngày 8/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không đến các vùng xuất hiện dịch bệnh Zika và nhấn mạnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi.
Trước đó, WHO mới chỉ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cho phụ nữ mang thai khi đến các vùng có virus Zika hoành hành ở Nam Mỹ và vùng Caribean. Tuy nhiên, trong thông báo lần này, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho biết các nghiên cứu mới nhất về virus Zika là rất "đáng lo ngại".
Bà Chan cảnh báo virus Zika không những chỉ gây dị tật teo não đối với thai nhi mà có thể gây nguy cơ tử vong, chậm phát triển và mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương cho thai nhi.
Theo bà Margaret Chan, WHO không thể chờ đợi khi có bằng chứng chính xác mới đưa ra khuyến cáo mới.
Tổng giám đốc WHO Margaret Chan phát biểu tại một cuộc họp ở Brasilia, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN).
WHO cũng kêu gọi phụ nữ đang mang thai có chồng hoặc bạn trai trở về từ vùng có bệnh dịch thì phải sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục hoặc dừng quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai.
Tuy nhiên, thông báo mới này của WHO không hạn chế việc đi lại thông thường và giao thương với các nước hay các vùng có bệnh dịch.
Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika gây ra. Loại virus có nguy cơ bùng nổ ở châu Mỹ với khoảng 3-4 triệu người sẽ bị nhiễm trong năm nay. Có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, WHO cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay.
Trong số các quốc gia đang bị virus Zika hoành hành, Brazil bị ảnh hưởng nặng nhất. Ước tính nước này có hơn 1,5 triệu người nhiễm virus Zika từ năm 2015, trong đó 583 trường hợp teo não đã được xác nhận từ tháng 10/2015.
Theo WHO, quy mô lây lan virus Zika có thể rộng hơn, bởi muỗi Aedis aegypti - vật trung gian lây truyền virus Zika, đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới.
Hiện khoảng 50 quốc gia đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. Cho đến nay, chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Giải pháp chống ngứa khi bị muỗi đốt cực đơn giản
Vết ngứa do muỗi đốt thực sự rất khó chịu và nếu bạn cứ tiếp tục gãi thì vết đốt thậm chí có thể bị xước và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu
Chất độc methanol phổ biến trong rượu lậu chỉ khác ethanol ở số lượng nguyên tử carbon và hydro nhưng có thể gây chết người với liều lượng nhỏ.

"Thời gian vàng" cấp cứu người nhồi máu cơ tim
Dưới 2 giờ kể từ khi có triệu chứng đau thắt ngực hoặc quỵ xuống đến lúc được can thiệp là thời điểm tốt nhất để cứu người bị nhồi máu cơ tim cấp.

Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới
Một số món ăn nếu không được chế biến và tiêu thụ đúng cách có thể gây tê liệt, ngộ độc hay thậm chí thủng dạ dày.

Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này
Dân gian từ lâu đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề, mía hay lá dứa để nấu nước uống thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Chết não và cái chết của con người
Chết não là gì? Chết não có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây chết não là gì? Chết não có cứu chữa được không? Cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.
