WHO cảnh báo nguy cơ không thể chữa khỏi bệnh lậu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra cảnh báo về đề kháng thuốc kháng sinh đang làm cho bệnh lậu nặng hơn và đôi khi không thể điều trị được.

Tiến sĩ Teodora Wi, cán bộ y tế của Cục Sức khoẻ Sinh sản và Nghiên cứu của WHO, cho biết: "Chúng ta sắp có một mối đe doạ về bệnh lậu không thể chữa khỏi trong tương lai. Vi khuẩn lậu là một vi khuẩn rất thông minh. Mỗi khi chúng ta cho ra đời một loại thuốc kháng sinh mới để điều trị bệnh lậu thì sau đó một thời gian vi khuẩn sẽ trở nên kháng thuốc. Đã có những báo cáo cho thấy sự đề kháng với các thuốc trong phác đồ điều trị cuối cùng, đó là cephalosporin và azithromycin, vì vậy chúng ta cần phải cảnh giác nhiều hơn và có những hoạt động hỗ trợ, hợp tác để giải quyết các vấn đề kháng kháng sinh trong bệnh lậu.

Một số quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có thu nhập cao, nơi giám sát tốt nhất đang tìm ra trường hợp bệnh lậu không thể chữa được bởi tất cả các thuốc kháng sinh. Những trường hợp này có thể chỉ là đỉnh của tảng băng trôi vì các hệ thống để chẩn đoán và báo cáo các ca nhiễm trùng không thể chữa được đang thiếu ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn".

WHO cảnh báo nguy cơ không thể chữa khỏi bệnh lậu
Ở một số quốc gia đã tìm ra trường hợp bệnh lậu không thể chữa được bởi tất cả các thuốc kháng sinh.

Loading...

Trong một báo cáo được công bố của PLOS Medicine, Tiến sĩ Wi và các đồng nghiệp lưu ý rằng, có khoảng 78 triệu người mắc bệnh lậu mỗi năm, bao gồm 35,2 triệu ở khu vực Tây Thái Bình Dương, 11,4 triệu ở khu vực Đông Nam Á, 11,4 triệu ở khu vực châu Phi, 11 triệu ở khu vực châu Mỹ, 4,7 triệu ở khu vực châu Âu và 4.5 triệu ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Theo báo cáo của chương trình Giám sát Toàn cầu về chống lại vi khuẩn lậu của WHO, dữ liệu từ năm 2009 đến năm 2014 cho thấy sự đề kháng ciprofloxacin lan rộng với 97% các quốc gia báo cáo các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, 81% nước báo cáo gia tăng đề kháng đối với azithromycin và 66% báo cáo cảnh báo đề kháng với các cephalosporin phổ rộng (ESCs) - cefixime uống hoặc ceftriaxone tiêm - hiện đang là phương án điều trị lậu cuối cùng. Hiện nay, ở hầu hết các nước, ESCs là loại kháng sinh duy nhất còn hiệu quả để điều trị bệnh lậu. Từ thực tế này vào năm 2016, WHO đã đưa ra cập nhật về điều trị bệnh lậu trên toàn cầu để khuyến cáo các bác sĩ lâm sàng sử dụng hai loại kháng sinh: ceftriaxone và azithromycin.

Trong một bài báo được công bố trên PLOS, Tiến sĩ Balasegaram và các đồng nghiệp đã phác thảo lộ trình nghiên cứu và phát triển để tìm ra kháng sinh mới cho bệnh lậu đa kháng. Có 3 thuốc đang được nghiên cứu đó là: Solithromycin (Cempra Inc), Zoliflodacin (Entasis Therapeutics), Gepotidacin (GlaxoSmithKline). Nhóm nghiên cứu đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu với mong muốn giới thiệu ít nhất một trong ba thuốc trên ra cộng đồng.

Còn theo tiến sĩ Marc Sprenger, giám đốc ban thư ký đề kháng kháng sinh của WHO cho biết: "Để kiểm soát bệnh lậu, chúng ta cần những công cụ và hệ thống mới để phòng ngừa, điều trị tốt hơn, chẩn đoán sớm hơn, theo dõi và báo cáo đầy đủ các bệnh nhiễm mới, vấn đề sử dụng kháng sinh, đề kháng và điều trị thất bại”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Nguyên nhân khiến bạn lúc nào cũng lạnh

Nguyên nhân khiến bạn lúc nào cũng lạnh

Trời rét, có người vẫn diện áo mỏng trong khi bạn dù áo đơn, áo kép mà vẫn cảm thấy lạnh tê tái. Dưới đây là những nguyên nhân lý giải vì sao cơ thể bạn chịu lạnh kém và luôn cảm thấy lạnh hơn, lạnh trước mọi người.

Đăng ngày: 11/07/2017
Nguy cơ ung thư từ thuốc lá điện tử

Nguy cơ ung thư từ thuốc lá điện tử

Bỏ thuốc lá truyền thống nhiều người tìm tới thuốc lá điện tử song không hề biết rằng thuốc lá điện tử cũng nguy hiểm chẳng khác nào thuốc lá truyền thống.

Đăng ngày: 11/07/2017
Cô gái hồi sinh sau một đêm bị đóng băng khiến y học không thể lý giải

Cô gái hồi sinh sau một đêm bị đóng băng khiến y học không thể lý giải

Jean Hilliard lúc đó chỉ đi giày tây, khoác một chiếc áo khoác và đeo găng tay. Quần áo không đủ ấm nên Jean ngã gục xuống đường khoảng vài mét trước cửa nhà người bạn.

Đăng ngày: 10/07/2017
Những người phải vật vã lắm mới rời được giường vào buổi sáng thực ra rất thông minh

Những người phải vật vã lắm mới rời được giường vào buổi sáng thực ra rất thông minh

Xin hãy dành sự tôn trọng nhất định cho những người

Đăng ngày: 10/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.